ข่าวอินโฟเควสท์
22:26 อิหร่านประกาศพร้อมรับมือสหรัฐยกเลิกคำสั่งผ่อนผัน ขณะขู่ปิดช่องแคบฮอร์มุซ   แหล่งข่าวจากกระทรวงน้ำมันอิหร่านระบุว่า อิหร่านพร้อมรับมือการที่สหรั…
22:00 ดอลลาร์ปรับตัวแคบเทียบเยน นักลงทุนเมินข่าวโจมตีศรีลังกา   ดอลลาร์ปรับตัวแคบเทียบเยนในช่วงบนของกรอบ 111 เยน โดยไม่ได้รับผลกระทบจากข่าวการโจมตีขอ…
21:42 สหรัฐเผยยอดขายบ้านมือสองต่ำกว่าคาดในเดือนมี.ค.   สมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์แห่งชาติของสหรัฐ (NAR) เปิดเผยว่า ยอดขายบ้านมือสองลดลง 4.9% สู่ระดั…
21:29 รมว.ต่างประเทศสหรัฐประกาศยกเลิกผ่อนผันนำเข้าน้ำมันอิหร่าน   นายไมค์ ปอมเปโอ รมว.ต่างประเทศสหรัฐ กล่าวว่า สหรัฐจะยกเลิกคำสั่งผ่อนผันแก่ประเทศที่…
21:06 ดาวโจนส์เปิดแดนลบ นักลงทุนจับตาผลประกอบการ   ดัชนีดาวโจนส์เปิดแดนลบในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนจับตาการเปิดเผยผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียน ณ เวลา 2…

แบงก์ชาติลาวเผชิญศึกหนัก เหตุตลาดเมินอัตราแลกเปลี่ยนอ้างอิง

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 21 กรกฎาคม 2561 11:09:28 น.

หนังสือพิมพ์เวียงจันทน์ไทมส์ รายงานในวันนี้ว่า ธนาคารแห่งสปป.ลาว กำลังเผชิญกับความท้าทายครั้งใหญ่ ในการรักษาเสถียรภาพของค่าเงินกีบเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ เนื่องจากตลาดได้เริ่มมองข้ามการใช้อัตราแลกเปลี่ยนอ้างอิงของทางการลาว

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เมื่อวานนี้ อัตราแลกเปลี่ยนของบริษัทแลกเปลี่ยนค่าเงินหลายๆรายในกรุงเวียงจันทน์ อยู่ที่ดอลลาร์ละประมาณ 8,700 กีบ ซึ่งสูงกว่าอัตราอ้างอิงที่แบงก์ชาติได้กำหนดไว้ที่ดอลลาร์ละ 8,423 กีบอย่างมีนัยสำคัญ

เงินกีบได้อ่อนค่าลงอย่างหนักเมื่อเทียบกับเงินดอลลาร์สหรัฐ แม้ทางแบงก์ชาติได้มีการกำหนดอัตราอ้างอิงเพื่อรักษาเสถียรภาพในการแลกเปลี่ยนค่าเงิน

รายงานระบุว่า การอ่อนค่าของเงินกีบเป็นสิ่งที่ต้องจับตา เนื่องจากสินค้าอุปโภคบริโภคส่วนใหญ่ในสปป.ลาวนั้นเป็นสินค้านำเข้า โดยการอ่อนค่าของเงินกีบจะทำให้สินค้าเหล่านี้มีราคาสูงขึ้น และกระทบต่อเงินเฟ้อในท้ายที่สุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง