ข่าวอินโฟเควสท์
12:41 ภาวะตลาดหุ้นไทย: ปิดเช้าลบ 0.63 จุด ซึมลง-วอลุ่มบางตอบรับความเชื่อมั่นหดหายหลังผลเลือกตั้งไม่ชัดเจน   ตลาดหลักทรัพย์ฯ ปิดช่วงเช้าวันนี้ที่ระดับ…
12:35 BIG LOT: รายการซื้อขายบิ๊กล็อตตลาดหุ้นไทยเช้านี้ (By Time)   หลักทรัพย์ จำนวนหุ้น มูลค่า ราคาเฉลี่ย เวลา (พันบาท) (บาท) SCC 95,000 45,600.00 48…
12:35 BIG LOT: เช้านี้ SCC มูลค่าสูงสุด 45.60 ลบ.ราคาเฉลี่ย 480 บ./หุ้น   พบ SCC มีมูลค่าสูงสุด 45.60 ล้านบาท ราคาเฉลี่ยหุ้นละ 480 บาท รายงานหลังปิดท…
12:26 พาณิชย์ เผยการค้าชายแดน 2 เดือนแรกปีนี้ยังโตต่อเนื่องที่ 2.19 แสนลบ. มั่นใจทั้งปีโตตามเป้า 15%   นายอดุลย์ โชตินิสากรณ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเ…
12:23 EA เปิดขายรถไฟฟ้าอเนกประสงค์ในงานมอเตอร์โชว์พร้อมผลิตหลังลงทุนเฟสแรก 200 ลบ.   นายอมร ทรัพย์ทวีกุล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. พลังงานบริสุ…

สื่อเผย ทรัมป์ เล็งพบปะรองนายกฯจีนช่วงบ่ายวันนี้ หวังผลักดันเจรจาการค้าบรรลุผล

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2562 09:37:34 น.

สื่อต่างประเทศรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีของสหรัฐ มีแผนจะพบปะกับนายหลิว เหอ รองนายกรัฐมนตรีจีน ในช่วงบ่ายวันนี้ตามเวลาสหรัฐ ขณะที่ทางการสหรัฐพยายามผลักดันให้เกิดการบรรลุข้อตกลงการค้ากับจีน ก่อนที่จะถึงกำหนดเส้นตายในวันที่ 1 มีนาคมซึ่งรัฐบาลสหรัฐประกาศว่าจะปรับขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าจีนมูลค่า 2 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ จากอัตรา 10% สู่ระดับ 25% หากทั้งสองฝ่ายไม่สามารถบรรลุข้อตกลงกันได้

แผนการพบปะกันระหว่างปธน.ทรัมป์และนายหลิวนั้น นับเป็นการส่งสัญญาณบวกว่า การเจรจาการค้าระหว่างสหรับและจีนมีความคืบหน้าเพียงพอที่จะปูทางไปสู่การจัดประชุมระหว่างผู้นำสหรัฐและจีนอีกครั้งในเร็ววันนี้

สำหรับการเจรจาระหว่างเจ้าหน้าที่ระดับสูงของจีนและสหรัฐในครั้งนี้ แหล่งข่าวระบุว่า จีนเสนอซื้อสินค้าเกษตรของสหรัฐซึ่งรวมถึงถั่วเหลือง ข้าวโพด และข้าวสาลี เพิ่มอีก 3 หมื่นล้านดอลลาร์ต่อปี นอกจากนี้ คณะผู้แทนของสหรัฐและจีนกำลังร่างบันทึกความเข้าใจ (MoU) จำนวน 6 ฉบับที่เกี่ยวข้องกับประเด็นเชิงโครงสร้าง ซึ่งได้แก่ การโอนถ่ายเทคโนโลยีและการโจรกรรมทางไซเบอร์ สิทธิในการครอบครองทรัพย์สินทางปัญญา การบริการ ค่าเงิน การเกษตร และกำแพงการค้าที่ไม่เกี่ยวข้องกับภาษีศุลกากร