ดอลล์ออสซี่ร่วงต่ำสุดในรอบ 3 ปี หลังนักวิเคราะห์คาดแบงก์ชาติออสเตรเลียลดดบ.ภายในสิ้นปีนี้

ข่าวเศรษฐกิจ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 16:02 น. —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ดอลลาร์ออสเตรเลียร่วงแตะระดับต่ำสุดในรอบ 3 ปี โดยอยู่ต่ำกว่าระดับ 69 เซนต์สหรัฐ ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญบางรายคาดว่า ดอลลาร์ออสเตรเลียจะร่วงลงต่อไปอีก

นายฌอน คอลโลว์ นักวิเคราะห์สกุลเงินอาวุโสของเวสต์แพค แบงก์เปิดเผยกับสำนักข่าวซินหัวในวันนี้ว่า มีปัจจัยจำนวนมากที่ส่งผลกระทบต่อดอลลาร์ออสเตรเลีย ได้แก่ ความไม่แน่นอนด้านการค้าระหว่างประเทศ และการคาดการณ์เกี่ยวกับการปรับลดอัตราดอกเบี้ยของออสเตรเลียภายในสิ้นปีนี้

นายคอลโลว์กล่าวว่า "ดอลลาร์ออสเตรเลียกำลังย่ำแย่ และได้รับปัจจัยถ่วงในขณะนี้"

นายคอลโลว์ระบุว่า ปัจจัยถ่วงที่สำคัญที่สุด ได้แก่ การคาดการณ์ที่ว่า ธนาคารกลางออสเตรเลีย (RBA) จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงจาก 1.5% ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์อยู่แล้วภายในสิ้นปีนี้

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ขณะที่อัตราดอกเบี้ยทรงตัวนับตั้งแต่เดือนส.ค. 2559 นายฟิลิป โลว์ ผู้ว่าการธนาคารกลางออสเตรเลียได้ส่งสัญญานเมื่อเดือนก.พ.ปีนี้ว่า การปรับอัตราดอกเบี้ยครั้งต่อไปอาจจะเป็นการปรับลด และได้เริ่มทำให้ดอลลาร์ออสเตรเลียร่วงลงจากระดับสูงกว่า 72 เซนต์สหรัฐ

เมื่อเดือนที่แล้ว สถานการณ์ดังกล่าวได้รุนแรงขึ้น หลังการเปิดเผยข้อมูลจำนวนมากบ่งชี้ถึงเงินเฟ้อที่ระดับต่ำ อัตราการจ้างงานที่ลดลง และการขยายตัวของค่าจ้างที่ระดับต่ำในช่วงต้นปี

นายคอลโลว์กล่าวว่า "ขณะนี้ ตลาดกำลังปรับตัวรับการคาดการณ์ที่ว่า จะมีการปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงมากกว่า 2 ครั้ง ซึ่งเป็นการปรับลดลงค่อนข้างมาก" และเขาคาดว่า ดอลลาร์ออสเตรเลียอาจอ่อนค่าลงอีกสู่ระดับที่เวสต์แพคคาดการณ์มานานแล้วที่ 68 เซนต์สหรัฐภายในเดือนก.ย.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ