ข่าวอินโฟเควสท์
06:02 (REPEAT) สหรัฐเผยยอดค้าปลีกเพิ่มขึ้นสอดคล้องคาดการณ์ในเดือนมิ.ย.   กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า ยอดค้าปลีกเพิ่มขึ้น 0.5% ในเดือนมิ.ย. โดยสอดคล…
01:16 บิตคอยน์พุ่งรับข่าว"แบล็คร็อค"เตรียมลงทุนสกุลเงินดิจิทัล,เทคโนโลยีบล็อกเชน   บิตคอยน์พุ่งขึ้นในวันนี้ หลังจากสื่อรายงานว่า แบล็คร็อค ซึ่งเป็นบร…
00:58 IMF ประกาศคงตัวเลขคาดการณ์เศรษฐกิจโลกปีนี้,ปีหน้าที่ระดับ 3.9%   กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ประกาศคงตัวเลขคาดการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจโล…
23:35 ราคาหุ้น"เทสลา"ดิ่งกว่า 3% หลังหนึ่งในทีมดำน้ำช่วย 13 หมูป่าเล็งฟ้อง"มัสก์"   ราคาหุ้นของบริษัทเทสลาดิ่งลงกว่า 3% ในวันนี้ หลังจากที่นายเวอร์นอ…

สตรีชาวซาอุฯขับรถได้เป็นวันแรกวันนี้ คาดจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของชาติ

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน 2561 13:01:00 น.

สตรีชาวซาอุดีอาระเบียได้รับอนุญาตให้ขับรถได้เป็นวันแรกในวันนี้ หลังคำสั่งห้ามขับได้สิ้นสุดลง โดยการยกเลิกคำสั่งห้ามขับดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของแผนปฏิรูปประเทศให้มีความเปิดกว้างมากขึ้น ขณะที่ชาติตะวันตกได้ออกมาขานรับความก้าวหน้าครั้งนี้

รายงานข่าวระบุว่า ขณะนี้สตรีชาวซาอุดีอาระเบียที่ขับรถได้นั้นยังมีจำนวนไม่มาก เนื่องจากเพิ่งเริ่มทยอยเปลี่ยนใบขับขี่จากของต่างประเทศเป็นของซาอุดีอาระเบีย โดยสตรีส่วนใหญ่แล้วกำลังเรียนขับรถอยู่ตามโรงเรียนสอนขับรถ ซึ่งคาดว่าจะมีจำนวนสตรีชาวซาอุดีอาระเบียที่ขับรถได้เพิ่มขึ้นเป็น 3 ล้านคนภายในปี 2563

ด้านนักวิเคราะห์มองว่า การอนุญาตให้สตรีชาวซาอุดีอาระเบียขับรถได้นั้นจะส่งผลดีต่อเศรษฐกิจของประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งอุตสาหกรรมยานยนต์และประกันภัย ขณะที่บริษัทยานยนต์บางรายได้เริ่มออกโฆษณาขายรถแก่ผู้หญิงบ้างแล้ว

ทั้งนี้ การยกเลิกคำสั่งห้ามสตรีขับรถในซาอุดีอาระเบียเป็นส่วนหนึ่งของแผนปฏิรูปประเทศ โดยเมื่อเดือนก.พ.ที่ผ่านมา ทางการซาอุดีอาระเบียได้ประกาศอนุญาตให้สตรีเข้าร่วมเป็นทหาร โดยซาอุดิอาระเบียยังคงเดินหน้าปฏิรูปนโยบายเพื่อเพิ่มสิทธิให้สตรีสามารถทำงานได้ในหลากหลายอาชีพมากขึ้น หลังจากที่มีการปิดกั้นมาก่อนหน้านี้

นอกจากนี้ สตรีชาวซาอุดีอาระเบียยังได้รับอนุญาตได้เข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอล และสามารถเปิดธุรกิจของตัวเองได้โดยไม่ต้องได้รับการอนุญาตจากผู้ชายในครอบครัว

อย่างไรก็ตาม นักสิทธิมนุษยชนกล่าวว่า การเลือกปฏิบัติต่อเพศยังคงไม่หมดไปจากซาอุดิอาระเบีย แม้รัฐบาลจะให้คำมั่นในการล้มเลิกระบบผู้ชายเป็นใหญ่ก็ตาม

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง