ข่าวอินโฟเควสท์
10:23 ปธน.โมซัมบิกเผยยอดผู้เสียชีวิตจากพายุไซโคลนถล่มอาจทะลุ 1,000 ราย   นายฟิลิเป นูซี ประธานาธิบดีโมซัมบิกเปิดเผยว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากพายุไซโคลน "…
10:11 ธปท.เผยผลตอบแทนพันธบัตร ธปท.มูลค่า 1 แสนลบ.   ประมูล ณ วันที่ 19 มีนาคม 2562 กระทรวงการคลัง ได้พิจารณาอนุมัติผลการประมูล ดังนี้ ThaiBMA CB1962…
10:05 IPO Fund: ข้อมูลกองทุนเปิดที่กำลังเสนอขาย   วันที่เสนอขาย ชื่อกองทุนเปิด ชื่อย่อ ประเภทกองทุน อายุโครงการ ลงทุนขั้นต่ำ ประมาณการ บลจ. (บาท) ผลต…
10:05 บุนเดสก์แบงก์ชี้อุตสาหกรรมรถยนต์อ่อนแอเป็นปัจจัยถ่วงเศรษฐกิจเยอรมนี   ธนาคารกลางเยอรมนี (บุนเดสแบงก์) เปิดเผยรายงานล่าสุดว่า ภาคอุตสาหกรรม โดยเ…
10:04 TOPICS TODAY: นายกฯ เปิดสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา ก่อนประชุม ครม./รฟท.ถกกลุ่มซีพีนัดสุดท้ายเคาะไฮสปีด/ลุ้นตัดสินคดีเสือดำวันนี้   วันนี้พล.อ.ประย…

ทรัมป์ขานรับเจรจาการค้ากับจีนคืบหน้า อาจเลื่อนกำหนดเส้นตายบรรลุข้อตกลง

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2562 11:06:17 น.

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐเปิดเผยว่า มีความคืบหน้าในการเจรจาการค้ากับจีนในสัปดาห์นี้ และกล่าวว่า เขาอาจเลื่อนกำหนดเส้นตายในการบรรลุข้อตกลงทางการค้าระหว่างสหรัฐกับจีนจากวันที่ 1 มี.ค.ออกไปอีก 60 วัน หากมีสัญญาณว่าเจ้าหน้าที่สหรัฐและจีนใกล้จะบรรลุข้อตกลง

ความเห็นของปธน.ทรัมป์เป็นการส่งสัญญาณว่า สหรัฐและจีนอาจใกล้บรรลุข้อตกลงการค้า หลังจากการเจรจาของเจ้าหน้าที่ระดับสูงในกรุงปักกิ่งเป็นเวลาสองวัน โดยทั้งสองฝ่ายระบุว่า กำลังดำเนินการเพื่อทำข้อตกลงเป็นลายลักษณ์อักษรขั้นต้น และจะเจรจากันต่อไปที่กรุงวอชิงตันในสัปดาห์หน้า

การเจรจาการค้ารอบใหม่ระหว่างนายโรเบิร์ต ไลท์ไทเซอร์ ผู้แทนการค้าสหรัฐ นายสตีเวน มนูชิน นายหลิว เหอ รองนายกรัฐมนตรีจีน ได้เสร็จสิ้นลงแล้วเมื่อวานนี้ โดยมีการคาดการณ์กันว่า ขณะที่เจ้าหน้าที่ของทั้งสองประเทศพยายามหาทางเพื่อลดช่องว่างของความคิดเห็นที่แตกต่างกันในบางประเด็นนั้น ทั้งสองฝ่ายอาจตัดสินใจเลื่อนกำหนดเส้นตายในการบรรลุข้อตกลงทางการค้าออกไป

ทั้งนี้ สหรัฐได้ขู่ว่าจะเพิ่มอัตราภาษีศุลกากรสำหรับสินค้าจีนมูลค่า 2 แสนล้านดอลลาร์ขึ้นมากกว่า 2 เท่า หากไม่มีการบรรลุข้อตกลงภายในวันที่ 1 มีนาคม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง