ข่าวอินโฟเควสท์
06:20 World Economic Calendar รายสัปดาห์ ประจำวันที่ 21 ตุลาคม 2562   วันจันทร์ที่ 21 ตุลาคม 2562 (ตามเวลาประเทศไทย) ญี่ปุ่น 06.50 น. ดุลการค้าเดือน…
06:15 ภาวะตลาดทองแดงนิวยอร์ก: ทองแดงปิดบวก 1.5% ขานรับการผลิตภาคอุตสาหกรรมจีนสดใส   สัญญาทองแดงตลาดนิวยอร์กปิดบวกเมื่อวันศุกร์ (18 ต.ค.) ขานรับรายงาน…
06:03 World Markets: สรุปภาวะตลาดหุ้น น้ำมัน ทองคำ และตลาดเงินต่างประเทศ   ดัชนีและภาวะตลาดหุ้น น้ำมัน ทองคำ และตลาดเงินต่างประเทศ ประจำวันที่ 18 ต.ค…
06:01 (REPEAT) ภาวะตลาดหุ้นนิวยอร์ก: ดาวโจนส์ปิดร่วง 255.68 จุด เหตุนลท.วิตกข่าวธุรกิจเชิงลบ,แนวโน้มศก.โลกอ่อนแอ   ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดร่…
17:02 "อาเบะ" รุดเยี่ยมผู้ประสบภัยจากไต้ฝุ่น "ฮากิบิส" รับปากรัฐบาลจะเร่งค้นหาผู้สูญหาย พร้อมมอบความช่วยเหลือเต็มที่   นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่…

ญี่ปุ่นประสานเสียงสหรัฐ ร่วมหนุน "เดวิด มัลพาส" ชิงตำแหน่งประธานธนาคารโลกคนใหม่

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 11 กุมภาพันธ์ 2562 10:45:43 น.

นายทาโร่ อาโสะ รมว.การคลังญี่ปุ่น ได้พบปะพูดคุยร่วมกับนายเดวิด มัลพาส รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลังฝ่ายกิจการต่างประเทศ ซึ่งเป็นตัวแทนของสหรัฐในการลงสมัครชิงตำแหน่งประธานธนาคารโลก โดยนายอาโสะได้แสดงมุมมองในเชิงบวกเกี่ยวกับนายมัลพาส

ภายหลังการประชุมที่กรุงโตเกียว นายอาโสะได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ญี่ปุ่นมองว่านายมัลพาสเป็นตัวเก็งในหมู่ผู้แทนชิงตำแหน่งประธานธนาคารโลก

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐ ได้ประกาศเสนอชื่อนายเดวิด มัลพาส รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลังฝ่ายกิจการต่างประเทศ เป็นตัวแทนของสหรัฐในการลงสมัครเพื่อชิงตำแหน่งประธานธนาคารโลก

ทั้งนี้ นายมัลพาสได้ออกมาขอเสียงสนับสนุนจากญี่ปุ่น เพื่อช่วยหนุนให้เขาได้ขึ้นดำรงตำแหน่งประธานธนาคารโลก โดยญี่ปุ่นถือเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่เป็นอันดับสองของธนาคารโลก

นอกจากนี้ นายมัลพาสยังกล่าวอีกด้วยว่า เขาจะทำทุกวิถีทางเพื่อปฏิรูปธนาคารโลกซึ่งมี 189 ประเทศร่วมเป็นเจ้าของ

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า เมื่อกระบวนการเสนอชื่อประธานธนาคารโลกเสร็จสิ้นลง คณะกรรมการบริหารของธนาคารโลกจะทำการเลือกประธานคนใหม่ก่อนที่การประชุมกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) และการประชุมของธนาคารโลกช่วงฤดูใบไม้ผลิ จะจัดขึ้นในวันที่ 12-14 เม.ย.ที่กรุงวอชิงตัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง