ข่าวอินโฟเควสท์
16:30 ศาลสเปนสั่งจำคุกกลุ่มผู้นำชาวคาตาลันข้อหาปลุกระดมมวลชน   ศาลสเปนได้พิพากษาจำคุกกลุ่มผู้นำคาตาลันข้อหาปลุกระดมมวลชนให้ต่อต้านรัฐบาลเป็นเวลา 9 13…
15:41 ภาวะตลาดหุ้นฮ่องกง: ดัชนีฮั่งเส็๋งปิดบวก 213.41 จุด สอดคล้องภูมิภาค   ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงปิดตลาดวันนี้ปรับตัวสูงขึ้น เนื่องจากการเจรจาก…
15:15 รมว.ต่างประเทศไอร์แลนด์หวังข้อตกลง Brexit สรุปได้ภายในเดือนต.ค.   นายไซมอน โคฟนีย์ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศไอร์แลนด์ เปิดเผยว่า การถอนตัวของอั…
14:39 ตลาดหุ้นยุโรปเปิดตลาดอ่อนตัวลง เหตุวิตกส่งออก-นำเข้าจีนอ่อนตัวต่ำกว่าคาดการณ์   ตลาดหุ้นยุโรปเปิดตลาดวันนี้อ่อนตัวลง เนื่องจากความกังวลเกี่ยวกั…
14:35 ภาวะตลาดหุ้นจีน: เซี่ยงไฮ้คอมโพสิตปิดบวก 32.01 จุด ขานรับเจรจาการค้า   ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตตลาดหุ้นจีนปิดตลาดวันนี้ปรับตัวลง ภายหลังจากที่การ…

ฝรั่งเศสปรับเป้าหมายการขยายตัวเศรษฐกิจปีนี้ จากเหตุประท้วงของกลุ่มเสื้อกั๊กเหลือง

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 20 มีนาคม 2562 17:00:00 น.

นายบรูโน เลอ แมร์ รมว.คลังฝรั่งเศสเปิดเผยว่า รัฐบาลฝรั่งเศสได้ปรับลดเป้าหมายการขยายตัวทางเศรษฐกิจในปีนี้ลงสู่ระดับ 1.4% จาก 1.7% เนื่องจากการเดินขบวนประท้วงของกลุ่มเสื้อกั๊กเหลืองส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อเศรษฐกิจของฝรั่งเศส

"สิ่งที่ชัดเจนก็คือ วิกฤตเสื้อกั๊กเหลืองมีผลกระทบต่อการขยายตัวทางเศรษฐกิจของเรา วิกฤตดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่สำคัญที่สุดของการบริโภคประจำปี ซึ่งได้แก่ช่วงเทศกาลคริสต์มาส" นายเลอ แมร์กล่าว

"การขยายตัวทางเศรษฐกิจอาจแตะระดับ 1.4% ในปี 2562 ซึ่งเป็นตัวเลขที่ผมจะยืนยันเมื่อเปิดเผยโครงการด้านเสถียรภาพในเดือนหน้า" เขากล่าวในการประชุมคณะกรรมการกิจการด้านกฎหมายและเศรษฐกิจประจำวุฒิสภาเมื่อวานนี้

ขณะเดียวกันนายเลอ แมร์ เตือนว่า การประท้วงตามท้องถนนเรื่องค่าครองชีพสูง ซึ่งบางครั้งนำไปสู่ความรุนแรงนั้น จะมีผลกระทบระยะยาวในทางอ้อมต่อความน่าดึงดูดใจของฝรั่งเศส

อย่างไรก็ตาม รมว.คลังฝรั่งเศสเชื่อว่า กิจกรรมบนโซเชียลมีเดียของกลุ่มดังกล่าวจะไม่กระทบปัจจัยพื้นฐานทางเศรษฐกิจของฝรั่งเศส ซึ่งยังคงแข็งแกร่ง

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า กลุ่มเสื้อกั๊กเหลืองได้เริ่มการประท้วงเมื่อวันที่ 17 พ.ย. 2561 ซึ่งเป็นการเคลื่อนไหวของประชาชนในระดับรากหญ้าบนสื่อสังคมออนไลน์ โดยเป้าหมายแรกของกลุ่มก็คือการยกเลิกการปรับขึ้นภาษีน้ำมันเชื้อเพลิงของประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครอง โดยระบุว่า มาตรการเหล่านี้จะทำให้กำลังซื้อของประชาชนลดลง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง