ข่าวอินโฟเควสท์
12:38 ทูตตุรกีย้ำจะดินหน้าช่วยเหลือเลบานอนในการพัฒนาประเทศต่อไป   นายฮาคาน คากิล เอกอัคราชทูตตุรกีประจำเลบานอน กล่าวว่า ตุรกีจะให้ความช่วยเหลือเลบานอ…
12:06 "อาเบะ" เรียกร้องชิลีให้สัตยาบันต่อข้อตกลง TPP โดยเร็ว ก่อนมีผลบังคับใช้ปลายปีนี้   นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่น เรียกร้องให้ชิลีดำเนินกา…
10:48 รมว.ท่องเที่ยวเซ็นอนุมัติ "พงษ์พาณุ" ลาออกจากปลัดท่องเที่ยวฯ แล้ว   นายวีระศักดิ์ โค้วสุรัตน์ รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า นายพงษ์ภาณุ เศวตรุ…

แบงก์ชาติจีนเริ่มดำเนินการทางตลาดเงินอีกครั้งในวันนี้ หลังระงับไป 5 วัน

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 12 กรกฎาคม 2561 15:30:47 น.

ธนาคารกลางจีน (PBOC) ได้เริ่มดำเนินการทางตลาดเงิน (Open Market Operations - OMO) อีกครั้งในวันนี้ หลังจากที่ระงับการดำเนินการไปเป็นเวลา 5 วันทำการ

การดำเนินการทางตลาดวันนี้ ประกอบไปด้วยข้อตกลง reverse repo ประเภทอายุ 7 วัน มูลค่า 3 หมื่นล้านหยวน (4.5 พันล้านดอลลาร์) ที่อัตราดอกเบี้ย 2.55% ซึ่งได้ชดเชยข้อตกลง reverse repo ที่ครบกำหนดไถ่ถอนในจำนวนเดียวกันในวันศุกร์

ทั้งนี้ reverse repo เป็นกระบวนการที่ธนาคารกลางเข้าซื้อหลักทรัพย์จากธนาคารพาณิชย์ด้วยข้อตกลงที่จะขายคืนในอนาคต

แบงก์ชาติจีนได้ระงับการดำเนินการทางตลาดเงินตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่ผ่านมา หลังจากที่ PBOC ได้ปรับลดสัดส่วนการสำรองสภาพคล่องของธนาคารพาณิชย์ (RRR) ลง 0.50% และได้อัดฉีดเงินจำนวน 7 แสนล้านหยวนเข้าไปในระบบการเงิน

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ธนาคารกลางจีนจะเดินหน้านโยบายการเงินแบบรอบคอบและเป็นกลางในปี 2561 ขณะเดียวกันก็พยายามสร้างสมดุลด้านการเติบโตและการป้องกันความเสี่ยง

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง