ข่าวอินโฟเควสท์
21:27 ดาวโจนส์ปรับตัวแคบ จับตาผลประกอบการ,สงครามการค้า,รายงาน Beige Book   ดัชนีดาวโจนส์ปรับตัวแคบในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนจับตาการเปิดเผยผลประกอบการขอ…
21:06 กลุ่มติดอาวุธยิงเจ้าหน้าที่สถานกงสุลตุรกีในอิรักเสียชีวิต 3 ราย   แหล่งข่าวฝ่ายความมั่นคงของชาวเคิร์ดเปิดเผยว่า กลุ่มติดอาวุธไม่ทราบฝ่ายได้กระห…
20:30 "แบงก์ ออฟ อเมริกา"เตือนภาวะดอกเบี้ยต่ำฉุดผลกำไรธนาคาร   นายพอล โดโนฟริโอ หัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินของธนาคารแบงก์ ออฟ อเมริกา ระบุเตือนว่า …
20:12 ดาวโจนส์ฟิวเจอร์นิ่ง บ่งชี้วอลล์สตรีทปรับตัวแคบ จับตาผลประกอบการ,สงครามการค้า   ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์แทบไม่เคลื่อนไหวในวันนี้ บ่งชี้ว่าตลาดหุ้น…
19:53 สหรัฐเผยตัวเลขเริ่มต้นสร้างบ้านต่ำกว่าคาดในเดือนมิ.ย.   กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า ตัวเลขการเริ่มต้นสร้างบ้านลดลง 0.9% ในเดือนมิ.ย. เมื่อเที…

สนง.งบประมาณคองเกรสชี้ชัตดาวน์สร้างความเสียหายทางศก.กว่า 1 หมื่นล้านดอลล์

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 28 มกราคม 2562 22:35:59 น.

สำนักงานงบประมาณแห่งสภาคองเกรสสหรัฐ (CBO) เปิดเผยว่า การปิดหน่วยงานรัฐบาล (ชัตดาวน์) ในช่วงที่ผ่านมา ได้สร้างความสูญเสียทางเศรษฐกิจคิดเป็นวงเงิน 1.1 หมื่นล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นมูลค่าผลผลิตทางเศรษฐกิจที่หายไปจากการพักงานของเจ้าหน้าที่รัฐบาล, การชะลอการใช้จ่ายของรัฐบาล และอุปสงค์ที่ลดลง

CBO ยังระบุว่า ภาวะชัตดาวน์ได้กระทบตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ในไตรมาส 4 ของปีที่แล้ว คิดเป็นวงเงิน 3 พันล้านดอลลาร์ หรือ 0.1% ของ GDP และส่งผลกระทบที่รุนแรงขึ้นในไตรมาส 1 ของปีนี้ คิดเป็นวงเงิน 8 พันล้านดอลลาร์ หรือ 0.2% ของ GDP

แม้ว่าผลกระทบที่เกิดขึ้นต่อเศรษฐกิจจะสามารถได้รับการชดเชยจากการที่หน่วยงานรัฐบาลกลับมาเปิดดำเนินงานอีกครั้งหนึ่ง แต่ CBO ก็ประเมินว่า ภาวะชัตดาวน์ได้สร้างความเสียหายอย่างถาวรต่อเศรษฐกิจคิดเป็นวงเงิน 3 พันล้านดอลลาร์

CBO คาดการณ์ว่าเศรษฐกิจสหรัฐจะชะลอตัวในปีนี้สู่ระดับ 2.3% เทียบกับระดับ 3.1% ในปีที่แล้ว เนื่องจากประโยชน์จากมาตรการปรับลดภาษีเริ่มเบาบางลง และคาดว่าเศรษฐกิจจะมีการขยายตัวเฉลี่ย 1.7% ต่อปีไปจนถึงปี 2566 ซึ่งต่ำกว่าระดับที่ CBO คาดการณ์ถึงการขยายตัวทางเศรษฐกิจอย่างมีศักยภาพ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง