ข่าวอินโฟเควสท์
22:49 (เพิ่มเติม) ที่ประชุมสภาฯ ลงมติรับหลักการร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายฯ ปี 63 วาระแรก ด้วยคะแนน 251 เสียง   ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ลงมติรับหลักกา…
20:55 ที่ประชุมสภาฯ ลงมติรับหลักการร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายฯ ปี 63 วาระแรก ด้วยคะแนน 251 เสียง   ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ลงมติรับหลักการร่างพ.ร.บ.ง…
17:04 "แครี ลัม" ประกาศสนับสนุนตำรวจใช้กำลังอย่างเหมาะสม รับมือการประท้วงวันพรุ่งนี้   สื่อต่างประเทศรายงานว่า นางแครี ลัม ผู้นำฮ่องกงได้ประกาศผ่านทา…
16:42 "จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน" เรียกคืนแป้งเด็กกว่า 3 หมื่นกระป๋องในสหรัฐหลังพบแร่ใยหินปนเปื้อน   สื่อต่างประเทศรายงานว่า บริษัทจอห์นสัน แอนด์ จอห์น…
16:20 "ทรัมป์" หวังสหรัฐ-จีนลงนามข้อตกลงการค้าในที่ประชุมเอเปคกลางเดือนพ.ย.   สื่อต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐกล่าวในวันศุ…

ประเทศขนาดเล็กเตรียมถกประเด็นหนี้สินจากโครงการ BRI กับจีนในการประชุม BRF

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 24 เมษายน 2562 13:17:41 น.

ประเทศขนาดเล็กในเอเชียและแอฟริกาเตรียมกดดันจีนประเด็นภาระหนี้สินที่เกิดขึ้นจากโครงการ Belt and Road Initiative  ในการประชุม Belt and Road Forum for International Cooperation (BRF) ครั้งที่ 2 ซึ่งจะจัดขึ้นที่กรุงปักกิ่ง วันที่ 25-27 เม.ย.นี้ เนื่องจากโครงการดังกล่าวเกี่ยวข้องกับการก่อสร้างท่าเรือและโครงสร้างพื้นฐานที่เกี่ยวกับการค้า

นายหวัง อี้ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศจีนเปิดเผยว่า ผู้นำจากประเทศต่างๆ 37 ประเทศจะเข้าร่วมการประชุมสุดยอดครั้งนี้ ขณะที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน จะขึ้นกล่าวสุนทรพจน์ในการประชุม

รมว.ต่างประเทศจีน กล่าวว่า จะมีการจัดการประชุมภายใต้หัวข้อ 12 การประชุม และการประชุมของซีอีโอในวันที่ 25 เม.ย. ขณะที่พิธีเปิดและการประชุมของเจ้าหน้าที่ระดับสูงจะจัดขึ้นในวันที่ 26 เม.ย. ส่วนการประชุมโต๊ะกลมของผู้นำประเทศจะจัดขึ้นในวันที่ 27 เม.ย.

แผนการหยิบยกประเด็นเรื่องภาระหนี้สินขึ้นพูดคุยในการประชุมดังกล่าวเกิดขึ้น ในขณะที่สหรัฐ รัสเซีย และญี่ปุ่นต่างกังวลเกี่ยวกับการขยายอิทธิพลของจีนในระดับสากล

ทั้งนี้ ธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งเอเชียเปิดเผยว่า การผลักดันให้เศรษฐกิจขยายตัวต่อเนื่องนั้น จะต้องใช้งบถึง 26 ล้านล้านดอลลาร์ภายในปี 2593 ขณะที่ประเทศต่างๆ อาทิ เนปาล ศรีลังกา และไทย ได้ยกเลิกและยุติการเจรจาเกี่ยวกับโครงการสร้างทางรถไฟและโครงการอื่นๆ เนื่องจากไม่คุ้มทุนและใช้ต้นทุนสูงจนเกินไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง