รมว.คลังสหรัฐแสดงความกังวลต่อแนวโน้มอุปสงค์ในญี่ปุ่นก่อนการประชุม G-20

ข่าวเศรษฐกิจ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557 13:08 น. —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

การแสดงความคิดเห็นดังกล่าวอยู่ในจดหมายที่มีถึงบรรดารัฐมนตรีคลังและผู้ว่าการธนาคารกลางของประเทศต่างๆที่จะเดินทางมาประชุมกลุ่ม G-20 ที่นครซิดนีย์ ในเดือนนี้ ทั้งนี้ นายลิวได้แสดงความหวังว่า นายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะของญี่ปุ่น จะดำเนินมาตรการต่างๆอย่างเหมาะสม โดยมาตรการเหล่านี้มีเป้าหมายในการส่งเสริมการเติบโตทางเศรษฐกิจ อันได้แก่ การปฏิรูปเชิงโครงสร้าง การผ่อนคลายกฎระเบียบต่างๆและการลดหย่อนภาษี ซึ่งเป็น "ลูกศรดอกที่ 3" ของนโยบายฟื้นฟูเศรษฐกิจของนายอาเบะ หรือที่เรียกว่า อาเบะโนมิคส์

นายแจ็ค ลิว รมว.คลังสหรัฐ ได้แสดงความวิตกกังวลเกี่ยวกับอนาคตทางเศรษฐกิจของญี่ปุ่น โดยกล่าวว่า แนวโน้มอุปสงค์ภายในประเทศซึ่งเป็นแรงขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจของญี่ปุ่นนั้น "ยังคงไม่แน่นอน"

"ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา เศรษฐกิจญี่ปุ่นได้รับแรงขับเคลื่อนจากอุปสงค์ภายในประเทศเป็นส่วนใหญ่ แต่แนวโน้มอุปสงค์ภายในประเทศก็ยังคงไม่มีความแน่นอน" นายลิวกล่าว

"นับว่ามีความสำคัญที่ทางการญี่ปุ่นจะยังคงดำเนินการประเมินผลลูกศรทั้ง 3 ดอกของนโยบายอาเบะโนมิกส์ เพื่อที่ว่าการฟื้นตัวขึ้นของเศรษฐกิจจากภาวะเงินฝืดที่ดำเนินมาเกือบ 2 ทศวรรษ จะยังคงขับเคลื่อนโดยอุปสงค์ภายในประเทศ"

"ผมหวังที่จะเห็นความคืบหน้าของญี่ปุ่นในการดำเนินการปฏิรูปเชิงโครงสร้างที่จะช่วยผลักดันอุปสงค์ภายในประเทศต่อไป" นายลิวกล่าว

เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ