ข่าวอินโฟเควสท์
16:16 Asia Markets: สรุปภาวะตลาดหุ้นในภูมิภาคเอเชียประจำวันที่ 21 กันยายน 2562   ดัชนี S&P/ASX 200 ตลาดหุ้นออสเตรเลียปิดตลาดวันนี้ร่วงลง เนื่องจา…
16:14 สื่อเผย"หัวเว่ย" มีสนง.ในอิหร่าน เข้าทางสหรัฐกรณีกล่าวหาละเมิดมาตรการคว่ำบาตร   สื่อต่างประเทศได้เปิดเผยเอกสารของศาลที่ว่า ประธานเจ้าหน้าที่ด้า…
16:13 (เพิ่มเติม) ศาลปกครอง ยกคำร้องกลุ่มซีพีขอความเป็นธรรมยื่นข้อเสนออู่ตะเภาเกินเวลา   พล.ร.อ.โสภณ วัฒนมงคล รองผู้บัญชาการทหารเรือ ได้รับมอบหมายจาก…
16:07 "สนธิรัตน์"เปิดรับฟังความเห็นต่างจากแกนนำคปพ. พร้อมยื่นข้อเรียกร้องเร่งปรับโครงสร้างพลังงาน   นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน เปิดเผยว่า ก…
16:05 BOI เผยผลสำรวจความเชื่อมั่นนลท.ต่างชาติยังมั่นใจศักยภาพประเทศไทยและพร้อมเดินหน้าลงทุนต่อเนื่อง   น.ส.บงกช อนุโรจน์ รองเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสร…

"โบอิ้ง" เล็งจัดสรรงบเบื้องต้น 100 ล้านดอลลาร์ หวังช่วยครอบครัวเหยื่อเครื่องบินตก

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 4 กรกฎาคม 2562 08:48:26 น.

บริษัทโบอิ้ง ได้ประกาศเมื่อวานนี้ว่า ทางบริษัทได้จัดสรรงบประมาณเบื้องต้น 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อเป็นทุนรองรับครอบครัวและชุมชนของผู้ประสบภัยเครื่องบินตกที่อินโดนีเซียและเอธิโอเปีย

เครื่องบินโบอิ้งรุ่น 737 MAX ถูกสั่งห้ามขึ้นบินในเดือนมี.ค.หลังเครื่องบินโบอิ้ง 737 MAX ของสายการบินเอธิโอเปียนแอร์ไลน์ ประสบอุบัติเหตุตกเมื่อวันที่ 10 มี.ค. ทำให้มีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 157 คน โดยอุบัติเหตุดังกล่าวมีความคล้ายคลึงกับเหตุการณ์ที่เครื่องบินโบอิ้ง 737 MAX ของสายการบินไลออน แอร์ของอินโดนีเซียประสบอุบัติเหตุตกเมื่อเดือนต.ค.ปีที่แล้ว ซึ่งทำให้ผู้โดยสารและลูกเรือทั้งหมด 189 รายเสียชีวิต

โบอิ้ง เปิดเผยว่า งบประมาณส่วนนี้เป็นเพียงเงินทุนเบื้องต้นครอบคลุมระยะเวลาหลายปี เพื่อให้การสนับสนุนด้านการศึกษา บรรเทาความยากลำบาก และรองรับค่าใช้จ่ายในการใช้ชีวิตของครอบครัวผู้เสียชีวิตจาก "อุบัติเหตุอันน่าสลดใจ" ทั้งสองเที่ยวบินข้างต้น

นายเดนนิส มุยเลนเบิร์ก ประธานกรรมการ ประธานบริหาร และซีอีโอของโบอิ้ง กล่าวว่า "โบอิ้งรู้สึกเสียใจต่อการเสียชีวิตอันน่าสลดใจในอุบัติเหตุทั้งสองครั้งนี้ โดยชีวิตที่สูญเสียไปนี้จะยังคงอยู่ในใจและความทรงจำของเราต่อไปอีกหลายปีข้างหน้า"

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า นายเดนนิส ได้แสดง "ความเห็นอกเห็นใจอย่างสุดซึ้ง" ต่อครอบครัวผู้เสียชีวิต โดยหวังว่าเงินทุนดังกล่าวจะ "ช่วยทำให้สบายใจขึ้นบ้าง"

นอกจากนี้ โบอิ้ง ยังได้เชิญชวนให้พนักงานของบริษัทร่วมบริจาคเงินช่วยเหลือครอบครัวผู้ประสบภัย โดยทางโบอิ้งจะ "สมทบยอดบริจาคของพนักงานไปจนถึงวันที่ 31 ธ.ค. 2562"

ทั้งนี้ โบอิ้ง กำลังถูกวิจารณ์อย่างหนักเกี่ยวกับความปลอดภัยของเครื่องบินรุ่น 737 ขณะที่ทางสำนักงานบริหารการบินแห่งชาติสหรัฐ (FAA) ได้กดดันให้โบอิ้ง รีบอัปเดทและพัฒนาซอฟต์แวร์ควบคุมการบินที่ถูกมองว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้เครื่องบินรุ่นดังกล่าวตกถึง 2 ครั้งในเวลา 5 เดือน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง