ข่าวอินโฟเควสท์
01:46 "เบเกอร์ ฮิวจ์"เผยแท่นขุดเจาะน้ำมันในสหรัฐมีจำนวนลดลง 5 แท่นในสัปดาห์นี้   เบเกอร์ ฮิวจ์ ซึ่งเป็นผู้ให้บริการขุดเจาะน้ำมันของสหรัฐ เปิดเผยว่า แ…
01:14 อังกฤษเผยยอดค้าปลีกเพิ่มขึ้น 5.2% ในเดือนเม.ย.   สำนักงานสถิติแห่งชาติของอังกฤษ (ONS) เปิดเผยว่า ยอดค้าปลีกเพิ่มขึ้น 5.2% ในเดือนเม.ย. เมื่อเที…
00:54 อิหร่านยันไม่หวั่น แม้สหรัฐเพิ่มกำลังทหารเข้าสู่ตะวันออกกลาง   กองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่าน (IRGC) ออกแถลงการณ์ในวันนี้ ระบุว่า การที่สหรัฐเพิ…
00:38 ประธานาธิบดีฝรั่งเศสแสดงความเสียใจ หลังมีผู้บาดเจ็บ 8 รายจากเหตุระเบิดพัสดุ   เจ้าหน้าที่ระบุว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 8 รายในเมืองลียงจา…
00:30 นายกฯอินเดียเสียใจ หลังนักเรียน 18 รายเสียชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้โรงเรียนกวดวิชา   สำนักข่าวเพรสทรัสต์ของอินเดียรายงานว่า เกิดเหตุเพลิงไหม้ที่โรง…

ฝรั่งเศสปรับเป้าหมายการขยายตัวเศรษฐกิจปีนี้ จากเหตุประท้วงของกลุ่มเสื้อกั๊กเหลือง

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 20 มีนาคม 2562 17:00:00 น.

นายบรูโน เลอ แมร์ รมว.คลังฝรั่งเศสเปิดเผยว่า รัฐบาลฝรั่งเศสได้ปรับลดเป้าหมายการขยายตัวทางเศรษฐกิจในปีนี้ลงสู่ระดับ 1.4% จาก 1.7% เนื่องจากการเดินขบวนประท้วงของกลุ่มเสื้อกั๊กเหลืองส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อเศรษฐกิจของฝรั่งเศส

"สิ่งที่ชัดเจนก็คือ วิกฤตเสื้อกั๊กเหลืองมีผลกระทบต่อการขยายตัวทางเศรษฐกิจของเรา วิกฤตดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่สำคัญที่สุดของการบริโภคประจำปี ซึ่งได้แก่ช่วงเทศกาลคริสต์มาส" นายเลอ แมร์กล่าว

"การขยายตัวทางเศรษฐกิจอาจแตะระดับ 1.4% ในปี 2562 ซึ่งเป็นตัวเลขที่ผมจะยืนยันเมื่อเปิดเผยโครงการด้านเสถียรภาพในเดือนหน้า" เขากล่าวในการประชุมคณะกรรมการกิจการด้านกฎหมายและเศรษฐกิจประจำวุฒิสภาเมื่อวานนี้

ขณะเดียวกันนายเลอ แมร์ เตือนว่า การประท้วงตามท้องถนนเรื่องค่าครองชีพสูง ซึ่งบางครั้งนำไปสู่ความรุนแรงนั้น จะมีผลกระทบระยะยาวในทางอ้อมต่อความน่าดึงดูดใจของฝรั่งเศส

อย่างไรก็ตาม รมว.คลังฝรั่งเศสเชื่อว่า กิจกรรมบนโซเชียลมีเดียของกลุ่มดังกล่าวจะไม่กระทบปัจจัยพื้นฐานทางเศรษฐกิจของฝรั่งเศส ซึ่งยังคงแข็งแกร่ง

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า กลุ่มเสื้อกั๊กเหลืองได้เริ่มการประท้วงเมื่อวันที่ 17 พ.ย. 2561 ซึ่งเป็นการเคลื่อนไหวของประชาชนในระดับรากหญ้าบนสื่อสังคมออนไลน์ โดยเป้าหมายแรกของกลุ่มก็คือการยกเลิกการปรับขึ้นภาษีน้ำมันเชื้อเพลิงของประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครอง โดยระบุว่า มาตรการเหล่านี้จะทำให้กำลังซื้อของประชาชนลดลง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง