ข่าวอินโฟเควสท์
00:38 ประธานาธิบดีฝรั่งเศสแสดงความเสียใจ หลังมีผู้บาดเจ็บ 8 รายจากเหตุระเบิดพัสดุ   เจ้าหน้าที่ระบุว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 8 รายในเมืองลียงจา…
00:30 นายกฯอินเดียเสียใจ หลังนักเรียน 18 รายเสียชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้โรงเรียนกวดวิชา   สำนักข่าวเพรสทรัสต์ของอินเดียรายงานว่า เกิดเหตุเพลิงไหม้ที่โรง…
00:08 สหรัฐเล็งส่งทหารอีก 1,500 นายไปตอ.กลาง ท่ามกลางความตึงเครียดกับอิหร่าน   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวในวันนี้ว่า สหรัฐจะส่งทหารเพิ่มขึ้นอีก…
23:56 บักกิ้งแฮมเผย"ทรัมป์"เตรียมเข้าเฝ้าควีนเอลิซาเบธระหว่างเยือนอังกฤษเดือนหน้า   สำนักพระราชวังบักกิ้งแฮมแถลงในวันนี้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์จะ…
23:24 "เจพีมอร์แกน"หั่นคาดการณ์เศรษฐกิจสหรัฐโตเพียง 1% ใน Q2 หลังเผยตัวเลขศก.ซบ   เจพีมอร์แกนคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจสหรัฐจะมีการขยายตัวเพียง 1% ในไตรมาส …

ปธน.จีนเรียกร้องเอเชียผนึกกำลังเป็นหนึ่งเดียวท่ามกลางสงครามการค้ากับสหรัฐ

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 15 พฤษภาคม 2562 13:02:53 น.

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง แห่งจีน ได้เรียกร้องให้ประเทศต่างๆในเอเชียผนึกกำลังเป็นหนึ่งเดียวกัน ในขณะที่จีนถูกรุมเร้าไปด้วยสงครามการตอบโต้ที่ดุเดือดมากขึ้นอันเนื่องมาจากสหรัฐ

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ปธน.จีนกล่าวสุนทรพจน์ในพิธีเปิดการประชุม Conference on Dialogue of Asian Civilizations ที่กรุงปักกิ่งว่า ประชาชนในเอเชียต่างต้องการให้เอเชียเปิดกว้างและเป็นหนึ่งเดียวกัน เราหวังว่า ประเทศต่างๆจะร่วมกันสร้างชุมชนแห่งเอเชียเพื่ออนาคตที่มีร่วมกันและเพื่อมวลมนุษย์

ขณะเดียวกันปธน.จีนก็ได้ย้ำถึงเรื่องจิตวิญญาณของการเปิดกว้าง การส่งเสริมการค้า และการใช้ประโยชน์จากทรัพยากรด้านการเงิน

ปธน.จีนกล่าวต่อไปว่า ความพยายามที่จะเปลี่ยนโฉมความเจริญของประเทศอื่นและความคิดที่ว่า ความเจริญของตนเองนั้นเหนือกว่า ถือเป็นเรื่องที่ไม่ฉลาดเท่าไรนัก

คำกล่าวดังกล่าวนับเป็นกล่าวถึงสหรัฐภายใต้การนำของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ผลักดันให้จีนเปลี่ยนแปลงรูปแบบการดำเนินการทางการเมืองและธุรกิจที่สหรัฐมองว่าไม่เป็นธรรม

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่และผู้แทนรัฐกว่า 2,000 รายในสาขาวัฒนธรรม การศึกษา และการท่องเที่ยว จากประเทศต่างๆ 50 ประเทศในเอเชีย และประเทศที่ได้ถูกรับเชิญได้เข้าร่วมการประชุมที่จะจัดไปจนถึงเดือนส.ค.นี้

ผู้เชี่ยวชาญด้านกิจการต่างประเทศ มองว่า จีนได้กำหนดจุดยืนของการประชุมดังกล่าวให้เป็นงานเชิงการทูตที่มีความสำคัญ เพื่อที่จะผลักดันโครงการ Belt and Road ให้ก้าวหน้า

ข่าวที่เกี่ยวข้อง