ตลาดหุ้นเอเชียเปิดผันผวนในวันนี้ (1 ธ.ค.) โดยตลาดบางแห่งได้รับปัจจัยหนุนจากการคาดการณ์ที่ว่าธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเดือนธ.ค. อย่างไรก็ดี ภาวะการซื้อขายเป็นไปอย่างระมัดระวัง ก่อนที่จะมีการเปิดเผยดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อภาคการผลิตของจีน RatingDog China Manufacturing PMI ประจำเดือนพ.ย. ซึ่งรวบรวมโดย S&P Global
-- กลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) และชาติพันธมิตร หรือโอเปกพลัส มีมติระงับการปรับเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมันในไตรมาส 1/2569 ในการประชุมเมื่อวานนี้ (30 พ.ย.) ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับภาวะอุปทานน้ำมันล้นตลาด
นอกจากนี้ โอเปกพลัส ได้อนุมัติกลไกการทบทวนขีดความสามารถสูงสุดในการผลิตน้ำมันของสมาชิกแต่ละประเทศ ซึ่งเป็นกระบวนการที่ละเอียดอ่อนและจะช่วยในการกำหนดโควตาสำหรับ 2570 โดยโอเปกพลัสได้เลือกบริษัทที่ปรึกษาคือ ดีโกลเยอร์ แอนด์ แมคนอตัน คอร์ป (DeGolyer and MacNaughton Corp.) ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองดัลลัสของสหรัฐฯ เป็นผู้ประเมินขีดความในการผลิตของสมาชิก โดยการประเมินจะดำเนินการระหว่างเดือนม.ค. จนถึงเดือนก.ย. 2569 ก่อนที่โอเปกพลัสจะตัดสินใจเกี่ยวกับโควตาการผลิตสำหรับปี 2570
-- ราคาน้ำมัน WTI ดีดตัวขึ้นในช่วงเช้าวันนี้ (1 ธ.ค.) หลังจากโอเปกพลัส มีมติระงับการปรับเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมันในไตรมาส 1/2569 ในการประชุมเมื่อวานนี้ (30 พ.ย.) ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับภาวะอุปทานน้ำมันล้นตลาด
ณ เวลา 07.14 น.ตามเวลาไทย ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ส่งมอบเดือนธ.ค. ปรับตัวขึ้น 82 เซนต์ หรือ 1.40% สู่ระดับ 59.37 ดอลลาร์/บาร์เรล
ด้านนักวิเคราะห์ของมอร์แกน สแตนลีย์ (Morgan Stanley) ได้ปรับเพิ่มคาดการณ์ราคาน้ำมันเบรนท์ในช่วงครึ่งแรกของปี 2569 สู่ระดับ 60 ดอลลาร์/บาร์เรล จากระดับ 57.50 ดอลลาร์/บาร์เรล หลังจากกลุ่มโอเปกพลัสประกาศระงับการปรับเพิ่มกำลังการผลิตในไตรมาส 1/2569 ซึ่งเป็นการระงับครั้งแรกนับตั้งแต่โอเปกพลัสได้ปรับเพิ่มกำลังการผลิตในเดือนเม.ย.ปีนี้
-- จีนเริ่มดำเนินมาตรการตรวจสอบความปลอดภัยจากอัคคีภัยในอาคารสูงทั่วประเทศ หลังเกิดเหตุเพลิงไหม้อาคารที่พักอาศัยสูงหลายชั้นในฮ่องกง ซึ่งคร่าชีวิตประชาชนไปแล้วอย่างน้อย 128 คน โดยกระทรวงบริหารจัดการเหตุฉุกเฉินของจีนระบุว่า จะให้ความสำคัญเป็นพิเศษกับอาคารที่อยู่ระหว่างการปรับปรุงผนังด้านนอกและการปรับปรุงภายใน
มาตรการตรวจสอบครอบคลุม 4 ด้านหลัก ได้แก่ การตรวจสอบวัสดุติดไฟได้ที่ใช้ในระบบฉนวนผนังด้านนอก, การห้ามใช้วัสดุก่อสร้างบางประเภท เช่น นั่งร้านไม้ไผ่, การตรวจสอบอุปกรณ์ป้องกันและรับมือกับอัคคีภัย และการตรวจสอบเส้นทางอพยพฉุกเฉิน
เหตุเพลิงไหม้เกิดขึ้นที่อาคารหวังฟกคอร์ตในเขตไทโปของฮ่องกงเมื่อวันพุธที่ 26 พ.ย. ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 128 ราย และผู้บาดเจ็บ 76 ราย โดยคาดว่ายอดผู้เสียชีวิตอาจเพิ่มขึ้นอีก โดยเหตุการณ์นี้ถือเป็นเพลิงไหม้ครั้งรุนแรงที่สุดในฮ่องกงนับตั้งแต่ปี 2491
-- อลิซ มัก เหมย-กุ๋น รัฐมนตรีกระทรวงกิจการภายในและเยาวชนของรัฐบาลเขตบริหารพิเศษฮ่องกง (HKSAR) เปิดเผยว่า รัฐบาลฮ่องกงรับประกันว่า ผู้อยู่อาศัยที่ได้รับผลกระทบจากเหตุเพลิงไหม้โครงการที่พักอาศัย "หวังฟกคอร์ต" (Wang Fuk Court) ในเขตไท่โป จะมีที่พักฟรีจนกว่าบ้านใหม่ของพวกเขาจะสร้างเสร็จ
อลิซยังกล่าวด้วยว่า เป้าหมายของรัฐบาลฮ่องกงคือการย้ายครัวเรือนที่ได้รับผลกระทบราว 1,900 ครัวเรือนไปยังที่พักชั่วคราวหรือที่พักประเภทอื่น ๆ ภายใน 1-2 สัปดาห์ และจนถึงขณะนี้ทางการสามารถจัดหาที่พักได้แล้วกว่า 1,800 ยูนิต พร้อมยืนยันว่า รัฐบาลฮ่องกงจะดำเนินมาตรการจัดเตรียมที่มีความยืดหยุ่น เพื่อตอบสนองความต้องการด้านที่พักอาศัยของแต่ละครัวเรือน
-- นิวยอร์กไทมส์รายงานว่า สำนักงานอาหารและยาแห่งสหรัฐฯ (FDA) ระบุในบันทึกภายในว่า มีเด็กอย่างน้อย 10 คนเสียชีวิตซึ่งคาดว่าเกี่ยวข้องกับวัคซีนโควิด-19 โดยระบุว่า กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ (Myocarditis) อาจเป็นปัจจัยหนึ่ง
โรเบิร์ต เอฟ. เคนเนดี จูเนียร์ รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขสหรัฐฯ ได้ปรับนโยบายวัคซีนโควิด-19 ของรัฐบาลอย่างชัดเจน โดยจำกัดการรับวัคซีนเฉพาะผู้ที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไป และผู้ที่มีโรคประจำตัวเท่านั้น
ทั้งนี้ ก่อนดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขภายใต้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์นั้น เคนเนดีเป็นผู้ต่อต้านวัคซีนมาอย่างยาวนาน เขาเคยเชื่อมโยงวัคซีนกับโรคออทิสติก และพยายามปรับนโยบายการสร้างภูมิคุ้มกันของประเทศใหม่
-- บริษัทแอร์บัส (Airbus) ประกาศเมื่อวันศุกร์ (28 พ.ย.) ว่า ทางบริษัทจำเป็นต้องดำเนินการซ่อมบำรุงเร่งด่วนสำหรับเครื่องบินรุ่น A320 จำนวน 6,000 ลำ ซึ่งเป็นเครื่องบินยอดนิยมในตระกูล A320 ในการเรียกคืนครั้งใหญ่ที่ส่งผลกระทบต่อมากกว่าครึ่งหนึ่งของฝูงบินทั่วโลก ทำให้เกิดความวุ่นวายในช่วงสุดสัปดาห์นี้ที่มีการเดินทางหนาแน่นที่สุดของสหรัฐฯ และกระทบต่อการบินทั่วโลก
การเรียกคืนครั้งนี้นับเป็นหนึ่งในการเรียกคืนเครื่องบินครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ 55 ปีของแอร์บัส และเกิดขึ้นไม่กี่สัปดาห์หลังจากที่ A320 แซงหน้า Boeing 737 กลายเป็นรุ่นเครื่องบินที่มีการส่งมอบมากที่สุด
ในขณะที่แอร์บัสออกเอกสารแจ้งไปยังผู้ให้บริการเครื่องบินมากกว่า 350 ราย มีเครื่องบินในตระกูล A320 ประมาณ 3,000 ลำกำลังบินอยู่ในอากาศในขณะนั้น
-- จับตาข้อมูลเศรษฐกิจหลายรายการในวันนี้ โดย S&P Global จะรายงานดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตขั้นสุดท้ายเดือนพ.ย.ของเกาหลีใต้ อินโดนีเซีย อังกฤษ สหรัฐฯ และออสเตรเลีย ส่วน HSBC จะรายงานดัชนี PMI ภาคการผลิตขั้นสุดท้ายเดือนพ.ย.ของอินเดีย ทางด้าน HCOB จะรายงานดัชนี PMI ภาคการผลิตขั้นสุดท้ายเดือนพ.ย.ของฝรั่งเศส เยอรมนี และอียู
นอกจากนี้ เกาหลีใต้จะเปิดเผยดุลการค้าเดือนพ.ย. ขณะที่ญี่ปุ่นจะเปิดเผยการใช้จ่ายด้านทุนในไตรมาส 3/2568 และอินโดนีเซียจะเปิดเผยอัตราเงินเฟ้อเดือนพ.ย.