ข่าวอินโฟเควสท์
18:11 (เพิ่มเติม) ศาล รธน.สั่งรับเรืองวินิจฉัย ส.ส.ถือหุ้นสือ 32 ราย จาก 41 ราย แต่ไม่ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่   ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งรับเรื่องไว้วินิจ…
17:52 บิตคอยน์จ่อแตะ 13,000 ดอลลาร์ นิวไฮ 17 เดือน รับอานิสงส์เฟซบุ๊กเปิดตัว Libra   บิตคอยน์พุ่งขึ้นใกล้แตะ 13,000 ดอลลาร์ ทำสถิติสูงสุดในรอบ 17 เดื…
17:39 ภาวะตลาดเงินบาท: ปิด 30.73 แข็งค่าหลัง กนง.มีมติคงดอกเบี้ย พร้อมจับตาบาทแข็งค่าใกล้ชิดหลังไม่สอดคล้องพื้นฐาน   นักบริหารเงินจากธนาคารกรุงศรีอยุ…
17:38 "อนุทิน"มั่นใจ 7 รายชื่อโควตา รมต.พรรคภูมิใจไทยไร้ปัญหา หลังผ่านการตรวจสอบแล้ว   นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวว่า พรรคฯ ได้ยื่…
17:35 (เพิ่มเติม1) บอร์ด กนง.มติเอกฉันท์คงดอกเบี้ยนโยบาย หลังปรับลดคาดการณ์ GDP-ส่งออกปีนี้   ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) มีมติเป็นเอกฉัน…

จนท.ญี่ปุ่นเตือนสหรัฐควบคุมนำเข้ารถยนต์จะส่งผลกระทบอย่างหนักต่อเศรษฐกิจโลก

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 22 พฤษภาคม 2562 15:35:08 น.

นายโยชิฮิเดะ ซูกะ หัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นเปิดเผยกับผุ้สื่อข่าวในวันนี้ว่า การที่รัฐบาลสหรัฐควบคุมการนำเข้ารถยนต์นั้น จะส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อเศรษฐกิจสหรัฐและเศรษฐกิจทั่วโลก พร้อมกับแนะนำให้ทุกฝ่ายดำเนินนโยบายการค้าอย่างสอดคล้องกับกฎระเบียบขององค์การการค้าโลก (WTO)

การแสดงความเห็นของนายซูกะมีขึ้นหลังจากกลุ่มล็อบบี้ในอุตสาหกรรมรถยนต์ของญี่ปุ่นได้ระบุเมื่อวานนี้ว่า กลุ่มผู้ผลิตรถยนต์ของญี่ปุ่นมีความวิตกกังวลต่อการที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศว่า การนำเข้ารถยนต์และชิ้นส่วนรถยนต์เป็นภัยคุกคามความมั่นคงของสหรัฐ ซึ่งทำให้อุตสาหกรรมรถยนต์ญี่ปุ่นกังวลว่า สหรัฐอาจจะปรับขึ้นภาษีนำเข้ารถยนต์

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่สหรัฐและญี่ปุ่นได้ประชุมร่วมกันที่กรุงวอชิงตันเมื่อวานนี้ โดยทั้งสองฝ่ายยังคงมีความขัดแย้งกันเกี่ยวกับการปรับลดภาษีนำเข้ารถยนต์ และผลิตภัณฑ์ด้านการเกษตร อันเป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงการค้าทวิภาคี

สำหรับการประชุมที่จัดขึ้นเมื่อวานนี้ มีเป้าหมายที่จะวางกรอบการทำงานสำหรับการประชุมซัมมิตระหว่างนายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น และประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ ซึ่งจะมีขึ้นที่กรุงโตเกียวในวันจันทร์หน้า

ข่าวที่เกี่ยวข้อง