จีนเผยยังคงนำเข้าเนื้อหมูต่อเนื่อง เหตุไข้หวัดหมูแอฟริกันระบาดกระทบอุปทานในประเทศ

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday July 4, 2019 15:27 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายหยู คังเจิ้น รัฐมนตรีช่วยกระทรวงกิจการเกษตรและชนบทของจีน เปิดเผยในการแถลงข่าวว่า จีนจะยังคงนำเข้าเนื้อหมูจากสหรัฐและประเทศอื่นๆ ขณะที่การระบาดของเชื้อไวรัสไข้หวัดหมูแอฟริกันทำให้ฝูงสุกรภายในประเทศมีจำนวนลดลง และมีการคุมเข้มปริมาณเนื้อหมูในจีน ซึ่งเป็นประเทศผู้บริโภครายใหญ่ที่สุดของโลก

นายหยูกล่าวว่า เนื่องจากปริมาณเนื้อหมูภายในประเทศอยู่ในภาวะที่ตึงตัว ดังนั้น เราจึงต้องนำเข้าเนื้อหมูเพื่อช่วยสร้างสมดุล ซึ่งรวมถึงการนำเข้าจากสหรัฐ แต่เไม่ได้เปิดเผยตัวเลขหรือประมาณการนำเข้า

ข้อมูลของศุลกากรจีนบ่งชี้ว่า การนำเข้าเนื้อหมูและเครื่องในจากสหรัฐพุ่งขึ้นในเดือนพ.ค.สู่ระดับสูงสุดในรอบ 1 ปี ซึ่งสูงเกินระดับก่อนที่จีนจะลงดาบเก็บภาษีนำเข้า 62% ต่อสินค้าส่งออกของสหรัฐในเดือนก.ค.ปีที่แล้ว

ทั้งนี้ การนำเข้าเนื้อหมูทั้งหมดของจีนแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในเดือนพ.ค.ด้วย เนื่องจากภาวะขาดแคลนเนื้อหมูทำให้ราคาในประเทศพุ่งขึ้น


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ