ข่าวอินโฟเควสท์
16:59 ซีอีโอ "ซาอุดี อารามโค" ยัน จะเริ่มการผลิตน้ำมันได้อย่างเต็มที่ภายในสิ้นเดือนนี้   สื่อต่างประเทศรายงานการเปิดเผยของนายเอมิน นาสเซอร์ ซีอีโอของ…
15:54 ผู้ประท้วงหลายพันคนออกมาเดินขบวนในฮ่องกง หลังกลุ่มสนับสนุนจีนแห่ทำลายกำแพงเลนนอน   ผู้ประท้วงสนับสนุนประชาธิปไตยของฮ่องกงจำนวนหลายพันคนได้ออกมา…
15:34 อินเดียยังคงพยายามติดต่อยาน "วิกรัม" ก่อนครบกำหนดเส้นตายภารกิจสำรวจดวงจันทร์วันนี้   องค์การวิจัยอวกาศแห่งอินเดีย (ISRO) พยายามที่จะติดต่อกับยา…
14:46 "เฟซบุ๊ก" ระงับให้บริการหลายหมื่นแอพพลิเคชั่น เซ่นคดีคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล   บริษัทเฟซบุ๊ก อิงค์เปิดเผยว่า บริษัทได้ระงับการให้บริการหลายหมื่…
13:10 "แอปเปิล" เฮ หลังรัฐบาลสหรัฐอนุมัติคำขอยกเว้นภาษีนำเข้าชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์   สำนักงานผู้แทนการค้าและบันทึกราชการของสหรัฐระบุว่า หน่วยงานกำกับดู…

ญี่ปุ่นใช้เวที WTO ย้ำความชอบธรรมคำสั่งห้ามส่งออกสินค้าให้เกาหลีใต้

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 17 กรกฎาคม 2562 12:12:23 น.

แหล่งข่าวทางการทูตเปิดเผยว่า ญี่ปุ่นจะส่งเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลไปร่วมการประชุมสมัชชาองค์การการค้าโลก (WTO) ในสัปดาห์หน้า เพื่อย้ำถึงความชอบธรรมในการจำกัดการส่งออกวัสดุที่ใช้ในการผลิตอุปกรณ์ไฮเทคไปยังเกาหลีใต้

ญี่ปุ่นวางแผนที่จะส่งนายชินโก ยามากามิ ผู้อำนวยการสำนักกิจการเศรษฐกิจของกระทรวงต่างประเทศไปร่วมประชุมดังกล่าว หลังจากเกาหลีใต้ระบุว่า จะฟ้องร้องเกี่ยวกับประเด็นนี้ต่อ WTO โดยญี่ปุ่นโต้แย้งว่า การห้ามส่งออกสินค้าเป็นมาตรการตอบโต้ต่อการที่ศาลเกาหลีใต้ตัดสินเกี่ยวกับคดีแรงงานในช่วงสงคราม

ขณะนี้ ญี่ปุ่นได้กำหนดให้บริษัทต่างๆ ต้องขอใบอนุญาตเป็นกรณีๆ เพื่อส่งออกวัสดุ 3 ชนิดไปยังเกาหลีใต้ ได้แก่ fluorinated polyimides ซึ่งใช้ในการผลิตหน้าจอ, photosensitising agent resist ซึ่งใช้ในกระบวนการผลิตชิป และไฮโดรเจน ฟลูออไรด์ ซึ่งใช้เป็นก๊าซกัดกรดในการผลิตเซมิคอนดักเตอร์ โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 4 ก.ค.ที่ผ่านมา ด้วยการระบุถึงเหตุผลด้านความมั่นคงของประเทศ

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า กระบวนการขอใบอนุญาตซึ่งอาจใช้เวลาประมาณ 90 วันนั้น ก่อนหน้านี้ได้รับการยกเว้นสำหรับเกาหลีใต้ซึ่งเป็นสถานะที่ได้รับเช่นเดียวกับสหรัฐ และประเทศในยุโรปหลายประเทศ

ญี่ปุ่นต้องการส่งนายยามากามิ เจ้าหน้าที่ทูตอาวุโสที่มีความเชี่ยวชาญในประเด็นการค้ารวมถึงข้อจำกัดล่าสุด เพื่อรับมือในกรณีที่เกาหลีใต้ตัดสินใจส่งเจ้าหน้าที่รัฐบาลระดับสูงเข้าร่วมการประชุมสองวันดังกล่าว ซึ่งจะเริ่มตั้งแต่วันอังคารหน้า

แหล่งข่าวระบุว่า นายยามากามิจะย้ำจุดยืนของญี่ปุ่นว่าจะไม่กำหนดมาตรการคว่ำบาตรทางการค้า และมาตรการห้ามส่งออกสินค้าดังกล่าวมีจุดประสงค์เพื่อรับมือกับความวิตกกังวลด้านความมั่นคงของประเทศ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง