ข่าวอินโฟเควสท์
17:01 ก.ล.ต.จีนอนุมัติบริษัท 1 แห่งเปิดขายหุ้น IPO   คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของจีน (CSRC) ได้ประกาศอนุมัติให้บริษัทเอกชน 1 แห่งของ…
15:07 เมียนมาเผยยอดนักท่องเที่ยว H1/61 อยู่ที่ 1.72 ล้าน ชี้คนไทยเที่ยวมากขึ้น   กระทรวงโรงแรมและการท่องเที่ยวของเมียนมา เปิดเผยในวันนี้ว่า เมียนมามี…
13:09 กรมควบคุมโรค เตือนระวังโรคปอดบวมหลังพบผู้ป่วยเด็กเล็ก-ผู้สูงอายุรวมกว่า 8.4 หมื่นราย   กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เตือนช่วงอากาศเปลี่ยนแปลง …
12:12 Coinbase จัดตั้งคณะกรรมการทางการเมือง หวังระดมทุนป้อนการเลือกตั้ง   Coinbase ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มซื้อขายบิตคอยน์ขนาดใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในสหรัฐ ได้…

แบงก์ชาติจีนเริ่มดำเนินการทางตลาดเงินอีกครั้งในวันนี้ หลังระงับไป 5 วัน

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 12 กรกฎาคม 2561 15:30:47 น.

ธนาคารกลางจีน (PBOC) ได้เริ่มดำเนินการทางตลาดเงิน (Open Market Operations - OMO) อีกครั้งในวันนี้ หลังจากที่ระงับการดำเนินการไปเป็นเวลา 5 วันทำการ

การดำเนินการทางตลาดวันนี้ ประกอบไปด้วยข้อตกลง reverse repo ประเภทอายุ 7 วัน มูลค่า 3 หมื่นล้านหยวน (4.5 พันล้านดอลลาร์) ที่อัตราดอกเบี้ย 2.55% ซึ่งได้ชดเชยข้อตกลง reverse repo ที่ครบกำหนดไถ่ถอนในจำนวนเดียวกันในวันศุกร์

ทั้งนี้ reverse repo เป็นกระบวนการที่ธนาคารกลางเข้าซื้อหลักทรัพย์จากธนาคารพาณิชย์ด้วยข้อตกลงที่จะขายคืนในอนาคต

แบงก์ชาติจีนได้ระงับการดำเนินการทางตลาดเงินตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่ผ่านมา หลังจากที่ PBOC ได้ปรับลดสัดส่วนการสำรองสภาพคล่องของธนาคารพาณิชย์ (RRR) ลง 0.50% และได้อัดฉีดเงินจำนวน 7 แสนล้านหยวนเข้าไปในระบบการเงิน

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ธนาคารกลางจีนจะเดินหน้านโยบายการเงินแบบรอบคอบและเป็นกลางในปี 2561 ขณะเดียวกันก็พยายามสร้างสมดุลด้านการเติบโตและการป้องกันความเสี่ยง

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง