ข่าวอินโฟเควสท์
22:49 (เพิ่มเติม) ที่ประชุมสภาฯ ลงมติรับหลักการร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายฯ ปี 63 วาระแรก ด้วยคะแนน 251 เสียง   ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ลงมติรับหลักกา…
20:55 ที่ประชุมสภาฯ ลงมติรับหลักการร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายฯ ปี 63 วาระแรก ด้วยคะแนน 251 เสียง   ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ลงมติรับหลักการร่างพ.ร.บ.ง…
17:04 "แครี ลัม" ประกาศสนับสนุนตำรวจใช้กำลังอย่างเหมาะสม รับมือการประท้วงวันพรุ่งนี้   สื่อต่างประเทศรายงานว่า นางแครี ลัม ผู้นำฮ่องกงได้ประกาศผ่านทา…
16:42 "จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน" เรียกคืนแป้งเด็กกว่า 3 หมื่นกระป๋องในสหรัฐหลังพบแร่ใยหินปนเปื้อน   สื่อต่างประเทศรายงานว่า บริษัทจอห์นสัน แอนด์ จอห์น…
16:20 "ทรัมป์" หวังสหรัฐ-จีนลงนามข้อตกลงการค้าในที่ประชุมเอเปคกลางเดือนพ.ย.   สื่อต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐกล่าวในวันศุ…

World Today: สรุปข่าวต่างประเทศประจำวันที่ 18 มีนาคม 2562

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 18 มีนาคม 2562 17:03:21 น.

ดอยซ์แบงก์ ซึ่งเป็นธนาคารรายใหญ่สุดของเยอรมนียืนยันว่า ทางธนาคารกำลังเจรจาเพื่อควบรวมกิจการกับคอมเมิร์ซแบงก์ ซึ่งเป็นธนาคารคู่แข่ง โดยการเจรจาดังกล่าวได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลเยอรมนี

-- โบอิ้งเปิดเผยว่า ทางบริษัทกำลังอัพเดทซอฟต์แวร์และปรับปรุงการฝึกฝนนักบินที่เกี่ยวข้องกับระบบควบคุมการบิน MCAS (Maneuvering Characteristics Augmentation System) ในเครื่องบินโบอิ้ง 737 Max โดยการดำเนินการกำลังอยู่ในขั้นตอนสุดท้าย หลังจากเครื่องบินรุ่นดังกล่าวประสบอุบัติเหตุตก 2 ครั้งภายในเวลาไม่ถึง 5 เดือน

-- หนังสือพิมพ์วอลล์สตรีทเจอร์นัลรายงานว่า กระทรวงการขนส่งของสหรัฐได้ดำเนินการสืบสวนกรณีที่สำนักงานการบินพลเรือนสหรัฐ (FAA) อนุมัติการใช้เครื่องบินรุ่นโบอิ้ง 737 MAX

-- นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ได้เขียนบทความลงในหนังสือพิมพ์ซันเดย์ เทเลกราฟ โดยระบุว่า ความเป็นไปได้ที่ว่าประชาชนชาวอังกฤษอาจต้องเข้าร่วมการเลือกตั้งรัฐสภายุโรปในเดือนพ.ค.นี้ ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่น่ายินดีสักเท่าไรนัก

-- นางแด็กมาวิต โมเกส รัฐมนตรีกระทรวงคมนาคมของเอธิโอเปียได้แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนว่า ผลการตรวจสอบกล่องดำของเครื่องบินโบอิ้ง 737 MAX 8 เที่ยวบิน ET 302 ของสายการบินเอธิโอเปียนแอร์ไลน์ ซึ่งประสบอุบัติเหตุจนทำให้มีผู้เสียชีวิตรวม 157 รายนั้น มีความคล้ายคลึงกันอย่างชัดเจนกับเครื่องบินรุ่นดังกล่าวของสายการบินไลอ้อนแอร์ ซึ่งเกิดอุบัติเหตุตกลงนอกชายฝั่งอินโดนีเซียในเดือนต.ค.ปีที่แล้ว ซึ่งส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตรวม 189 ราย

-- นายลู่ กัง โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน เปิดเผยว่า ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน จะเดินทางเยือนประเทศอิตาลี โมนาโค และฝรั่งเศส ตั้งแต่วันที่ 21-26 มี.ค.นี้

-- กระทรวงการคลังญี่ปุ่นเปิดเผยรายงานเบื้องต้นในวันนี้ว่า ญี่ปุ่นกลับมามียอดเกินดุลการค้าสินค้าอีกครั้งในเดือนก.พ. อย่างไรก็ตาม ยอดส่งออกยังคงอ่อนแรงลง ท่ามกลางอุปสงค์ที่ชะลอตัวลงจากประเทศจีน

-- ธนาคารกลางจีน (PBOC) อัดฉีดสภาพคล่องเข้าสู่ตลาดเงิน ผ่านการดำเนินการข้อตกลง reverse repo ในวันนี้ โดยมีเป้าหมายที่จะบรรเทาผลกระทบที่เกิดจากการชำระภาษี และเพื่อรักษาสภาพคล่องในระบบธนาคารให้อยู่ในระดับที่สมเหตุสมผลและเพียงพอ

-- นางเจซินดา อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวภายหลังเสร็จสิ้นการประชุมคณะรัฐมนตรีในวันนี้ว่า คณะรัฐมนตรีได้มีมติให้ดำเนินการแก้ไขกฎหมายอาวุธปืนภายใน 10 วันหลังจากนี้

-- จำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมฉับพลันและดินถล่มในจังหวัดปาปัวของอินโดนีเซียเพิ่มขึ้นเป็น 77 ราย โดยมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 116 ราย

-- นายเทียน ซื่อหง รองหัวหน้าสำนักงานกำกับดูแลตลาดแห่งชาติของจีน เปิดเผยว่า จีนจะออกมาตรการระยะยาวเพื่อควบคุมตลาด โดยมุ่งเป้าไปที่การแก้ไขปัญหาด้านคุณภาพของผลิตภัณฑ์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง