ข่าวอินโฟเควสท์
17:02 "อาเบะ" รุดเยี่ยมผู้ประสบภัยจากไต้ฝุ่น "ฮากิบิส" รับปากรัฐบาลจะเร่งค้นหาผู้สูญหาย พร้อมมอบความช่วยเหลือเต็มที่   นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่…
15:26 ชาวฮ่องกงนับหมื่นสวมหน้ากากดำออกมาชุมนุมต่อต้านรัฐบาลในย่านเศรษฐกิจสำคัญ   สื่อต่างประเทศรายงานว่า ผู้ประท้วงชาวฮ่องกงที่สนับสนุนการเรียกร้องปร…
14:37 จีนเผยมีผลผลิตนมเพิ่มขึ้นกว่า 50% ในทศวรรษที่ผ่านมา ขณะคุณภาพสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด   สำนักงานบริหารจัดการกฎระเบียบตลาดแห่งรัฐ เปิดเผยว่า จีนมี…
13:10 "ทรัมป์" ยกเลิกแผนจัดประชุม G7 ที่สนามกอล์ฟในฟลอริดา หลังถูกสื่อวิจารณ์   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่า เขาจะไม่ใช้สนามกอล์ฟของตัวเองในรั…
11:47 IMF เตือนทั่วโลกเร่งแก้ปัญหาพิพาทด้านการค้า ก่อนสร้างหายนะให้กับเศรษฐกิจโลก   คณะกรรมการกำหนดนโยบายของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เตือนให้…

China Today: ข่าวเศรษฐกิจมหภาคจีนประจำวันที่ 29 ตุลาคม 2558

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 29 ตุลาคม 2558 11:30:00 น.

โจว เฉิงเย่ว เจ้าหน้าที่กระทรวงการคลังจีนเปิดเผยว่า จีนอนุมัติโครงการความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชนมูลค่ากว่า 8.15 แสนล้านหยวน (1.28 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ) นับตั้งแต่ปลายปี 2556

นายโจวระบุว่า อย่างไรก็ตาม จีนยังคงต้องการมืออาชีพในภาคส่วนนี้ และต้องการการส่งเสริมจากรัฐบาลท้องถิ่นมากขึ้น

--จีนอยู่ในระหว่างพิจารณาแผนพัฒนาประเทศระยะ 5 ปีฉบับที่ 13 ซึ่งจะกำหนดทิศทางการปฏิรูปและแนวทางการเติบโต ในขณะจีนกำลังก้าวสู่"ดุลยภาพใหม่" ซึ่งการขยายตัวทางเศรษฐกิจชะลอตัวลง และมีการส่งเสริมการปรับเปลี่ยนไปสู่การพึ่งพาการบริโภคและบริการ

สำหรับแผนพัฒนาปี 2559-2563 จะถือเป็นส่วนสำคัญในการปฏิรูปต่างๆซึ่งอาจเกื้อหนุนการเติบโตทางเศรษฐกิจ อาทิ การปฏิรูปภาษีและนโยบายการคลัง รัฐวิสาหกิจและการคลัง

ทั้งนี้ บรรดาผู้นำพรรคคอมมิวนิสต์จีน (CPC) ได้เข้าร่วมการประชุมระยะ 4 วันที่กรุงปักกิ่งซึ่งเปิดฉากเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา เพื่อหารือเรื่องการปรับเปลี่ยนต่างๆ ขณะที่การประชุมใหญ่ครั้งที่ 5 ของคณะกรรมาธิการกลางของ CPC จะมีการทบทวนข้อเสนอของแผนระยะ 5 ปีดังกล่าว หลังพิจารณาข้อเสนอเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แผนพัฒนาขั้นสุดท้ายจะได้รับการรับรองในการประชุมของสภานิติบัญญัติสูงสุดในเดือนมี.ค. 2559 สำนักข่าวซินหัวรายงาน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง