ข่าวอินโฟเควสท์
19:53 สหรัฐเผยจำนวนผู้ขอสวัสดิการว่างงานเพิ่มขึ้นสัปดาห์ที่แล้ว สอดคล้องคาดการณ์   กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า จำนวนชาวอเมริกันที่ยื่นขอสวัสดิการว่า…
19:50 BBL และบ.ย่อย ไตรมาส 2/62 กำไรสุทธิเพิ่มขึ้นเป็น 9.34 พันลบ.   ธนาคารกรุงเทพ (BBL) รายงานผลการดำเนินงานไตรมาส 2 ปี 2562 ธนาคารกรุงเทพและบริษัทย…
19:44 รมว.คลังสหรัฐเผยรัฐบาล-คองเกรสกำลังเจรจาเพิ่มเพดานหนี้ หวังเลี่ยงผิดนัดชำระหนี้   นายสตีเวน มนูชิน รมว.คลังสหรัฐ กล่าวว่า รัฐบาลและสภาคองเกรสกำ…
19:25 "มอร์แกน สแตนลีย์"เผยกำไร,รายได้สูงกว่าคาดในไตรมาส 2   มอร์แกน สแตนลีย์เปิดเผยว่า ทางธนาคารมีกำไรและรายได้ในไตรมาส 2 สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดก…
19:15 สหรัฐ-จีนเตรียมต่อสายตรงเจรจาการค้ารอบใหม่วันนี้   นายสตีเวน มนูชิน รมว.คลังสหรัฐ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่สหรัฐและจีนจะเจรจาการค้าในวันนี้ ผ่านทางก…

ธนาคารกลางจีนเตือนความขัดแย้งทางการค้ากระทบเศรษฐกิจโลก

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อาทิตย์ที่ 19 พฤษภาคม 2562 13:41:14 น.
ธนาคารกลางจีน (PBOC) เตือนว่า ความไม่แน่นอนที่เกิดจากความขัดแย้งทางการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐอาจส่งผลกระทบเชิงลบต่อเศรษฐกิจโลก

PBOC ระบุในรายงานว่าด้วยการใช้นโยบายการเงินประจำไตรมาสแรกว่า ความขัดแย้งทางการค้าและความไม่แน่นอนด้านนโยบายคือปัจจัยเสี่ยงสำคัญที่เศรษฐกิจโลกกำลังเผชิญ และความไม่แน่นอนในหลายส่วนจะทำให้เศรษฐกิจประเทศต่างๆ เปราะบางมากขึ้น

ความไม่แน่นอนและผลกระทบต่อห่วงโซ่อุปทานโลกอันเป็นผลมาจากความขัดแย้งทางการค้ากำลังค่อยๆเผยให้เห็นมากขึ้น ตั้งแต่การที่ผู้ประกอบธุรกิจชะลอการตัดสินใจลงทุน ไปจนถึงอุปสงค์ภายนอกประเทศที่ลดลงอันเนื่องมาจากภาวะห่วงโซ่อุปทานชะงักงัน

ในอนาคต ความขัดแย้งทางการค้าและความไม่แน่นอนด้านนโยบายอาจฉุดเศรษฐกิจโลกมากยิ่งขึ้นผ่านอัตราเงินเฟ้อที่สูงขึ้น ความเชื่อมั่นภาคครัวเรือนและภาคธุรกิจที่ลดลง รวมถึงความผันผวนของตลาดการเงิน

อย่างไรก็ดี แม้จะมีปัจจัยความไม่แน่นอนจากภายนอก แต่ PBOC คาดการณ์ว่าแนวโน้มเศรษฐกิจจีนจะยังมีเสถียรภาพ โดยได้รับแรงหนุนจากปัจจัยเด่นหลายประการ

PBOC ระบุว่า จีนสามารถรับมือกับความไม่แน่นอนหลากหลายรูปแบบทั้งภายในและภายนอกประเทศ เนื่องจากผู้กำหนดนโยบายยังสามารถปรับเปลี่ยนนโยบายต่างๆได้ ทั้งยังมีเครื่องมือทางการเงินที่หลากหลาย

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เศรษฐกิจจีนส่งสัญญาณความมีเสถียรภาพในไตรมาสแรกของปีนี้ โดยมีการขยายตัว 6.4% เมื่อเทียบรายปี ซึ่งสูงกว่าการคาดการณ์ของตลาด สะท้อนถึงกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่มีการขยายตัวและโครงสร้างทางเศรษฐกิจที่ดีขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง