ข่าวอินโฟเควสท์
06:16 รายงานประชุมชี้กรรมการเฟดส่วนใหญ่หนุนลดดอกเบี้ยเพื่อป้องกันเงินเฟ้อต่ำ,ความเสี่ยงจากมาตรการภาษี"ทรัมป์"   คณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงิน (FOMC) ข…
02:21 ปธน.อิตาลีนัดถกพรรคการเมืองหวังตั้งรัฐบาลผสม หลังนายกฯลาออกวานนี้   นายเซอร์จิโอ แมตตาเรลลา ประธานาธิบดีอิตาลี ได้เริ่มกระบวนการหารือกับพรรคการ…
01:53 เยอรมนีให้เวลาอังกฤษ 30 วันเสนอทางเลือกเพื่อเป็นทางออกต่อนโยบาย backstop   นางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี กล่าวว่า เยอรมนีจะให้เวลาอัง…
01:18 ผู้นำฝรั่งเศสชี้ภาวะ Brexit ที่ไร้ข้อตกลง จะถือเป็นการกระทำของอังกฤษ   นายเอมมานูเอล มาครอง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส กล่าวว่า การเกิดเหตุการณ์การแย…
00:52 "ทรัมป์"โวยนายกฯเดนมาร์กใช้คำพูดไม่เหมาะสม หลังไม่ขายกรีนแลนด์   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แสดงความไม่พอใจต่อนางเมตเต เฟรเดอริกเซน นายกรัฐมนตรี…

EU สั่งสอบ"อเมซอน"ล้วงข้อมูลผู้ค้าปลีกสร้างความได้เปรียบในตลาด

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 17 กรกฎาคม 2562 18:44:06 น.

นางมาร์เกรท เวสทาเกอร์ ประธานคณะกรรมาธิการต่อต้านการผูกขาดของสหภาพยุโรป (EU) กล่าวว่า EU จะทำการสอบสวนบริษัทอเมซอนเพื่อพิจารณาว่า การที่อเมซอนใช้ข้อมูลทางการค้าจากผู้ค้าปลีกอิสระที่จำหน่ายสินค้าบนเว็บไซต์ของบริษัท ถือเป็นการละเมิดกฎระเบียบของ EU หรือไม่

ทั้งนี้ EU จะทำการสอบสวนกรณีดังกล่าวโดยพุ่งความสนใจในประเด็นที่ว่า อเมซอนมี 2 บทบาทในการเป็นทั้งผู้ค้าปลีก และเป็นตลาดสำหรับผู้ค้าปลีกอื่นๆมาจำหน่ายสินค้า

"จากการสอบสวนเบื้องต้น พบว่า อเมซอนมีการใช้ข้อมูลที่อ่อนไหวดังกล่าว สร้างความได้เปรียบให้กับตนเอง โดยเป็นข้อมูลจากผู้ค้าปลีกอื่นๆ เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ และธุรกรรมที่เกิดขึ้นบนตลาดของอเมซอน" แถลงการณ์ของ EU ระบุ

หากคณะกรรมาธิการต่อต้านการผูกขาดของ EU ตัดสินว่า อเมซอนละเมิดกฎการแข่งขัน ทางบริษัทก็จะถูกปรับคิดเป็นวงเงิน 10% ของรายได้ต่อปีทั่วโลก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง