ข่าวอินโฟเควสท์
15:18 MFC ตั้งเป้า AUM ปี 62-64 โตเฉลี่ย 15% ต่อปี จากขยายตลาดสิงคโปร์-เน้นขยายช่องทางขายผ่านแบงก์ออมสิน   นายเดนนิส ลิม กรรมการผู้จัดการ บลจ.เอ็มเอฟ…
15:14 (เพิ่มเติม) นายกฯ ไม่ห่วงแถลงนโยบาย ปมรีสอร์ทหรูรุกป่าต้องสอบสวนให้เป็นไปตามกระบวนการ   พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่…
15:10 PPS ระดมเงินออกหุ้นกู้-เพิ่มทุนรุกธุรกิจอสังหาฯ เล็งพัฒนาโครงการใหญ่ในภูเก็ตหวังดันรายได้ 5 ปีก้าวกระโดด   นายพงศ์ธร ธาราไชย ประธานกรรมการบริหา…
15:08 SABINA พุ่ง 7.41% โบรกฯเล็งกำไรเฉลี่ย 3 ปีโตต่อเนื่องปีละ 15% พร้อมมองบวกต่อการขายสินค้าออนไลน์ /เทคนิคหนุน   หุ้น SABINA ราคาวิ่งขึ้น 7.41% มา…
14:42 "มาร์กิต" เผยดัชนี PMI รวมภาคผลิต-บริการฝรั่งเศสปรับตัวลดลงในเดือนก.ค.   ไอเอชเอส มาร์กิต ซึ่งเป็นบริษัทให้บริการข้อมูลทางการเงิน เปิดเผยว่า ดั…

ผอ. IMF ชี้ไม่มีฝ่ายใดได้ประโยชน์จากสถานการณ์ตึงเครียดด้านการค้า

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 24 มิถุนายน 2562 16:41:47 น.

นางคริสติน ลาการ์ด ผู้อำนวยการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เผยในระหว่างการแถลงข่าวที่มาเลเซียในวันนี้ว่า ในระยะยาวนั้น ไม่มีฝ่ายใดได้ประโยชน์จากสถานการณ์ตึงเครียดด้านการค้าระหว่างสหรัฐและจีน

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ผอ. IMF กล่าวว่า บรรยากาศที่ตึงเครียดด้านการค้าไม่เป็นประโยชน์ต่อการค้าทั่วโลก โดยประเทศต่างๆ เช่น มาเลเซีย ซึ่งมีส่วนเกี่ยวข้องอย่างมากในระบบซัพพลายเชน อาจจะต้องเผชิญกับการขยายตัวที่ซบเซาได้

นางลาการ์ดระบุว่า "เราไม่ได้มองในมุมการเมือง แต่เราสังเกตและเห็นว่า ความตึงเครียดด้านการค้า สงครามการค้า ไม่เป็นประโยชน์กับผู้ใด"

สำหรับผลกระทบที่มีต่อเศรษฐกิจมาเลเซียนั้น นางลาการ์ดเผยว่า IMF คาดการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจมาเลเซียไว้ที่ 4.5% ซึ่งต่ำกว่าการคาดการณ์ของทางการมาเลเซีย  อันเนื่องมาจากความตึงเครียดด้านการค้า

นางลาการ์ด กล่าวว่า IMF เป็นห่วงว่า ความตึงเครียดด้านการค้าจะทำให้เศรษฐกิจโลกชะลอตัวลงในปีหน้า โดยเจาะจงไปที่การเรียกเก็บภาษีสินค้านำเข้าจีน 25% โดยสหรัฐ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง