ข่าวอินโฟเควสท์
13:43 "ทรัมป์" เผยจะไม่ยับยั้ง หาก "พาวเวล" ขอลาออกจากตำแหน่ง   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐได้วิพากษ์วิจารณ์นายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลาง…
12:29 ฮ่องกงปิดให้บริการรถไฟใต้ดิน 4 สถานีก่อนการประท้วงเริ่มขึ้นตามนัดวันนี้   MTR Corporation ผู้ประกอบการรถไฟใต้ดินของฮ่องกงได้ปิดให้บริการรถไฟใต้…
11:57 "ทรัมป์" ประกาศตอบโต้ ปรับขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าจีนอีก 5% จากระดับปัจจุบัน   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ดำเนินมาตรการตอบโต้จีนในการทำสงครามการค้า…
10:59 สถานทูตจีนในออตตาวาเรียกร้องสหรัฐ,แคนาดาปล่อยตัว CFO "หัวเว่ย"   สถานทูตจีนในกรุงออตตาวาได้เรียกร้องให้แคนาดาและสหรัฐปล่อยตัวนางเมิ่ง หว่านโจว …
09:35 "จอห์นสัน-ทรัมป์" ต่อสายตรงหารือการค้าโลกก่อนการประชุม G7   นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษและประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐได้หารือก…

ผลการศึกษาชี้กลุ่มธุรกิจ SMEs เยอรมนีมั่นใจจีนเป็นคู่ค้าที่น่าเชื่อถือมากกว่าสหรัฐและอังกฤษ

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 28 พฤษภาคม 2562 11:26:57 น.

ผลการศึกษาซึ่งมีการเผยแพร่โดยธนาคารคอมเมิร์ซแบงก์ของเยอรมนี ระบุว่า กลุ่มบริษัทขนาดเล็กและขนาดกลาง (SMEs) ของเยอรมนีกำลังประเมินว่า จีนเป็นคู่ค้าที่น่าเชื่อถือมากกว่าสหรัฐและอังกฤษ

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ผลการศึกษาที่จัดทำโดย Forsa ซึ่งเป็นสถาบันสำรวจความคิดเห็นของเยอรมนี ระบุว่า 30% ของ SMEs เยอรมนีที่ได้รับการสำรวจครั้งนี้ มีความเชื่อถือจีนในฐานะคู่ค้า ส่วน 17% มองว่าสหรัฐเป็นคู่ค้าที่เชื่อถือได้ในปัจจุบัน ขณะที่ 8% มีความเชื่อถือต่อคู่ค้าอังกฤษ

นายโฮลเกอร์ บิงแมน ประธานสมาพันธ์การค้าส่ง การค้าต่างประเทศ และภาคบริการของเยอรมัน (BGA) และเป็นผู้สนับสนุนการศึกษาครั้งนี้ กล่าวว่า "การสร้างสถานการณ์หรือการผูกขาดถือเป็นวิธีที่ไม่ถูกต้องในการทำธุรกิจ"

ผลสำรวจระบุว่า เกือบครึ่งหนึ่งของบริษัทที่ได้รับการสำรวจจำนวน 2,000 แห่งนั้น ได้แสดงความกังวลว่า ธุรกิจของตนจะได้รับผลกระทบจากความขัดแย้งทางการค้าโลกที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ นอกจากนี้ 42% ของ SMEs เยอรมนีที่ได้รับการสำรวจได้แสดงความกังวลว่า นโยบายการค้าและต่างประเทศของสหรัฐจะทำให้ธุรกิจของพวกเขาได้รับความเสียหาย

นอกจากนั้น ผลสำรวจยังระบุว่า กว่า 75% ของ SMEs เยอรมนีในอุตสาหกรรมอาหาร เครื่องดื่ม และยาสูบ  มีความกังวลว่าการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศจะส่งผลต่อธุรกิจของตน

"เราสนับสนุนให้เจ้าหน้าที่ของรัฐบาลช่วยส่งเสริมระบบการค้าโลกแบบพหุภาคีบนพื้นฐานของกฎระเบียบ เพื่อทำให้เกิดการค้าที่ยั่งยืนและมีการจัดการต้นทุนอย่างมีประสิทธิภาพอย่างเท่าเทียมกัน" นายบิงแมนกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง