ข่าวอินโฟเควสท์
23:28 EIA เผยสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐเพิ่มขึ้นติดต่อกันเป็นสัปดาห์ที่ 5   สำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) เปิดเผยว่า สต็อกน้ำมันดิบของส…
23:06 สหรัฐ-จีนเปิดฉากเจรจาการค้ารอบใหม่ที่กรุงวอชิงตันแล้ววันนี้   เจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐและจีนได้เริ่มการเจรจาการค้าและเศรษฐกิจรอบใหม่ที่กรุงว…
22:51 สหรัฐเผยยอดขายบ้านมือสองเดือนม.ค.ดิ่งลงแตะระดับต่ำสุดในรอบกว่า 3 ปี   สมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์แห่งชาติของสหรัฐ (NAR) เปิดเผยว่า ยอดขายบ้านมื…
21:58 "มาร์กิต" เผยดัชนี PMI รวมภาคการผลิต-บริการเบื้องต้นเดือนก.พ.ของสหรัฐเพิ่มขึ้นแตะ 55.8   ไอเอชเอส มาร์กิต ซึ่งเป็นบริษัทให้บริการข้อมูลทางการเง…
21:47 ดาวโจนส์เปิดลบ หลังดัชนีการผลิตดิ่งหนักในรอบเกือบ 3 ปี   ดัชนีดาวโจนส์เปิดแดนลบในวันนี้ เนื่องจากนักลงทุนผิดหวังต่อตัวเลขดัชนีการผลิตเดือนก.พ. …

สตรีชาวซาอุฯขับรถได้เป็นวันแรกวันนี้ คาดจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของชาติ

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน 2561 13:01:00 น.

สตรีชาวซาอุดีอาระเบียได้รับอนุญาตให้ขับรถได้เป็นวันแรกในวันนี้ หลังคำสั่งห้ามขับได้สิ้นสุดลง โดยการยกเลิกคำสั่งห้ามขับดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของแผนปฏิรูปประเทศให้มีความเปิดกว้างมากขึ้น ขณะที่ชาติตะวันตกได้ออกมาขานรับความก้าวหน้าครั้งนี้

รายงานข่าวระบุว่า ขณะนี้สตรีชาวซาอุดีอาระเบียที่ขับรถได้นั้นยังมีจำนวนไม่มาก เนื่องจากเพิ่งเริ่มทยอยเปลี่ยนใบขับขี่จากของต่างประเทศเป็นของซาอุดีอาระเบีย โดยสตรีส่วนใหญ่แล้วกำลังเรียนขับรถอยู่ตามโรงเรียนสอนขับรถ ซึ่งคาดว่าจะมีจำนวนสตรีชาวซาอุดีอาระเบียที่ขับรถได้เพิ่มขึ้นเป็น 3 ล้านคนภายในปี 2563

ด้านนักวิเคราะห์มองว่า การอนุญาตให้สตรีชาวซาอุดีอาระเบียขับรถได้นั้นจะส่งผลดีต่อเศรษฐกิจของประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งอุตสาหกรรมยานยนต์และประกันภัย ขณะที่บริษัทยานยนต์บางรายได้เริ่มออกโฆษณาขายรถแก่ผู้หญิงบ้างแล้ว

ทั้งนี้ การยกเลิกคำสั่งห้ามสตรีขับรถในซาอุดีอาระเบียเป็นส่วนหนึ่งของแผนปฏิรูปประเทศ โดยเมื่อเดือนก.พ.ที่ผ่านมา ทางการซาอุดีอาระเบียได้ประกาศอนุญาตให้สตรีเข้าร่วมเป็นทหาร โดยซาอุดิอาระเบียยังคงเดินหน้าปฏิรูปนโยบายเพื่อเพิ่มสิทธิให้สตรีสามารถทำงานได้ในหลากหลายอาชีพมากขึ้น หลังจากที่มีการปิดกั้นมาก่อนหน้านี้

นอกจากนี้ สตรีชาวซาอุดีอาระเบียยังได้รับอนุญาตได้เข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอล และสามารถเปิดธุรกิจของตัวเองได้โดยไม่ต้องได้รับการอนุญาตจากผู้ชายในครอบครัว

อย่างไรก็ตาม นักสิทธิมนุษยชนกล่าวว่า การเลือกปฏิบัติต่อเพศยังคงไม่หมดไปจากซาอุดิอาระเบีย แม้รัฐบาลจะให้คำมั่นในการล้มเลิกระบบผู้ชายเป็นใหญ่ก็ตาม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง