ข่าวอินโฟเควสท์
07:28 World Markets: สรุปภาวะตลาดหุ้น น้ำมัน ทองคำ และตลาดเงินต่างประเทศ   ดัชนีและภาวะตลาดหุ้น น้ำมัน ทองคำ และตลาดเงินต่างประเทศ ประจำวันที่ 18 เม.…
07:27 ภาวะตลาดทองคำนิวยอร์ก: ทองปิดลบ 80 เซนต์ เหตุเงินดอลล์แข็งกดดันตลาด   สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดลบเมื่อคืนนี้ (18 เม.ย.) โดยได้รับแรงกดดันจากสกุ…
07:26 รายงานหุ้นถูกชอร์ตเซล ประจำวันที่ 18 เมษายน 2562   หลักทรัพย์ ปริมาณหุ้นที่ มูลค่าการ %ปริมาณการขายชอร์ต ขายซอร์ต ขายชอร์ต เทียบกับปริมาณการซื้…
07:23 รายงานการซื้อขายหุ้นผ่าน NVDR ประจำวันที่ 18 เม.ย. 2562   สรุปภาพรวมการซื้อขายหุ้นผ่าน NVDR ประจำวันที่ 18 เมษายน 2562 พบว่ามีมูลค่าการซื้อสุทธ…
07:14 ภาวะตลาดเงินนิวยอร์ก: ดอลล์แข็งเทียบสกุลเงินหลัก ขานรับข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐสดใส   ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื้อขายที่ต…

ปธน.เกาหลีใต้ระบุเศรษฐกิจยังต้องการแรงผลักดันเพิ่มเติม แม้บางภาคส่วนฟื้นตัวขึ้นแล้ว

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 19 มีนาคม 2562 16:10:00 น.

นายมูน แจ อิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้เรียกร้องให้รัฐบาลเพิ่มความพยายามในการสร้างความแข็งแกร่งให้กับเศรษฐกิจเกาหลีใต้ โดยยืนยันว่าเศรษฐกิจโดยรวมกำลังแสดงสัญญาณการปรับตัวดีขึ้น แต่บางภาคส่วนยังคงต้องอาศัยการผลักดันเพิ่มเติม

ในการประชุมคณะรัฐมนตรีประจำสัปดาห์ซึ่งจัดขึ้นที่ทำเนียบประธานาธิบดีชอง วา แดนั้น ปธน.มูนกล่าวว่า อุตสาหกรรมการผลิตนั้นอยู่ในภาวะที่ต้องการการสนับสนุนมากที่สุด

ทั้งนี้ ปธน.มูนกล่าวว่า ท่ามกลางแนวโน้มเศรษฐกิจโลกที่ซบเซาในปีนี้ เศรษฐกิจของเราก็ได้รับผลกระทบอย่างมากด้วย มีสัญญาณบ่งชี้ว่า เศรษฐกิจของเราแสดงสัญญาณการฟื้นตัวในด้านต่างๆ แม้เผชิญความยากลำบาก

ปธน.มูนระบุว่า การเพิ่มขึ้นของทั้งผลผลิตและการใช้จ่ายเป็นสัญญาณของการปรับตัวดีขึ้น พร้อมทั้งกล่าวว่า เกาหลีใต้มีตำแหน่งงานเพิ่ม 263,000 ตำแหน่งในเดือนก.พ. จากปีก่อน ซึ่งนับเป็นการเพิ่มขึ้นมากที่สุดในรอบ 1 ปีนับตั้งแต่เดือนม.ค. 2561

นอกจากนี้ ปธน.มูนกล่าวว่า ราคามีเสถียรภาพมากขึ้น ขณะที่ค่าพรีเมียม CDS ซึ่งบ่งชี้ถึงความเสี่ยงต่อการผิดนัดชำระหนี้ของประเทศนั้น แตะระดับต่ำสุดในรอบ 11 ปี 3 เดือน ส่วนภาคการผลิตซึ่งเป็นรากฐานของเศรษฐกิจเรา ก็ยังคงเผชิญความยากลำบาก โดยนายมูนยืนยันว่า รัฐบาลจะดำเนินการอย่างเต็มที่เพื่อสนับสนุนอุตสาหกรรมการผลิต แต่ความพยายามนั้นอาจจะไม่แข็งแกร่งพอสำหรับธุรกิจและแรงงานในประเทศ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง