ข่าวอินโฟเควสท์
08:34 "ทรัมป์" ขู่เก็บภาษีสินค้าจีนเพิ่มเติม หากปิดดีลการค้าเวที G20 ไม่ได้   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อสหรัฐว่า ตนอาจเรียกเก็บ…
08:34 เกาหลีใต้เผยความเชื่อมั่นทางธุรกิจของกลุ่มผู้ผลิตยังซบเซา เหตุยอดส่งออกชะลอตัวต่อเนื่อง   ธนาคารกลางเกาหลีใต้เปิดเผยในวันนี้ว่า กลุ่มผู้ผลิตของ…
08:21 ภาวะตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ CBOT: สัญญาถั่วเหลือง-ข้าวโพดปรับตัวลง เหตุแนวโน้มสภาพอากาศดีถ่วงตลาด   ภาวะตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ CBOT เมื่อคืนนี้ (26 มิ.ย…
08:18 ปฏิทินหุ้น ประจำวันที่ 27 มิ.ย. 2562   ปฏิทินหลักทรัพย์รวบรวมจากข่าวที่บริษัทจดทะเบียนแจ้งตลาดหลักทรัพย์ฯ จนถึงวันที่ 26 มิถุนายน 2562 พฤษภาคม …
07:34 ภาวะตลาดหุ้นโตเกียว: นิกเกอิเปิดบวก 70.29 จุด แรงซื้อคืน,เยนอ่อนหนุนตลาด   ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวเปิดปรับตัวขึ้นในวันนี้ เนื่องจากนักลงทุน…

ผลวิจัยของ IMF ชี้ธุรกิจนำเข้าสหรัฐเป็นฝ่ายแบกรับภาษีนำเข้าสินค้าจีนเกือบทั้งหมด

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 24 พฤษภาคม 2562 14:29:34 น.

ผลการวิจัยจากกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) พบว่า รายได้จากการที่สหรัฐเรียกเก็บภาษีนำเข้าสินค้าจากจีนนั้น "เกือบทั้งหมดได้กลายเป็นภาระที่ธุรกิจนำเข้าของสหรัฐต้องแบกรับ"

รายงานดังกล่าวระบุว่า การเรียกเก็บภาษีนำเข้าสินค้าที่ผ่านมานั้นทำให้ปริมาณการค้าระหว่างสหรัฐกับจีนลดลง แต่ "ตัวเลขขาดดุลการค้าแทบจะไม่เปลี่ยนแปลง"

รายงานดังกล่าวยังระบุด้วยว่า การเรียกเก็บภาษีนำเข้าเพิ่มเติมบางส่วนนั้นตกเป็นภาระของผู้บริโภคในสหรัฐ ขณะที่บริษัทนำเข้าเป็นฝ่ายแบกรับภาระส่วนอื่น ๆ จนมีส่วนต่างกำไรลดลง

รายงานดังกล่าวระบุว่า "ผู้บริโภคในสหรัฐและจีนต่างเป็นฝ่ายแพ้อย่างชัดเจนในศึกการค้านี้"

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เมื่อช่วงต้นเดือนนี้ รัฐบาลสหรัฐได้ประกาศเพิ่มการเก็บภาษีนำเข้าสินค้าจีนวงเงิน 2 แสนล้านดอลลาร์ จากเดิมในอัตรา 10% เป็น 25% และยังได้ขู่ที่จะเพิ่มภาษีนำเข้าสินค้าจีนส่วนอื่น ๆ ด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง