ข่าวอินโฟเควสท์
23:28 EIA เผยสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐเพิ่มขึ้นติดต่อกันเป็นสัปดาห์ที่ 5   สำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) เปิดเผยว่า สต็อกน้ำมันดิบของส…
23:06 สหรัฐ-จีนเปิดฉากเจรจาการค้ารอบใหม่ที่กรุงวอชิงตันแล้ววันนี้   เจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐและจีนได้เริ่มการเจรจาการค้าและเศรษฐกิจรอบใหม่ที่กรุงว…
22:51 สหรัฐเผยยอดขายบ้านมือสองเดือนม.ค.ดิ่งลงแตะระดับต่ำสุดในรอบกว่า 3 ปี   สมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์แห่งชาติของสหรัฐ (NAR) เปิดเผยว่า ยอดขายบ้านมื…
21:58 "มาร์กิต" เผยดัชนี PMI รวมภาคการผลิต-บริการเบื้องต้นเดือนก.พ.ของสหรัฐเพิ่มขึ้นแตะ 55.8   ไอเอชเอส มาร์กิต ซึ่งเป็นบริษัทให้บริการข้อมูลทางการเง…
21:47 ดาวโจนส์เปิดลบ หลังดัชนีการผลิตดิ่งหนักในรอบเกือบ 3 ปี   ดัชนีดาวโจนส์เปิดแดนลบในวันนี้ เนื่องจากนักลงทุนผิดหวังต่อตัวเลขดัชนีการผลิตเดือนก.พ. …

แบงก์ชาติจีนเริ่มดำเนินการทางตลาดเงินอีกครั้งในวันนี้ หลังระงับไป 5 วัน

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 12 กรกฎาคม 2561 15:30:47 น.

ธนาคารกลางจีน (PBOC) ได้เริ่มดำเนินการทางตลาดเงิน (Open Market Operations - OMO) อีกครั้งในวันนี้ หลังจากที่ระงับการดำเนินการไปเป็นเวลา 5 วันทำการ

การดำเนินการทางตลาดวันนี้ ประกอบไปด้วยข้อตกลง reverse repo ประเภทอายุ 7 วัน มูลค่า 3 หมื่นล้านหยวน (4.5 พันล้านดอลลาร์) ที่อัตราดอกเบี้ย 2.55% ซึ่งได้ชดเชยข้อตกลง reverse repo ที่ครบกำหนดไถ่ถอนในจำนวนเดียวกันในวันศุกร์

ทั้งนี้ reverse repo เป็นกระบวนการที่ธนาคารกลางเข้าซื้อหลักทรัพย์จากธนาคารพาณิชย์ด้วยข้อตกลงที่จะขายคืนในอนาคต

แบงก์ชาติจีนได้ระงับการดำเนินการทางตลาดเงินตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่ผ่านมา หลังจากที่ PBOC ได้ปรับลดสัดส่วนการสำรองสภาพคล่องของธนาคารพาณิชย์ (RRR) ลง 0.50% และได้อัดฉีดเงินจำนวน 7 แสนล้านหยวนเข้าไปในระบบการเงิน

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ธนาคารกลางจีนจะเดินหน้านโยบายการเงินแบบรอบคอบและเป็นกลางในปี 2561 ขณะเดียวกันก็พยายามสร้างสมดุลด้านการเติบโตและการป้องกันความเสี่ยง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง