ข่าวอินโฟเควสท์
14:42 "มาร์กิต" เผยดัชนี PMI รวมภาคผลิต-บริการฝรั่งเศสปรับตัวลดลงในเดือนก.ค.   ไอเอชเอส มาร์กิต ซึ่งเป็นบริษัทให้บริการข้อมูลทางการเงิน เปิดเผยว่า ดั…
14:35 (เพิ่มเติม)กลยุทธ์การลงทุนรอบบ่ายวันที่ 24 กรกฎาคม 2562   โบรกเกอร์ แนวรับ แนวต้าน กลยุทธ์ จากบทวิเคราะห์ ASL 1,717 1,727 ดัชนีปิดภาคเช้าด้วยแท…
14:34 ดอยซ์แบงก์เผย Q2/62 ขาดทุน 3.51 พันล้านดอลลาร์ จากต้นทุนการปรับโครงสร้าง   ดอยซ์แบงก์ ซึ่งเป็นธนาคารขนาดใหญ่ที่สุดของเยอรมนี เปิดเผยว่า ธนาคารข…
14:32 ภาวะตลาดหุ้นจีน: เซี่ยงไฮ้คอมโพสิตปิดบวก 23.34 จุด ขานรับเจรจาการค้า   ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตตลาดหุ้นจีนปิดตลาดวันนี้ปรับตัวสูงขึ้น ก่อนหน้าที่…
14:28 ตลาดหุ้นยุโรปเปิดผันผวนกรอบแคบ นลท.จับตาประชุม ECB   ตลาดหุ้นยุโรปเปิดตลาดวันนี้ทั้งแดนบวกและลบ หลังจากที่อังกฤษได้นายกรัฐมนตรีคนใหม่ ขณะเดียวก…

ปธน.เม็กซิโกยืนกรานปกป้องการค้าเสรี ย้ำไม่ต้องการสงครามการค้า

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 19 มิถุนายน 2562 16:54:05 น.

นายแอนเดรส มานูเอล โลเปซ โอบราดอร์ ประธานาธิบดีเม็กซิโก เปิดเผยว่า เม็กซิโกมุ่งมั่นที่จะคงรูปแบบการค้าเสรีกับสหรัฐไว้ และจะไม่เข้าร่วม "สงครามการค้า" ท่ามกลางความขัดแย้งในประเด็นด้านการย้ายถิ่นฐานกับสหรัฐ

ประธานาธิบดีเม็กซิโกกล่าวย้ำต่อสื่อมวลชนว่า เม็กซิโกจะทำทุกหนทางเพื่อให้สอดคล้องกับข้อตกลงของผู้อพยพเข้าเมืองที่ลงนามกับสหรัฐเมื่อวันที่ 7 มิ.ย. ที่ผ่านมา

"เราไม่ต้องการให้มีการบังคับการเก็บภาษีนำเข้า และไม่ใช่เพราะเราไม่รู้ว่าจะตอบโต้อย่างไร เราสามารถทำได้เช่นเดียวกัน แต่เราเชื่อมั่นว่าการเผชิญหน้าไม่ใช่เรื่องที่เหมาะสม สงครามการค้าไม่ใช่เรื่องที่ควร เราต้องการทำการค้าแบบเสรี" นายโลเปซ โอบราดอร์ กล่าว

"เป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสมสำหรับทั้งเม็กซิโก หรือสหรัฐ นั่นคือสิ่งที่เราคิด เราคิดว่าหากจะต้องการแก้ไขปัญหาด้านการเข้าเมือง เราสามารถจัดการปัญหาให้บรรเทาลงได้" เขากล่าวเสริม

นอกจากนี้ นายโลเปซ โอบราดอร์ ยังระบุว่า นโยบายที่ดีที่สุดในการควบคุมกระแสของการย้ายถิ่นฐานคือ การแก้ปัญหาที่สาเหตุ ด้วยการลงทุนและการสร้างงาน

"ตอนนี้ ความจำเป็นสำหรับการส่งเสริมการพัฒนาเริ่มได้รับการพิจารณาแล้ว" ผู้นำเม็กซิโกกล่าว

อย่างไรก็ดี นายโลเปซ กล่าวว่า ตนเองจะพบกับประธานาธิบดีนายิบ บูเคเล จากเอล ซัลวาดอร์ ในวันที่ 20 มิ.ย. เพื่อมหารือเกี่ยวกับโครงการพัฒนาเชิงบูรณาการสำหรับภูมิภาคอเมริกากลาง

ทั้งนี้ ปธน.ทรัมป์เชื่อมั่นว่า เม็กซิโกจะไม่ใช้ความพยายามที่จะหยุดยั้งผู้อพยพจากอเมริกากลางในการเดินทางเข้าสหรัฐ ผ่านดินแดนเม็กซิโก พร้อมกับขู่ว่าจะสร้างกำแพงบริเวณชายแดนสหรัฐตอนใต้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง