ข่าวอินโฟเควสท์
09:52 ซีอีโอ "หัวเว่ย" คาดหวังร่วมมือกับญี่ปุ่น ขณะข้อพิพาทการค้ากับสหรัฐยืดเยื้อ   นายเหริน เจิ้งเฟย ซีอีโอและผู้ก่อตั้งบริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยี่ แสด…
09:51 TOPICS TODAY: สภาฯ พิจารณาพ.ร.บ.งบประมาณปี 63 วันแรก/ตลท.จัดเสวนาเกี่ยวกับ"หุ้นกู้เพื่อสิ่งแวดล้อมในไทย"   ประเด็นที่น่าสนใจวันนี้ ติดตามบรรยาก…
09:42 จีนกำหนดอัตราค่ากลางเงินหยวนอ่อนค่าลงวันนี้ที่ 7.0789 หยวนต่อดอลลาร์   China Foreign Exchange Trading System (CFETS) รายงานว่า อัตราค่ากลางสกุ…
09:40 กรมอุตุฯ เตือนภาคใต้ 14 จังหวัดระวังอันตรายจากฝนตกหนักช่วง 17-19 ต.ค.   กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเตือนประชาชนในพื้นที่ภาคใต้ระวังอันตรายจากน้ำ…
09:39 ราคาทองคำฮ่องกงเปิดตลาดวันนี้ เพิ่มขึ้นแตะ 13,960 HKD/tael   สมาคมแลกเปลี่ยนทองคำและเงินของจีน เปิดเผยว่า ราคาทองคำที่ตลาดฮ่องกงเพิ่มขึ้น 60 ดอ…

ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติฟิลิปปินส์เผยอาจลดดอกเบี้ยอีกครั้งในเดือนก.ย.

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 9 สิงหาคม 2562 13:38:44 น.

นายเบนจามิน ดิออคโน ผู้ว่าการธนาคารกลางฟิลิปปินส์ (BSP) เปิดเผยว่า ธนาคารกลางฟิลิปปินส์อาจพิจารณาปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงอีกครั้ง โดยอาจเกิดขึ้นอย่างเร็วที่สุดในการประชุมรอบหน้าเดือนก.ย. หรืออาจเป็นเดือนต.ค.

นอกจากนี้ นายดิออคโนเผยด้วยว่า ธนาคารกลางอาจพิจารณาปรับลดสัดส่วนการกันสำรองของธนาคารพาณิชย์ลงอีก 1% ในปีนี้ หลังจากที่ได้ปรับลดลงมา 2% เมื่อเดือนก.ค.ที่ผ่านมา

นายดิออคโนกล่าวต่อไปว่า อัตราเงินเฟ้อปีนี้อาจอยู่ในระดับต่ำกว่าที่ธนาคารกลางคาดการณ์ไว้ที่ 2.6% เนื่องจากราคาน้ำมันลดลงและต้นทุนอาหารที่ทรงตัว

ทั้งนี้ ธนาคารกลางฟิลิปปินส์ได้มีมติปรับลดอัตราดอกเบี้ย overnight reverse repurchase ซึ่งเป็นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย สู่ระดับ 4.25% เมื่อวานนี้ จากเดิมที่ระดับ 4.50% ซึ่งสอดคล้องกับการคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ และถือเป็นการปรับลดอัตราดอกเบี้ยครั้งที่ 2 ในปีนี้

ในการประชุมดังกล่าว ธนาคารกลางยังได้คงสัดส่วนการกันสำรองของธนาคารพาณิชย์ที่ระดับ 16% หลังจากปรับลด 2% ในเดือนก.ค.

ขณะที่ นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าธนาคารกลางจะยังคงปรับลดอัตราดอกเบี้ย และปรับลดสัดส่วนการกันสำรองของธนาคารพาณิชย์ต่อไปในปีนี้ เนื่องจากเงินเฟ้อยังคงอยู่ในระดับต่ำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง