ข่าวอินโฟเควสท์
18:19 (เพิ่มเติม) เลือกตั้ง'62: พปชร.เดินสายหาหาเสียงภาคเหนือ-ภาคอีสาน ชูสร้างหลักประกันให้ผู้มีรายได้น้อยและสร้างความเข้มแข็งให้เกษตรกร   นายสนธิรัต…
18:03 11 ประเทศ CPTPP ตั้งเป้าขยายสมาชิกเพิ่ม หวังต่อสู้การกีดกันการค้า   11 ประเทศสมาชิกความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก (CPTPP) เปิดเผยว่า…
17:12 เลือกตั้ง'62: พปชร.เดินสายหาหาเสียงภาคเหนือ-ภาคอีสาน ชูสร้างหลักประกันให้ผู้มีรายได้น้อยและสร้างความเข้มแข็งให้เกษตรกร   นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวง…
16:36 IOD เตรียมขึ้นเครื่องหมายเหนือชื่อย่อหลักทรัพย์ของบริษัทที่ผู้บริหารถูก ก.ล.ต.ลงโทษทางแพ่ง   นายกุลเวช เจนวัฒนวิทย์ กรรมการผู้อำนวยการ สมาคมส่ง…
16:31 เกิดเหตุท่อส่งน้ำมันระเบิดในเม็กซิโก ตายอย่างน้อย 21 บาดเจ็บอีก 71 คน   เกิดเหตุท่อส่งน้ำมันระเบิดในรัฐอีดัลโก ทางภาคกลางของประเทศเม็กซิโก ส่งผ…

EIA เผยยอดส่งออกน้ำมันดิบของอิหร่านลดลงหลังสหรัฐใช้มาตรการคว่ำบาตร

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 24 ตุลาคม 2561 11:04:42 น.

สำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐ (EIA) เปิดเผยว่า ยอดการส่งออกน้ำมันดิบของอิหร่านลดลงตั้งแต่สหรัฐประกาศมาตรการคว่ำบาตรกับอิหร่านเมื่อเดือนพ.ค.ที่ผ่านมา

ยอดการส่งออกน้ำมันดิบและก๊าซธรรมชาติของอิหร่านปรับตัวขึ้นถึงระดับสูงสุดในเดือนมิ.ย. 2561 ที่ประมาณ 2.7 ล้านบาร์เรลต่อวัน ซึ่งสูงกว่าค่าเฉลี่ยในช่วง 4 เดือนแรกของปีถึงกว่า 300,000 บาร์เรลต่อวัน

ในเดือนก.ย. ยอดการส่งออกน้ำมันดิบและก๊าซธรรมชาติของอิหร่านลดลงแตะระดับ 1.9 ล้านบาร์เรลต่อวัน อย่างไรก็ตาม EIA ระบุว่า สาเหตุที่การส่งออกลดลงนั้น ยังไม่ชัดเจนว่าเป็นเพราะการคว่ำบาตรหรือด้วยสาเหตุอื่น

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ยอดการส่งออกน้ำมันดิบและก๊าซธรรมชาติของอิหร่านนั้น ร่วงลงเร็วกว่าอัตราการผลิต ขณะที่ผู้ประกอบการขนส่งทางเรือได้ลดการประสานงานกับอิหร่านลง แต่อิหร่านยังคงส่งออกน้ำมันดิบและก๊าซธรรมชาติปริมาณมากผ่านทางบริษัท National Iranian Tanker Company (NITC) และ Islamic Republic of Iran Shipping Lines

รายงานระบุว่า เนื่องจากนานาประเทศกำลังลดปริมาณการนำเข้าน้ำมันดิบและก๊าซธรรมชาติจากอิหร่าน ทำให้เรือขนส่งบางส่วนของอิหร่านกลายเป็นที่เก็บน้ำมันดิบลอยน้ำ ซึ่งจะเก็บน้ำมันดิบไว้บนเรืออย่างไม่มีกำหนด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง