ข่าวอินโฟเควสท์
10:10 SPRC ร่วง 8.77% เจอแรงกดดันจากผลประกอบการ Q4/61 อ่อนแอกว่าคาด-งดจ่ายปันผล   หุ้น SPRC ราคาร่วงลง 8.77% มาอยู่ที่ 10.40 บาท ลดลง 1.00 บาท มูลค่า…
10:09 IPO Fund: ข้อมูลกองทุนเปิดที่กำลังเสนอขาย   วันที่เสนอขาย ชื่อกองทุนเปิด ชื่อย่อ ประเภทกองทุน อายุโครงการ ลงทุนขั้นต่ำ ประมาณการ บลจ. (บาท) ผลต…
09:59 ประธาน "หัวเว่ย" ออกโต้ไม่เคยจารกรรมข้อมูลให้กับรัฐบาลจีน   นายเหลียง หัว ประธานกรรมการบริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยี่ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า หัวเว่…
09:56 จับตาหุ้นเด่นวันนี้   นสพ.รายงาน จับตาประชุมคณะกรรมการคัดเลือกไฮสปีดเทรนวันนี้ "วรวุฒิ"ลั่นจะได้ข้อสรุปไปต่อหรือล้มดีล ก่อนเชิญ "ซีพี" มาเจรจาอ…
09:50 ภาวะตลาดหุ้นโตเกียว: นิกเกอิปิดเช้าลบ 89.46 จุดตามทิศทางดาวโจนส์ หลังสหรัฐเผยข้อมูลศก.อ่อนแอ   ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดภาคเช้าปรับตัวลงใน…

แบงก์ชาติลาวเผชิญศึกหนัก เหตุตลาดเมินอัตราแลกเปลี่ยนอ้างอิง

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 21 กรกฎาคม 2561 11:09:28 น.

หนังสือพิมพ์เวียงจันทน์ไทมส์ รายงานในวันนี้ว่า ธนาคารแห่งสปป.ลาว กำลังเผชิญกับความท้าทายครั้งใหญ่ ในการรักษาเสถียรภาพของค่าเงินกีบเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ เนื่องจากตลาดได้เริ่มมองข้ามการใช้อัตราแลกเปลี่ยนอ้างอิงของทางการลาว

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เมื่อวานนี้ อัตราแลกเปลี่ยนของบริษัทแลกเปลี่ยนค่าเงินหลายๆรายในกรุงเวียงจันทน์ อยู่ที่ดอลลาร์ละประมาณ 8,700 กีบ ซึ่งสูงกว่าอัตราอ้างอิงที่แบงก์ชาติได้กำหนดไว้ที่ดอลลาร์ละ 8,423 กีบอย่างมีนัยสำคัญ

เงินกีบได้อ่อนค่าลงอย่างหนักเมื่อเทียบกับเงินดอลลาร์สหรัฐ แม้ทางแบงก์ชาติได้มีการกำหนดอัตราอ้างอิงเพื่อรักษาเสถียรภาพในการแลกเปลี่ยนค่าเงิน

รายงานระบุว่า การอ่อนค่าของเงินกีบเป็นสิ่งที่ต้องจับตา เนื่องจากสินค้าอุปโภคบริโภคส่วนใหญ่ในสปป.ลาวนั้นเป็นสินค้านำเข้า โดยการอ่อนค่าของเงินกีบจะทำให้สินค้าเหล่านี้มีราคาสูงขึ้น และกระทบต่อเงินเฟ้อในท้ายที่สุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง