ข่าวอินโฟเควสท์
00:28 เฟดเผยการผลิตภาคอุตสาหกรรมเพิ่มขึ้นติดต่อกันเป็นเดือนที่ 5 ในต.ค.   ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) รายงานในวันนี้ว่า การผลิตภาคอุตสาหกรรมของสหรัฐเพิ่มขึ…
00:16 ทำเนียบขาวเตรียมคืนสิทธิผู้สื่อข่าวให้"อคอสตา"ตามคำสั่งศาล   ทำเนียบขาวแถลงว่าจะทำการคืนสิทธิเป็นการชั่วคราวให้แก่นายจิม อคอสตา ผู้สื่อข่าวซีเอ…
00:00 "อคอสตา"ขอบคุณศาล หลังสั่ง"ทรัมป์"คืนสิทธิผู้สื่อข่าวประจำทำเนียบขาว   นายจิม อคอสตา ผู้สื่อข่าวซีเอ็นเอ็นประจำทำเนียบขาวกล่าวขอบคุณผู้พิพากษาท…
23:41 บอนด์ยีลด์สหรัฐร่วง หลังเจ้าหน้าที่เฟดชี้อัตราดอกเบี้ยใกล้ระดับเป็นกลาง   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวลงในวันนี้ หลังจากที่นายริชาร์…
23:34 ราคาทองพุ่งนิวไฮ 1 สัปดาห์จากอานิสงส์ดอลล์อ่อน ขณะจับตา Brexit   ราคาทองพุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบ 1 สัปดาห์ในวันนี้ โดยได้อานิสงส์จากการอ่อนค…

สตรีชาวซาอุฯขับรถได้เป็นวันแรกวันนี้ คาดจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของชาติ

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน 2561 13:01:00 น.

สตรีชาวซาอุดีอาระเบียได้รับอนุญาตให้ขับรถได้เป็นวันแรกในวันนี้ หลังคำสั่งห้ามขับได้สิ้นสุดลง โดยการยกเลิกคำสั่งห้ามขับดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของแผนปฏิรูปประเทศให้มีความเปิดกว้างมากขึ้น ขณะที่ชาติตะวันตกได้ออกมาขานรับความก้าวหน้าครั้งนี้

รายงานข่าวระบุว่า ขณะนี้สตรีชาวซาอุดีอาระเบียที่ขับรถได้นั้นยังมีจำนวนไม่มาก เนื่องจากเพิ่งเริ่มทยอยเปลี่ยนใบขับขี่จากของต่างประเทศเป็นของซาอุดีอาระเบีย โดยสตรีส่วนใหญ่แล้วกำลังเรียนขับรถอยู่ตามโรงเรียนสอนขับรถ ซึ่งคาดว่าจะมีจำนวนสตรีชาวซาอุดีอาระเบียที่ขับรถได้เพิ่มขึ้นเป็น 3 ล้านคนภายในปี 2563

ด้านนักวิเคราะห์มองว่า การอนุญาตให้สตรีชาวซาอุดีอาระเบียขับรถได้นั้นจะส่งผลดีต่อเศรษฐกิจของประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งอุตสาหกรรมยานยนต์และประกันภัย ขณะที่บริษัทยานยนต์บางรายได้เริ่มออกโฆษณาขายรถแก่ผู้หญิงบ้างแล้ว

ทั้งนี้ การยกเลิกคำสั่งห้ามสตรีขับรถในซาอุดีอาระเบียเป็นส่วนหนึ่งของแผนปฏิรูปประเทศ โดยเมื่อเดือนก.พ.ที่ผ่านมา ทางการซาอุดีอาระเบียได้ประกาศอนุญาตให้สตรีเข้าร่วมเป็นทหาร โดยซาอุดิอาระเบียยังคงเดินหน้าปฏิรูปนโยบายเพื่อเพิ่มสิทธิให้สตรีสามารถทำงานได้ในหลากหลายอาชีพมากขึ้น หลังจากที่มีการปิดกั้นมาก่อนหน้านี้

นอกจากนี้ สตรีชาวซาอุดีอาระเบียยังได้รับอนุญาตได้เข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอล และสามารถเปิดธุรกิจของตัวเองได้โดยไม่ต้องได้รับการอนุญาตจากผู้ชายในครอบครัว

อย่างไรก็ตาม นักสิทธิมนุษยชนกล่าวว่า การเลือกปฏิบัติต่อเพศยังคงไม่หมดไปจากซาอุดิอาระเบีย แม้รัฐบาลจะให้คำมั่นในการล้มเลิกระบบผู้ชายเป็นใหญ่ก็ตาม

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง