ข่าวอินโฟเควสท์
20:43 ดาวโจนส์เปิดแดนลบวันนี้ เหตุวิตกภาวะเศรษฐกิจโลก   ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปรับตัวลงในช่วงเปิดตลาดวันนี้ เนื่องจากนักลงทุนมีความวิตกครั้งให…
20:22 ตำรวจฮ่องกงเผยจับกุมผู้ก่อเหตุรุนแรงได้ 13 ราย ระหว่างการประท้วงที่ยังลุกลามตลอดสัปดาห์   ตำรวจฮ่องกงเปิดเผยในวันนี้ว่า ทางตำรวจได้จับกุมตัวชาย…
19:20 เงินปอนด์แข็งค่าเทียบดอลล์ ขานรับข้อตกลง Brexit,BoE ส่งสัญญาณขึ้นดอกเบี้ย   เงินปอนด์ยังคงแข็งค่าเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐในวันนี้ โดยขานรับข่า…
19:00 ดาวโจนส์ฟิวเจอร์บวกเล็กน้อย ขานรับผลประกอบการแกร่ง ขณะวิตกภาวะเศรษฐกิจโลก   ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์ขยับขึ้นเล็กน้อยในวันนี้ โดยได้แรงหนุนจากการเป…
18:53 PTT เข้าพบ"ศักดิ์สยาม" พร้อมร่วมมือรื้อย้ายท่อน้ำมัน-ท่อก๊าซที่กีดขวางในพื้นที่ก่อสร้างไฮสปีดเชื่อม 3 สนามบิน   นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม…

แบงก์ชาติจีนเดินหน้าอัดฉีดสภาพคล่องวันนี้ มุ่งรักษาเสถียรภาพหลังเฟดขึ้นดอกเบี้ย

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 20 ธันวาคม 2561 14:56:46 น.

ธนาคารกลางจีน (PBOC) ยังคงเดินหน้าอัดฉีดสภาพคล่องเข้าสู่ตลาดเงินผ่านการดำเนินการข้อตกลง reverse repo ในวันนี้ ขณะเดียวกันก็ได้ตัดสินใจคงอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ระยะสั้นไว้ที่ระดับเดิม แม้ธนาคารกลางสหรัฐ(เฟด) ได้ประกาศขึ้นอัตราดอกเบี้ยระยะสั้น 0.25% ในการประชุมเมื่อวานนี้ก็ตาม

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า วันนี้แบงก์ชาติจีนได้ดำเนินการข้อตกลง reverse repo อายุ 7 วัน วงเงิน 1.20 แสนล้านหยวน (ประมาณ 1.74 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ) ที่อัตราดอกเบี้ย 2.55% และได้ดำเนินการข้อตกลง reverse repo อายุ 14 วัน วงเงิน 3 หมื่นล้านหยวน ที่อัตราดอกเบี้ย 2.7% เช่นเดียวกับที่เคยดำเนินการมาก่อนหน้านี้

แถลงการณ์ของธนาคารกลางจีนระบุว่า การดำเนินการทางการวันนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อชดเชยผลกระทบจากปัจจัยต่างๆ เช่น การออกพันธบัตรของรัฐบาล และเพื่อรักษาสภาพคล่องให้เพียงพอและสมเหตุสมผลในระบบธนาคาร

ทั้งนี้ ที่ประชุมคณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงิน (FOMC) ของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เมื่อวานนี้ ได้มีมติเป็นเอกฉันท์ในการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยระยะสั้น 0.25% สู่ระดับ 2.25-2.50% ตามที่ตลาดการเงินคาดการณ์ไว้ พร้อมปรับลดคาดการณ์การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในปี 2562 เหลือเพียง 2 ครั้ง จากเดิมที่คาดว่าจะมีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 3 ครั้ง โดยให้เหตุผลว่าพบสัญญาณบ่งชี้ถึงความอ่อนแอทางเศรษฐกิจในระดับหนึ่ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง