เกาหลีใต้ส่งออกเพิ่ม 11.1% ในช่วง 20 วันแรกเดือนเม.ย. บ่งชี้ศก.แนวโน้มสดใส

ข่าวเศรษฐกิจ Monday April 22, 2024 09:49 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สำนักงานศุลกากรเกาหลีใต้ (KCS) เปิดเผยข้อมูลในวันนี้ (22 เม.ย.) ว่า ยอดส่งออกของเกาหลีใต้พุ่งขึ้นในช่วง 20 วันแรกของเดือนเม.ย. ซึ่งบ่งชี้ว่าเศรษฐกิจเกาหลีใต้มีแนวโน้มการเติบโตที่สดใส

ข้อมูลจากสำนักงานสถิติระบุว่า ยอดส่งออกของเกาหลีใต้ในช่วง 20 วันแรกของเดือนเม.ย. 2567 เพิ่มขึ้น 11.1% เมื่อเทียบรายปี ขณะที่ยอดนำเข้าในช่วงเวลาดังกล่าวลดลง 6.1% ส่งผลให้เกาหลีใต้มียอดขาดดุลการค้า 2.6 พันล้านดอลลาร์

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) และการพัฒนาที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี ช่วยให้บริษัทเกาหลีใต้มีบทบาทสำคัญอย่างมากในห่วงโซ่อุปทานทั่วโลก โดยหลักฐานดังกล่าวเห็นได้จากการที่บริษัทซัมซุง อิเลคโทรนิกส์ มีกำไรเพิ่มขึ้นใน Q1/67 เนื่องจากธุรกิจในแผนกเซมิคอนดักเตอร์และสมาร์ทโฟนเริ่มปรับตัวดีขึ้น

การส่งออกเซมิคอนดักเตอร์เป็นแรงขับเคลื่อนหลักของการส่งออกของเกาหลีใต้ โดยยอดส่งออกสินค้าหมวดดังกล่าวเพิ่มขึ้น 43% ในช่วง 20 วันแรกของเดือนเม.ย. เมื่อเทียบรายปี

เมื่อพิจารณาเป็นรายประเทศพบว่า การส่งออกจากเกาหลีใต้ไปยังจีนเพิ่มขึ้น 9% ในช่วง 20 วันแรกของเดือนเม.ย. ซึ่งดีขึ้นเมื่อเทียบกับช่วง 20 วันแรกของเดือนมี.ค. ส่วนยอดส่งออกไปยังสหรัฐเพิ่มขึ้น 22.8%

อย่างไรก็ดี นักวิเคราะห์มองว่าความตึงเครียดทางภูมิรัฐศาสตร์และความไม่แน่นอนของแนวโน้มนโยบายการเงินของสหรัฐอาจส่งผลกระทบต่อการค้าของเกาหลีใต้ โดยคาดว่าจะมีผลกระทบต่อเงินวอน

ทั้งนี้ เงินวอนดิ่งลงแตะระดับสำคัญทางจิตวิทยาที่ 1,400 วอนต่อดอลลาร์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยถูกกดดันจากการที่ตลาดคาดการณ์ว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะยังไม่ปรับลดอัตราดอกเบี้ยในอนาคตอันใกล้นี้ รวมทั้งสถานการณ์ตึงเครียดในตะวันออกกลางที่ส่งผลกระทบต่อการลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยง


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ