ข่าวอินโฟเควสท์
14:46 "เฟซบุ๊ก" ระงับให้บริการหลายหมื่นแอพพลิเคชั่น เซ่นคดีคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล   บริษัทเฟซบุ๊ก อิงค์เปิดเผยว่า บริษัทได้ระงับการให้บริการหลายหมื่…
13:10 "แอปเปิล" เฮ หลังรัฐบาลสหรัฐอนุมัติคำขอยกเว้นภาษีนำเข้าชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์   สำนักงานผู้แทนการค้าและบันทึกราชการของสหรัฐระบุว่า หน่วยงานกำกับดู…
12:09 กลุ่มสนับสนุนจีนเริ่มฉีกทำลายกำแพงติดข้อความประท้วงในฮ่องกง หวั่นเกิดเหตุปะทะอีก   กลุ่มผู้สนับสนุนจีนได้ฉีกทำลายกำแพงเลนนอน (Lennon Walls) ซึ่…
11:21 เกิดอุบัติเหตุรถทัวร์พลิกคว่ำในรัฐยูทาห์ของสหรัฐ นักท่องเที่ยวเสียชีวิต 4 ราย   หน่วยลาดตระเวนทางหลวงรัฐยูทาห์ (UHP) เปิดเผยในวันนี้ว่า นักท่อง…
10:22 "ทรัมป์" ไฟเขียวส่งกองกำลังเพิ่มเติมไปอ่าวเปอร์เซียตามคำเรียกร้องของซาอุฯ, UAE   นายมาร์ค เอสเปอร์ รมว.กลาโหมของสหรัฐเปิดเผยว่า ประธานาธิบดีโดน…

จีนเผยยังคงนำเข้าเนื้อหมูต่อเนื่อง เหตุไข้หวัดหมูแอฟริกันระบาดกระทบอุปทานในประเทศ

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 4 กรกฎาคม 2562 15:27:27 น.

นายหยู คังเจิ้น รัฐมนตรีช่วยกระทรวงกิจการเกษตรและชนบทของจีน เปิดเผยในการแถลงข่าวว่า จีนจะยังคงนำเข้าเนื้อหมูจากสหรัฐและประเทศอื่นๆ ขณะที่การระบาดของเชื้อไวรัสไข้หวัดหมูแอฟริกันทำให้ฝูงสุกรภายในประเทศมีจำนวนลดลง และมีการคุมเข้มปริมาณเนื้อหมูในจีน ซึ่งเป็นประเทศผู้บริโภครายใหญ่ที่สุดของโลก

นายหยูกล่าวว่า เนื่องจากปริมาณเนื้อหมูภายในประเทศอยู่ในภาวะที่ตึงตัว ดังนั้น เราจึงต้องนำเข้าเนื้อหมูเพื่อช่วยสร้างสมดุล ซึ่งรวมถึงการนำเข้าจากสหรัฐ แต่เไม่ได้เปิดเผยตัวเลขหรือประมาณการนำเข้า

ข้อมูลของศุลกากรจีนบ่งชี้ว่า การนำเข้าเนื้อหมูและเครื่องในจากสหรัฐพุ่งขึ้นในเดือนพ.ค.สู่ระดับสูงสุดในรอบ 1 ปี ซึ่งสูงเกินระดับก่อนที่จีนจะลงดาบเก็บภาษีนำเข้า 62% ต่อสินค้าส่งออกของสหรัฐในเดือนก.ค.ปีที่แล้ว

ทั้งนี้ การนำเข้าเนื้อหมูทั้งหมดของจีนแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในเดือนพ.ค.ด้วย เนื่องจากภาวะขาดแคลนเนื้อหมูทำให้ราคาในประเทศพุ่งขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง