ข่าวอินโฟเควสท์
11:50 ตลาดหุ้นเอเชียปิดภาคเช้าปรับตัวขึ้น ขานรับเฟดส่งสัญญาณไม่ขึ้นดอกเบี้ยปีนี้   ตลาดหุ้นเอเชียปิดภาคเช้าปรับตัวขึ้น หลังจากธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ม…
11:35 ภาวะตลาดหุ้นฮ่องกง: ฮั่งเส็งปิดเช้าบวก 49.05 จุด หลังเฟดส่งสัญญาณไม่ขึ้นดอกเบี้ยปีนี้   ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงปิดเช้าปรับตัวเพิ่มขึ้น หลัง…
11:33 สนง.สารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐเผยยอดนำเข้าและส่งออกน้ำมันดิบเพิ่มขึ้นสัปดาห์ที่แล้ว   สำนักงานสารสนเทศการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) รายงานว่า สห…
11:29 TNR ตั้งเป้ารายได้ปี 62 โต 20% คาดอัตรากำไรขั้นต้นดีขึ้นจาก 22.76% เน้นแบรนด์ตัวเอง-รับผลดีต้นทุนปรับลง   นายอมร ดารารัตนโรจน์ ประธานเจ้าหน้าที…
11:19 วุฒิสภาสหรัฐเตรียมเปิดการไต่สวน FAA กรณีให้การรับรองเครื่องบินโบอิ้ง 737 MAX 8   วุฒิสภาสหรัฐจะเริ่มการไต่สวนสำนักงานการบินพลเรือนสหรัฐ (FAA) ใ…

ญี่ปุ่นประสานเสียงสหรัฐ ร่วมหนุน เดวิด มัลพาส ชิงตำแหน่งประธานธนาคารโลกคนใหม่

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 11 กุมภาพันธ์ 2562 10:45:43 น.

นายทาโร่ อาโสะ รมว.การคลังญี่ปุ่น ได้พบปะพูดคุยร่วมกับนายเดวิด มัลพาส รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลังฝ่ายกิจการต่างประเทศ ซึ่งเป็นตัวแทนของสหรัฐในการลงสมัครชิงตำแหน่งประธานธนาคารโลก โดยนายอาโสะได้แสดงมุมมองในเชิงบวกเกี่ยวกับนายมัลพาส

ภายหลังการประชุมที่กรุงโตเกียว นายอาโสะได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ญี่ปุ่นมองว่านายมัลพาสเป็นตัวเก็งในหมู่ผู้แทนชิงตำแหน่งประธานธนาคารโลก

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐ ได้ประกาศเสนอชื่อนายเดวิด มัลพาส รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลังฝ่ายกิจการต่างประเทศ เป็นตัวแทนของสหรัฐในการลงสมัครเพื่อชิงตำแหน่งประธานธนาคารโลก

ทั้งนี้ นายมัลพาสได้ออกมาขอเสียงสนับสนุนจากญี่ปุ่น เพื่อช่วยหนุนให้เขาได้ขึ้นดำรงตำแหน่งประธานธนาคารโลก โดยญี่ปุ่นถือเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่เป็นอันดับสองของธนาคารโลก

นอกจากนี้ นายมัลพาสยังกล่าวอีกด้วยว่า เขาจะทำทุกวิถีทางเพื่อปฏิรูปธนาคารโลกซึ่งมี 189 ประเทศร่วมเป็นเจ้าของ

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า เมื่อกระบวนการเสนอชื่อประธานธนาคารโลกเสร็จสิ้นลง คณะกรรมการบริหารของธนาคารโลกจะทำการเลือกประธานคนใหม่ก่อนที่การประชุมกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) และการประชุมของธนาคารโลกช่วงฤดูใบไม้ผลิ จะจัดขึ้นในวันที่ 12-14 เม.ย.ที่กรุงวอชิงตัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง