ข่าวอินโฟเควสท์
23:55 ชาวคาตาลันเรือนหมื่นเดินประท้วงที่บาร์เซโลนา คัดค้านศาลสเปนสั่งจำคุกกลุ่มผู้นำ   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ชาวคาตาลันหลายหมื่นคนได้เดินทางมา…
23:32 IMF มองเศรษฐกิจเอเชียน่าเป็นห่วง จากปัจจัยสงครามการค้า-เศรษฐกิจจีนชะลอตัว   กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เปิดเผยว่า เศรษฐกิจของเอเชียมีแนวโ…
23:01 ประธานเฟดดัลลัสเผยเฟดยังไม่เดินหน้าลดดอกเบี้ยเต็มตัว หวังประเมินผลกระทบวงกว้าง   นายโรเบิร์ต แคปแลน ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาดัลลัส เปิด…
22:29 ประธาน ECB เตือนยูโรโซนเสี่ยงเกิดฟองสบู่ จับตาตลาดเงิน-อสังหาฯ   นายมาริโอ ดรากี ประธานธนาคารกลางยุโรป (ECB) ได้ออกมาเตือนว่า ตลาดเงินและอสังหา…
22:02 ที่ปรึกษาทำเนียบขาวแย้มสหรัฐ-จีนอาจปิดดีลเฟสแรกได้ในเวทีเอเปคพ.ย.นี้   นายปีเตอร์ นาวาร์โร ที่ปรึกษานโยบายการค้าประจำทำเนียบขาว เปิดเผยว่า นายโ…

"ทรัมป์"ถกผู้บริหารบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ ส่งสัญญาณผ่อนคลายคว่ำบาตรหัวเว่ย

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 23 กรกฎาคม 2562 10:33:51 น.

นายจัดด์ ดีรี โฆษกทำเนียบขาวเปิดเผยว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ และเจ้าหน้าที่ระดับอาวุโสของคณะทำงานทรัมป์ได้ประชุมกับเหล่าซีอีโอจากบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำของสหรัฐ เพื่อพูดคุยเกี่ยวกับปัญหาเศรษฐกิจ รวมถึงเรื่องการอนุมัติให้จำหน่ายสินค้าให้กับหัวเว่ยอีกครั้ง

นายดีรีเปิดเผยว่า เหล่าซีอีโอของบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีอย่าง อัลฟาเบท กูเกิ้ล บรอดคอม ซิสโก้ อินเทล สนับสนุนนโยบายของปธน. รวมถึงประเด็นเรื่องข้อจำกัดด้านความปลอดภัยระดับชาติในการซื้อและขายอุปกรณ์โทรคมนาคมของสหรัฐกับหัวเว่ย พร้อมทั้งร้องขอให้กระทรวงพาณิชย์สหรัฐออกใบอนุญาตให้ในเวลาที่เหมาะสม ซึ่งปธน.ก็เห็นชอบด้วย

การประชุมดังกล่าวอาจช่วยคลายความกังวลได้ว่าหัวเว่ยจะไม่ถูกขึ้นบัญชีดำ อย่างไรก็ตาม กลุ่มผู้ต่อต้านการผ่อนปรนให้กับหัวเว่ยอาจจะทำให้การพยายามที่จะแก้ไขความขัดแย้งทางการค้าระหว่างสหรัฐกับจีนชะงักได้

ทางด้านสื่อของรัฐบาลจีนได้ร้องขอ "ความจริงใจและปรารถนาดี" จากทั้งสองฝ่าย และชี้ว่าการผ่อนปรนข้อจำกัดต่าง ๆ ของหัวเว่ยอาจส่งผลให้จีนหันกลับมาซื้อถั่วเหลืองและสินค้าทางการเกษตรอื่น ๆ จากสหรัฐอีกครั้ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง