ข่าวอินโฟเควสท์
21:33 โอมานปฏิเสธข่าวเป็นคนกลางนำคำเตือนโจมตีจากสหรัฐแจ้งอิหร่าน   รัฐบาลโอมานปฏิเสธรายงานข่าวที่ว่า โอมานได้เป็นคนกลาง นำคำเตือนจากสหรัฐแจ้งแก่อิหร่…
21:16 ดาวโจนส์ดีดตัว นักลงทุนคาดหวังเชิงบวก"ทรัมป์"พบ"สี จิ้นผิง"ในเวที G20   ดัชนีดาวโจนส์เปิดแดนบวกในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนหวังว่าการพบปะกันระหว่างป…
21:00 สื่อเผยเครื่องบินรบ Eurofighter ของเยอรมนีชนกันกลางอากาศ   สื่อรายงานว่า เกิดเหตุเครื่องบินรบ Eurofighter จำนวน 2 ลำของกองทัพอากาศเยอรมนีชนกันก…
20:33 ดอลลาร์ปรับตัวแคบในกรอบ 107 เยน ซื้อขายระมัดระวัง ก่อนประชุม G20 สัปดาห์นี้   ดอลลาร์ปรับตัวแคบในกรอบ 107 เยน ขณะที่นักลงทุนซื้อขายอย่างระมัดระ…
20:25 ดาวโจนส์ฟิวเจอร์บวก บ่งชี้วอลล์สตรีทดีดตัวคืนนี้ จับตา"ทรัมป์"พบ"สี จิ้นผิง"ในเวที G20   ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์ปรับตัวขึ้นในวันนี้ บ่งชี้ว่าตลาด…

"เวิลด์แบงก์" เผยเศรษฐกิจกัมพูชาโต 7.5% ในปี 61 รับส่งออก-ก่อสร้างคึกคัก

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 6 พฤษภาคม 2562 17:00:00 น.

ธนาคารโลก หรือเวิลด์แบงก์ เปิดเผยในรายงานอัปเดทเศรษฐกิจกัมพูชาว่า เศรษฐกิจกัมพูชาขยายตัว "ดีกว่าการคาดการณ์" โดยขยายตัวถึง 7.5% เมื่อปี 2561 ที่ผ่านมา เพราะได้รับปัจจัยหนุนจากการส่งออกและการก่อสร้าง อย่างไรก็ดี การที่สหภาพยุโรป (EU) เล็งยกเลิกสิทธิพิเศษทางการค้าต่อกัมพูชานั้นเป็นประเด็นที่น่าเป็นห่วง

รายงานดังกล่าวระบุว่า กัมพูชามียอดส่งออกเครื่องแต่งกาย รองเท้า และสินค้าหมวดท่องเที่ยวเติบโตถึง 17.6% เมื่อปี 2561 ที่ผ่านมา ซึ่งทำสถิติสูงสุดในรอบ 5 ปี โดยสินค้ากลุ่มนี้คิดเป็นสัดส่วนกว่าสองในสามของสินค้าส่งออกทั้งหมด ขณะที่การผลิตวัสดุที่ใช้ในการก่อสร้างก็ปรับตัวเพิ่มขึ้นเช่นกัน

อย่างไรก็ดี ธนาคารโลกได้แนะนำว่า กัมพูชาควรยกระดับภาวะทางการลงทุนและลดต้นทุนในการทำธุรกิจ หากต้องการให้เศรษฐกิจเติบโตต่อไป

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า แนวโน้มที่กัมพูชาอาจเสี่ยงเสียช่องทางการเข้าถึงตลาด EU นั้นยังเป็นเรื่องที่น่ากังวล หลังเมื่อเดือนก.พ.ที่ผ่านมา สหภาพยุโรป ได้เริ่มกระบวนการพิจารณายกเลิกสิทธิพิเศษทางการค้าต่อกัมพูชา เนื่องจากมีความไม่พอใจต่อประวัติด้านสิทธิมนุษยชน สิทธิของแรงงาน และการดำเนินการด้านประชาธิปไตย

ทั้งนี้ กระบวนการดังกล่าวจะใช้เวลา 18 เดือน ซึ่งจะสิ้นสุดในเดือนส.ค.2563

ที่ผ่านมา กัมพูชาได้รับสิทธิพิเศษทางการค้า "Everything but Arms" (EBA) จาก EU ซึ่งหมายความว่า กัมพูชาสามารถส่งออกสินค้าไปยัง EU ได้ทุกอย่างโดยไม่ถูกเรียกเก็บภาษีนำเข้า ยกเว้นอาวุธ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง