ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติฟิลิปปินส์เผยอาจลดดอกเบี้ยอีกครั้งในเดือนก.ย.

ข่าวเศรษฐกิจ Friday August 9, 2019 13:38 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายเบนจามิน ดิออคโน ผู้ว่าการธนาคารกลางฟิลิปปินส์ (BSP) เปิดเผยว่า ธนาคารกลางฟิลิปปินส์อาจพิจารณาปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงอีกครั้ง โดยอาจเกิดขึ้นอย่างเร็วที่สุดในการประชุมรอบหน้าเดือนก.ย. หรืออาจเป็นเดือนต.ค.

นอกจากนี้ นายดิออคโนเผยด้วยว่า ธนาคารกลางอาจพิจารณาปรับลดสัดส่วนการกันสำรองของธนาคารพาณิชย์ลงอีก 1% ในปีนี้ หลังจากที่ได้ปรับลดลงมา 2% เมื่อเดือนก.ค.ที่ผ่านมา

นายดิออคโนกล่าวต่อไปว่า อัตราเงินเฟ้อปีนี้อาจอยู่ในระดับต่ำกว่าที่ธนาคารกลางคาดการณ์ไว้ที่ 2.6% เนื่องจากราคาน้ำมันลดลงและต้นทุนอาหารที่ทรงตัว

ทั้งนี้ ธนาคารกลางฟิลิปปินส์ได้มีมติปรับลดอัตราดอกเบี้ย overnight reverse repurchase ซึ่งเป็นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย สู่ระดับ 4.25% เมื่อวานนี้ จากเดิมที่ระดับ 4.50% ซึ่งสอดคล้องกับการคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ และถือเป็นการปรับลดอัตราดอกเบี้ยครั้งที่ 2 ในปีนี้

ในการประชุมดังกล่าว ธนาคารกลางยังได้คงสัดส่วนการกันสำรองของธนาคารพาณิชย์ที่ระดับ 16% หลังจากปรับลด 2% ในเดือนก.ค.

ขณะที่ นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าธนาคารกลางจะยังคงปรับลดอัตราดอกเบี้ย และปรับลดสัดส่วนการกันสำรองของธนาคารพาณิชย์ต่อไปในปีนี้ เนื่องจากเงินเฟ้อยังคงอยู่ในระดับต่ำ


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ