ข่าวอินโฟเควสท์
22:52 ดอลลาร์ดีดตัวในกรอบ 106 เยน สอดคล้องบอนด์ยีลด์สหรัฐ   ดอลลาร์ดีดตัวขึ้นสู่ช่วงกลางของกรอบ 106 เยน ตามการปรับตัวขึ้นของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรั…
22:41 ราคาน้ำมัน WTI ปรับตัวขึ้น หลังเผยสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐลดลงมากกว่าคาด   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI ปรับตัวขึ้นในวันนี้ โดยได้แรงหนุนจากการที่สต็อ…
22:31 EIA เผยสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐลดลงมากกว่าคาดในสัปดาห์ที่แล้ว   สำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) เปิดเผยว่า สต็อกน้ำมันดิบของสหรัฐ…
22:14 รัฐบาลเยอรมนีเตรียมประมูลบอนด์ 30 ปี พร้อมยีลด์ 0% เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์   รัฐบาลเยอรมนีเตรียมประมูลพันธบัตรอายุ 30 ปี พร้อมกับอัตราผลตอบ…
21:53 "ทรัมป์"ทวีตโจมตีเฟดยกสอง ขณะชูบอนด์ยีลด์เยอรมันติดลบ   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ทวีตข้อความโจมตีธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เป็นครั้งที่ 2 ในวันนี้…

ประธานซอฟต์แบงก์โอดญี่ปุ่น "ล้าหลัง" เรื่องการใช้เทคโนโลยี AI

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 18 กรกฎาคม 2562 16:27:21 น.

นายมาซาโยชิ ซัน ประธานบริษัท ซอฟต์แบงก์ กรุ๊ป คอร์ป กล่าวว่า ญี่ปุ่นถือว่าเป็นประเทศที่ "ล้าหลัง" ในเรื่องของการนำเทคโนโลยี AI มาใช้ในการทำธุรกิจ สวนทางกับจีน อินเดีย และประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อื่น ๆ ซึ่งมีบริษัทด้านเทคโนโลยีที่เติบโตอย่างรวดเร็ว

นายซันกล่าวในงานอีเวนท์ของบริษัทที่กรุงโตเกียววันนี้ว่า "ครั้งหนึ่งญี่ปุ่นเคยเป็นผู้นำเทคโนโลยี แต่กลับเป็นประเทศที่ล้าหลังในเรื่องเทคโนโลยี AI ซึ่งถือเป็นสถานการณ์ที่ย่ำแย่ ดังนั้นเราจึงควรตื่นตัวกับเรื่องนี้ได้แล้ว"

สำหรับผู้ที่เข้าฟังนั้นรวมถึงนายริเทช อัคราวาล ซีอีโอของโรงแรม Oyo Hotels & Homes ประเทศอินเดีย และนายแอนโธนี ทัน ซีอีโอของบริษัท Grab Holdings Inc. ประเทศสิงคโปร์

ทั้งนี้ Oyo และ Grab เป็น 2 บริษัทในกลุ่มบริษัทสตาร์ทอัพด้าน AI กว่า 80 แห่งที่ซอฟต์แบงก์ได้สนับสนุนเงินทุนในกองทุนวิชันฟันด์มูลค่ากว่า 1 แสนล้านดอลลาร์ โดยกองทุนดังกล่าวยังได้สนับสนุนบริษัทผู้ให้บริการรถยนต์ร่วมรายใหญ่ของจีนอย่างตีตี ชูสิง เทคโนโลยี (Didi Chuxing Technology Co.) และอูเบอร์ เทคโนโลยีส์ (Uber Technologies Inc.)

"บริษัทในจีน เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และอินเดีย ต่างขยายตัวอย่างรวดเร็วด้วยเทคโนโลยี AI" นายซันกล่าว "ในฐานะที่ผมรักประเทศญี่ปุ่น ผมต้องการที่จะลงทุนในบริษัทสัญชาติญี่ปุ่น แต่ความเป็นจริงแล้วไม่มีบริษัทสตาร์ทอัพด้าน AI ระดับยูนิคอร์นในประเทศของเราเลย"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง