ข่าวอินโฟเควสท์
08:00 แบงก์ชาติจีนเตรียมออกมาตรการกำหนดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ LPR วันนี้ มุ่งหนุนศก.,ลดต้นทุนกู้ยืมภาคเอกชน   ธนาคารกลางจีน (PBOC) เตรียมออกมาตรการกำหน…
07:57 ภาวะตลาดหุ้นโตเกียว: นิกเกอิเปิดบวก 42.19 จุด ขานรับข่าวสหรัฐขยายเวลาให้"หัวเว่ย"ซื้อสินค้า   ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวเปิดบวกในวันนี้ เนื่อง…
07:50 TFEX สรุปปริมาณซื้อขายกลุ่ม Call & Put Options สิ้นวันที่ 19 ส.ค. 62   และ Put Options โดยแบ่งตามประเภทนักลงทุน ประจำวันที่ 19 สิงหาคม 2562 ดัง…
07:49 TFEX สรุปปริมาณซื้อขายกลุ่ม Agriculture Futures สิ้นวันที่ 19 ส.ค. 62   โดยแบ่งตามประเภทนักลงทุน ประจำวันที่ 19 สิงหาคม 2562 ดังนี้ (หน่วย: จำน…
07:48 TFEX สรุปปริมาณซื้อขายกลุ่ม Currency Futures สิ้นวันที่ 19 ส.ค. 62   โดยแบ่งตามประเภทนักลงทุน ประจำวันที่ 19 สิงหาคม 2562 ดังนี้ (หน่วย: จำนวนส…

"ทรัมป์"ขานรับเจรจาการค้ากับจีนคืบหน้า อาจเลื่อนกำหนดเส้นตายบรรลุข้อตกลง

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2562 11:06:17 น.

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐเปิดเผยว่า มีความคืบหน้าในการเจรจาการค้ากับจีนในสัปดาห์นี้ และกล่าวว่า เขาอาจเลื่อนกำหนดเส้นตายในการบรรลุข้อตกลงทางการค้าระหว่างสหรัฐกับจีนจากวันที่ 1 มี.ค.ออกไปอีก 60 วัน หากมีสัญญาณว่าเจ้าหน้าที่สหรัฐและจีนใกล้จะบรรลุข้อตกลง

ความเห็นของปธน.ทรัมป์เป็นการส่งสัญญาณว่า สหรัฐและจีนอาจใกล้บรรลุข้อตกลงการค้า หลังจากการเจรจาของเจ้าหน้าที่ระดับสูงในกรุงปักกิ่งเป็นเวลาสองวัน โดยทั้งสองฝ่ายระบุว่า กำลังดำเนินการเพื่อทำข้อตกลงเป็นลายลักษณ์อักษรขั้นต้น และจะเจรจากันต่อไปที่กรุงวอชิงตันในสัปดาห์หน้า

การเจรจาการค้ารอบใหม่ระหว่างนายโรเบิร์ต ไลท์ไทเซอร์ ผู้แทนการค้าสหรัฐ นายสตีเวน มนูชิน นายหลิว เหอ รองนายกรัฐมนตรีจีน ได้เสร็จสิ้นลงแล้วเมื่อวานนี้ โดยมีการคาดการณ์กันว่า ขณะที่เจ้าหน้าที่ของทั้งสองประเทศพยายามหาทางเพื่อลดช่องว่างของความคิดเห็นที่แตกต่างกันในบางประเด็นนั้น ทั้งสองฝ่ายอาจตัดสินใจเลื่อนกำหนดเส้นตายในการบรรลุข้อตกลงทางการค้าออกไป

ทั้งนี้ สหรัฐได้ขู่ว่าจะเพิ่มอัตราภาษีศุลกากรสำหรับสินค้าจีนมูลค่า 2 แสนล้านดอลลาร์ขึ้นมากกว่า 2 เท่า หากไม่มีการบรรลุข้อตกลงภายในวันที่ 1 มีนาคม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง