ข่าวอินโฟเควสท์
09:35 ภาวะตลาดเงินบาท: เปิด 32.55 มองกรอบวันนี้ 32.50-32.60 นลท.รอลุ้นทิศทางดอกเบี้ยจากกนง.บ่ายนี้   นักบริหารเงินจากธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย เปิดเผยว่า …
09:34 "มหาศิริสยาม"ตัดขาย CK ออก 0.06% ยังคงเหลือถือ 14.99%   สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.)ได้รับแบบรายงานการจำหน่าย หุ…
09:33 TFMAMA จับมือ ANAN ตั้งบริษัทร่วมทุนพัฒนาอสังหาฯ 3 ทำเล มูลค่ารวมกว่า 1 พันลบ.   บมจ.ไทยเพรซิเดนท์ฟูดส์ (TFMAMA) แจ้งว่า บริษัท เพรซิเดนท์ ดี เ…
09:32 ANALYST PICKS:หุ้นเด่นจากนักวิเคราะห์ วันที่ 19 กันยายน 2561   หุ้นเด่นจากนักวิเคราะห์ (ANALYST PICKS) รวบรวมจากบทวิเคราะห์ของโบรกเกอร์ประจำวัน…
09:32 กลยุทธ์การลงทุนรอบเช้าวันที่ 19 กันยายน 2561   โบรกเกอร์ แนวรับ แนวต้าน กลยุทธ์ จากบทวิเคราะห์ APPLE 1,730 1,750 1,760/ วานนี้ดัชนี SET สามารถผ…

สตรีชาวซาอุฯขับรถได้เป็นวันแรกวันนี้ คาดจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของชาติ

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน 2561 13:01:00 น.

สตรีชาวซาอุดีอาระเบียได้รับอนุญาตให้ขับรถได้เป็นวันแรกในวันนี้ หลังคำสั่งห้ามขับได้สิ้นสุดลง โดยการยกเลิกคำสั่งห้ามขับดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของแผนปฏิรูปประเทศให้มีความเปิดกว้างมากขึ้น ขณะที่ชาติตะวันตกได้ออกมาขานรับความก้าวหน้าครั้งนี้

รายงานข่าวระบุว่า ขณะนี้สตรีชาวซาอุดีอาระเบียที่ขับรถได้นั้นยังมีจำนวนไม่มาก เนื่องจากเพิ่งเริ่มทยอยเปลี่ยนใบขับขี่จากของต่างประเทศเป็นของซาอุดีอาระเบีย โดยสตรีส่วนใหญ่แล้วกำลังเรียนขับรถอยู่ตามโรงเรียนสอนขับรถ ซึ่งคาดว่าจะมีจำนวนสตรีชาวซาอุดีอาระเบียที่ขับรถได้เพิ่มขึ้นเป็น 3 ล้านคนภายในปี 2563

ด้านนักวิเคราะห์มองว่า การอนุญาตให้สตรีชาวซาอุดีอาระเบียขับรถได้นั้นจะส่งผลดีต่อเศรษฐกิจของประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งอุตสาหกรรมยานยนต์และประกันภัย ขณะที่บริษัทยานยนต์บางรายได้เริ่มออกโฆษณาขายรถแก่ผู้หญิงบ้างแล้ว

ทั้งนี้ การยกเลิกคำสั่งห้ามสตรีขับรถในซาอุดีอาระเบียเป็นส่วนหนึ่งของแผนปฏิรูปประเทศ โดยเมื่อเดือนก.พ.ที่ผ่านมา ทางการซาอุดีอาระเบียได้ประกาศอนุญาตให้สตรีเข้าร่วมเป็นทหาร โดยซาอุดิอาระเบียยังคงเดินหน้าปฏิรูปนโยบายเพื่อเพิ่มสิทธิให้สตรีสามารถทำงานได้ในหลากหลายอาชีพมากขึ้น หลังจากที่มีการปิดกั้นมาก่อนหน้านี้

นอกจากนี้ สตรีชาวซาอุดีอาระเบียยังได้รับอนุญาตได้เข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอล และสามารถเปิดธุรกิจของตัวเองได้โดยไม่ต้องได้รับการอนุญาตจากผู้ชายในครอบครัว

อย่างไรก็ตาม นักสิทธิมนุษยชนกล่าวว่า การเลือกปฏิบัติต่อเพศยังคงไม่หมดไปจากซาอุดิอาระเบีย แม้รัฐบาลจะให้คำมั่นในการล้มเลิกระบบผู้ชายเป็นใหญ่ก็ตาม

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง