ข่าวอินโฟเควสท์
17:03 รัฐบาลอังกฤษขานรับจีนปล่อยตัวจนท.สถานกงสุลประจำฮ่องกง   รัฐบาลอังกฤษแสดงความยินดีในวันนี้กับการที่รัฐบาลจีนได้ปล่อยตัวนายไซม่อน เฉิง เจ้าหน้าที…
16:38 สื่อเผยตำรวจฮ่องกงใช้แก๊สน้ำตาหวังสลายกลุ่มผู้ประท้วงวันนี้   สื่อต่างประเทศรายงานว่า ตำรวจฮ่องกงได้ใช้แก๊สน้ำตาในวันนี้ เพื่อพยายามจะสลายกลุ่ม…
16:14 "อรุณ เจทลีย์" อดีตรมว.คลังอินเดีย เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 66 ปี   นายอรุณ เจทลีย์ อดีตรมว.คลังของอินเดีย เสียชีวิตแล้วในวันนี้ที่โรงพยาบาล AIIMS …
15:09 ไต้หวันเผยการผลิตภาคอุตสาหกรรมเพิ่มเกินคาด ได้อานิสงส์จากสงครามการค้าสหรัฐ-จีน   กระทรวงเศรษฐกิจไต้หวันเปิดเผยว่า การผลิตภาคอุตสาหกรรมเพิ่มขึ้น…
13:43 "ทรัมป์" เผยจะไม่ยับยั้ง หาก "พาวเวล" ขอลาออกจากตำแหน่ง   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐได้วิพากษ์วิจารณ์นายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลาง…

ญี่ปุ่นกังวลเศรษฐกิจจีนชะลอตัว,สงครามการค้า กระทบการฟื้นตัวของเศรษฐกิจประเทศ

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 23 กรกฎาคม 2562 10:34:04 น.

รายงานสมุดปกขาวประจำปีของรัฐบาลญี่ปุ่นระบุว่า ญี่ปุ่นกำลังจับตาผลกระทบจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจจีน และความตึงเครียดทางการค้าระหว่างสหรัฐ-จีน ที่จะมีต่อการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของญี่ปุ่น

รายงานเศรษฐกิจและการเงินประจำปีงบประมาณ 2562 บ่งชี้ว่า การชะลอตัวของเศรษฐกิจจีนได้ส่งผลกระทบต่อการผลิตและการส่งออกของญี่ปุ่นแล้ว

รายงานระบุว่า จีนซึ่งได้รับผลกระทบจากความต้องการชิ้นส่วนสมาร์ทโฟนที่ลดลงนั้น ยังคงมีความขัดแย้งด้านการค้ากับสหรัฐ และความขัดแย้งระหว่างสองประเทศดังกล่าวซึ่งมีเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดในโลกนั้น จะส่งผลกระทบต่อการขยายตัวของเศรษฐกิจโลก

"เราจับตาความไม่แน่นอนเกี่ยวกับนโยบายเศรษฐกิจและสถานการณ์ต่างประเทศเป็นพิเศษ ซึ่งรวมถึงเศรษฐกิจจีนที่ชะลอลง ผลกระทบของประเด็นการค้าสหรัฐ-จีน และการถอนตัวของอังกฤษออกจากสหภาพยุโรป (Brexit)" รายงานระบุ

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ในการประเมินภาวะเศรษฐกิจเมื่อต้นปีนี้ รัฐบาลญี่ปุ่นระบุว่า ญี่ปุ่นมีแนวโน้มการขยายตัวทางเศรษฐกิจยาวนานที่สุดนับตั้งแต่สิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยได้แรงหนุนจากภาวะแรงงานและค่าจ้างที่ปรับตัวดีขึ้น แต่รายงานสมุดปกขาวไม่ได้ระบุถึงมุมมองดังกล่าว

นอกจากนี้ รายงานยังแนะนำให้ญี่ปุ่นปรับปรุงประสิทธิภาพการผลิตเพื่อเพิ่มค่าแรง และแก้ไขปัญหาการขาดแคลนแรงงานอย่างรุนแรง ซึ่งการดำเนินการดังกล่าวจะช่วยเพิ่มการใช้จ่ายของผู้บริโภค

ข่าวที่เกี่ยวข้อง