ข่าวอินโฟเควสท์
17:03 รัฐบาลอังกฤษขานรับจีนปล่อยตัวจนท.สถานกงสุลประจำฮ่องกง   รัฐบาลอังกฤษแสดงความยินดีในวันนี้กับการที่รัฐบาลจีนได้ปล่อยตัวนายไซม่อน เฉิง เจ้าหน้าที…
16:38 สื่อเผยตำรวจฮ่องกงใช้แก๊สน้ำตาหวังสลายกลุ่มผู้ประท้วงวันนี้   สื่อต่างประเทศรายงานว่า ตำรวจฮ่องกงได้ใช้แก๊สน้ำตาในวันนี้ เพื่อพยายามจะสลายกลุ่ม…
16:14 "อรุณ เจทลีย์" อดีตรมว.คลังอินเดีย เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 66 ปี   นายอรุณ เจทลีย์ อดีตรมว.คลังของอินเดีย เสียชีวิตแล้วในวันนี้ที่โรงพยาบาล AIIMS …
15:09 ไต้หวันเผยการผลิตภาคอุตสาหกรรมเพิ่มเกินคาด ได้อานิสงส์จากสงครามการค้าสหรัฐ-จีน   กระทรวงเศรษฐกิจไต้หวันเปิดเผยว่า การผลิตภาคอุตสาหกรรมเพิ่มขึ้น…
13:43 "ทรัมป์" เผยจะไม่ยับยั้ง หาก "พาวเวล" ขอลาออกจากตำแหน่ง   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐได้วิพากษ์วิจารณ์นายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลาง…

รายงาน "China Beige Book" ชี้เศรษฐกิจจีนฟื้นตัวเล็กน้อยใน Q2 แต่เสี่ยงเผชิญภาวะขาลง

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 26 มิถุนายน 2562 12:12:39 น.

รายงาน China Beige Book ซึ่งเป็นรายงานสำรวจภาวะเศรษฐกิจของจีน ซึ่งจัดทำโดย CBB International ชี้ให้เห็นว่า เศรษฐกิจจีนฟื้นตัวขึ้นเล็กน้อยในไตรมาส 2 ปีนี้ แต่ก็มีแนวโน้มที่จะเผชิญกับความเสี่ยงมากขึ้นในวันข้างหน้า

รายงานดังกล่าวซึ่งได้จากการสำรวจบริษัทต่างๆในจีนราว 3,771 แห่งในช่วงกลางเดือนพ.ค.ถึงกลางเดือนมิ.ย. ระบุว่า ภาคการผลิตและค้าปลีกยังคงสดใส หลังจากรัฐบาลจีนออกมาตรการสนับสนุนด้วยการอนุญาตให้กลุ่มผู้ผลิตสามารถกู้ยืมเงินในอัตราดอกเบี้ยต่ำ ขณะที่ภาคค้าปลีกมีผลกำไรและยอดขายที่แข็งแกร่ง

อย่างไรก็ตาม รายงานระบุว่า เศรษฐกิจจีนมีความเสี่ยงมากขึ้นที่จะเผชิญภาวะขาลง ซึ่งเป็นผลมาจากการใช้จ่ายด้านทุนที่ซบเซา ประกอบกับสต็อกสินค้าที่สูงเป็นประวัติการณ์ ธนาคารเงาที่ขยายตัวเป็นวงกว้าง และแรงกดดันด้านเงินเฟ้อ

ทั้งนี้ เศรษฐกิจจีนได้รับผลกระทบอย่างหนักในเดือนพ.ค.ที่ผ่านมา สืบเนื่องมาจากการที่สหรัฐเรียกเก็บภาษีนำเข้าสินค้าจีนเพิ่มเติม รวมทั้งการขยายตัวของการผลิตภาคอุตสาหกรรมที่อ่อนแรงลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 17 ปี และการลงทุนที่ชะลอตัวลง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง