ข่าวอินโฟเควสท์
12:40 "มาเซราติ" เรียกคืนรถยนต์ 711 คันในจีน หลังพบปัญหาที่ไฟหน้า   บริษัทมาเซราติ ประกาศเรียกคืนรถยนต์นำเข้า 711 คันที่ขายในจีน หลังพบปัญหาไฟหน้าบกพ…
12:08 ญี่ปุ่นเตือนไต้ฝุ่น "ตาปาห์" อาจก่อคลื่นสูงและดินถล่มในทางตะวันตกของญี่ปุ่น   กรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น (JMA) ออกประกาศเตือนว่า พายุไต้ฝุ่น "ตาปา…
10:33 ตำรวจฮ่องกงประณามผู้ประท้วงที่ก่อเหตุทำลายทรัพย์สินและทำร้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจ   รัฐบาลเขตปกครองพิเศษฮ่องกงแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน (HKSAR) และเจ้…
09:25 ซาอุฯลั่นพร้อมใช้มาตรการที่จำเป็นตอบโต้ผู้ก่อเหตุโจมตีแหล่งผลิตน้ำมัน   นายอเดล อัล จูเบอีร์รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศซาอุดีอาระเบียเปิ…
08:30 ผู้สนับสนุนจีนทำลายกำแพงเลนนอนไร้เหตุปะทะรุนแรง ขณะผู้ประท้วงลั่น พร้อมสร้างใหม่   โครงการ "ทำความสะอาดฮ่องกง" ของนายจูเนียส โฮ ส.ส.ฮ่องกง ที่เ…

G20 เห็นชอบผลักดันกฎเกณฑ์ด้านภาษีสำหรับบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 8 มิถุนายน 2562 12:05:12 น.

รัฐมนตรีคลังของประเทศกลุ่ม G20 เห็นชอบที่จะผลักดันการกำหนดกฎเกณฑ์ร่วมกัน เพื่อปิดช่องโหว่ที่บรรดาบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ทั่วโลก อาทิ เฟซบุ๊ก ใช้เพื่อลดภาระด้านภาษีนิติบุคคล

เฟซบุ๊ก กูเกิล อเมซอน และ บริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่อื่นๆ ได้ถูกวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับการลดภาระด้านภาษีด้วยการบันทึกกำไรในประเทศที่มีภาษีต่ำ โดยไม่คำนึงถึงสถานที่ตั้งของลูกค้าขั้นปลาย ซึ่งเป็นการปฏิบัติที่ไม่เป็นธรรม

ทั้งนี้ กฎเกณฑ์ใหม่จะทำให้บริษัทข้ามชาติขนาดใหญ่ มีภาระด้านภาษีเพิ่มขึ้น แต่ก็เป็นการยากมากขึ้นสำหรับประเทศอย่างไอร์แลนด์ ที่ต้องการดึงดูดการลงทุนโดยตรงของต่างชาติ โดยสัญญาที่จะเก็บภาษีนิติบุคคลที่อัตราต่ำเป็นพิเศษ

บรรดารัฐมนตรีจากกลุ่มประเทศสมาชิก G20 เข้าร่วมประชุมที่เมืองสึกูบะ เขตอิบารากิของญี่ปุ่นในวันนี้ เพื่อหารือเรื่องการค้าและเศรษฐกิจดิจิทัล ในขณะที่นวัตกรรมด้านเทคโนโลยีกำลังเปลี่ยนแปลงการซื้อขายสินค้า บริการ และการแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างประเทศ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง