อังกฤษเผยขาดดุลงบประมาณมากกว่าคาดในเดือนพ.ค. เหตุรัฐบาลเพิ่มการใช้จ่าย

ข่าวเศรษฐกิจ Friday June 21, 2019 20:15 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

อังกฤษเผยขาดดุลงบประมาณมากกว่าคาดในเดือนพ.ค. เหตุรัฐบาลเพิ่มการใช้จ่าย

สำนักงานสถิติแห่งชาติอังกฤษ (ONS) เปิดเผยว่า อังกฤษมีการขาดดุลงบประมาณมากกว่าคาดในเดือนพ.ค. จากการที่รัฐบาลเพิ่มการใช้จ่าย

ทั้งนี้ ONS ระบุว่า อังกฤษมีตัวเลขขาดดุลงบประมาณ 5.115 พันล้านปอนด์ในเดือนพ.ค. โดยเพิ่มขึ้น 23% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว และสูงกว่าตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์

นอกจากนี้ ตัวเลขขาดดุลงบประมาณในช่วง 2 เดือนแรกของปีงบประมาณ 2019/20 ได้เพิ่มขึ้น 18% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันในปีที่แล้ว

นักวิเคราะห์บางรายระบุว่า การขาดดุลงบประมาณที่มากกว่าคาดในเดือนพ.ค. มีสาเหตุจากปัจจัยพิเศษที่เกิดขึ้นเพียงครั้งเดียว ซึ่งได้แก่ การเพิ่มขึ้นของการลงทุนในภาครัฐ

ขณะเดียวกัน ONS ยังได้ปรับเพิ่มตัวเลขคาดการณ์การกู้ยืมในภาครัฐในปีงบการเงิน 2018/19 สู่ระดับ 2.4 หมื่นล้านปอนด์ จากเดิมที่ระดับ 2.35 หมื่นล้านปอนด์

ส่วนการใช้จ่ายของรัฐบาลเพิ่มขึ้น 2.6% ในเดือนพ.ค. เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว ขณะที่รายได้จากการจัดเก็บภาษีเพิ่มขึ้นเช่นกัน


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ