ข่าวอินโฟเควสท์
02:19 กำหนดการประชุมธนาคารกลางสหรัฐประจำปี 2562   กำหนดการประชุมของคณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (FOMC) ประจำปี 2562 มีดังนี้: วันที…
02:16 *(เพิ่มเติม)เฟดมีมติคงดอกเบี้ยตามคาด ขณะส่งสัญญาณลดดอกเบี้ยปีนี้   คณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงิน (FOMC) ของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) มีมติ 9 1 เสียง…
01:17 เฟดมีมติคงดอกเบี้ยตามคาด ขณะส่งสัญญาณลดดอกเบี้ยปีนี้   คณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงิน (FOMC) ของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) มีมติ 9 1 เสียงในการคงอัตรา…
01:05 สื่อเผย"แอปเปิล"เตรียมโยกการผลิตออกจากจีน หวังหนีสงครามการค้า   นิตยสาร Nikkei Asian Review เปิดเผยว่า บริษัทแอปเปิล อิงค์ ได้แจ้งให้ซัพพลายเออ…
00:32 สหรัฐหวังบรรลุข้อตกลงลดภาษีสินค้าเกษตรกับญี่ปุ่นในเวลาไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า   นายโรเบิร์ต ไลท์ไฮเซอร์ ผู้แทนการค้าสหรัฐ (USTR) กล่าวแสดงความหวั…

ดรากี-ลาการ์ดพร้อมใจเตือนผลกระทบจากการทำสงครามการค้า

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 13 มิถุนายน 2562 02:07:49 น.

นายมาริโอ ดรากี ประธานธนาคารกลางยุโรป (ECB) และนางคริสติน ลาการ์ด ผู้อำนวยการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) กล่าวว่า มีสัญญาณความผันผวนเกิดขึ้นจากการทำสงครามการค้า

นายดรากีและนางลาการ์ดระบุเตือนว่า ความขัดแย้งทางการค้าระหว่างสหรัฐและประเทศคู่ค้า เช่น จีนและสหภาพยุโรป (EU) จะทำให้เกิดผลกระทบต่อทุกฝ่าย และสถานการณ์จะเลวร้ายลง

ทั้งนี้ ในการกล่าวในการประชุม ECB ครั้งที่ 8 สำหรับประเทศยุโรปในภูมิภาคตอนกลาง, ตะวันออก และตะวันออกเฉียงใต้ (CESEE) นางลาการ์ดกล่าวว่า "เราได้มาประชุมกัน ในขณะที่การสนับสนุนสำหรับความร่วมมือระหว่างประเทศ และการหาแนวทางแก้ไขระดับพหุภาคีกำลังลดน้อยลง"

นางลาการ์ดกล่าวว่า "การขยายตัวระดับโลกเผชิญภาวะซบเซาเป็นเวลามากกว่า 6 ปี ขณะที่ประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่ที่สุดของโลกได้ขู่ที่จะใช้มาตรการกีดกันทางการค้า ซึ่งจะส่งผลกระทบอย่างกว้างขวางต่อพวกเราทั้งหมด"

"สถานการณ์ความยุ่งยากเหล่านี้จะส่งผลกระทบต่อทุกฝ่าย โดยเฉพาะรูปแบบการขยายตัวของ CESEE ซึ่งเป็นรูปแบบที่พึ่งพาการเปิดกว้าง และการบูรณาการ" นางลาการ์ดกล่าว

นางลาการ์ดยังระบุว่า การที่สหรัฐขู่เก็บภาษีต่อสินค้านำเข้าจากยุโรป จะทำให้ประเทศในยุโรป ซึ่งเป็นศูนย์กลางในการผลิตรถยนต์ เช่น สาธารณรัฐเชค สโลวาเกีย โปแลนด์ และโรมาเนีย จะได้รับผลกระทบมากเป็นพิเศษ

ทางด้านนายดรากีกล่าวว่า การค้าโลกได้รับผลกระทบในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โดยมีประเทศที่ใช้มาตรการกีดกันทางการค้ามากกว่าที่ใช้มาตรการเปิดเสรีทางการค้า

นายดรากียังเตือนว่ากลุ่มประเทศ CESEE ซึ่งมีการส่งออกรถยนต์คิดเป็นสัดส่วนเกือบ 30% ของการส่งออกทั้งหมด จะมีความอ่อนไหวต่อคำขู่ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ในการขึ้นภาษีต่อรถยนต์ที่นำเข้าจากยุโรป

ทั้งนี้ ปธน.ทรัมป์ได้ทำการขู่ในปีที่แล้วที่จะเรียกเก็บภาษี 25% ต่อรถยนต์ยุโรป แต่สหรัฐยังไม่ได้ดำเนินมาตรการดังกล่าวในขณะนี้

นายดรากีแนะนำให้ประเทศในกลุ่ม CESEE ดำเนินการให้มีรูปแบบการขยายตัวที่สมดุล โดยพึ่งพานวัตกรรมในประเทศมากขึ้น รวมทั้งเพิ่มการใช้จ่ายด้านการลงทุน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง