ข่าวอินโฟเควสท์
14:41 "จูเลียส แบร์" เผยกำไร H1/62 ร่วง 19% แต่ฟื้นตัวจากครึ่งปีหลัง   จูเลียส แบร์ กลุ่มธุรกิจบริการไพรเวทแบงก์กิ้งชั้นนำจากสวิตเซอร์แลนด์ ได้เปิดเผ…
14:37 ภาวะตลาดหุ้นจีน: เซี่ยงไฮ้คอมโพสิตปิดลบ 37.23 จุด หลังจีนเปิดกระดานหุ้นนวัตกรรม-เทคโนโลยี   ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตตลาดหุ้นจีนปิดตลาดวันนี้ร่วงล…
14:36 EU กังวลความปลอดภัยโครงข่าย 5G ของหัวเว่ย เหตุหัวเว่ยมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับรัฐบาลจีน   นายจูเลียน คิง กรรมาธิการฝ่ายความมั่นคงของสหภาพยุโรป (…
14:30 (เพิ่มเติม)กลยุทธ์การลงทุนรอบบ่ายวันที่ 22 กรกฎาคม 2562   โบรกเกอร์ แนวรับ แนวต้าน กลยุทธ์ จากบทวิเคราะห์ ASL 1,732 1,727 1,748 ดัชนีปิดภาคเช้า…
14:24 ตลาดหุ้นยุโรปเปิดตลาดอ่อนตัวลง เหตุผิดหวังเฟดอาจหั่นดอกเบี้ยน้อยกว่าคาด   ตลาดหุ้นยุโรปเปิดตลาดวันนี้อ่อนตัวลง เนื่องจากการคาดการณ์ที่ว่า ธนาคา…

รายงาน "China Beige Book" ชี้เศรษฐกิจจีนฟื้นตัวเล็กน้อยใน Q2 แต่เสี่ยงเผชิญภาวะขาลง

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 26 มิถุนายน 2562 12:12:39 น.

รายงาน China Beige Book ซึ่งเป็นรายงานสำรวจภาวะเศรษฐกิจของจีน ซึ่งจัดทำโดย CBB International ชี้ให้เห็นว่า เศรษฐกิจจีนฟื้นตัวขึ้นเล็กน้อยในไตรมาส 2 ปีนี้ แต่ก็มีแนวโน้มที่จะเผชิญกับความเสี่ยงมากขึ้นในวันข้างหน้า

รายงานดังกล่าวซึ่งได้จากการสำรวจบริษัทต่างๆในจีนราว 3,771 แห่งในช่วงกลางเดือนพ.ค.ถึงกลางเดือนมิ.ย. ระบุว่า ภาคการผลิตและค้าปลีกยังคงสดใส หลังจากรัฐบาลจีนออกมาตรการสนับสนุนด้วยการอนุญาตให้กลุ่มผู้ผลิตสามารถกู้ยืมเงินในอัตราดอกเบี้ยต่ำ ขณะที่ภาคค้าปลีกมีผลกำไรและยอดขายที่แข็งแกร่ง

อย่างไรก็ตาม รายงานระบุว่า เศรษฐกิจจีนมีความเสี่ยงมากขึ้นที่จะเผชิญภาวะขาลง ซึ่งเป็นผลมาจากการใช้จ่ายด้านทุนที่ซบเซา ประกอบกับสต็อกสินค้าที่สูงเป็นประวัติการณ์ ธนาคารเงาที่ขยายตัวเป็นวงกว้าง และแรงกดดันด้านเงินเฟ้อ

ทั้งนี้ เศรษฐกิจจีนได้รับผลกระทบอย่างหนักในเดือนพ.ค.ที่ผ่านมา สืบเนื่องมาจากการที่สหรัฐเรียกเก็บภาษีนำเข้าสินค้าจีนเพิ่มเติม รวมทั้งการขยายตัวของการผลิตภาคอุตสาหกรรมที่อ่อนแรงลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 17 ปี และการลงทุนที่ชะลอตัวลง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง