ข่าวอินโฟเควสท์
02:27 หัวหน้าฝ่ายกฎหมายรัฐบาลอังกฤษยันนายกฯพร้อมเรียกประชุมสภาตามคำตัดสินของศาล   นายริชาร์ด คีน หัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายกฎหมายของรัฐบาลอังกฤษ กล่าวว่า…
02:11 ซาอุฯเผยการผลิตน้ำมันฟื้นตัวสมบูรณ์สิ้นเดือนนี้ ขณะเดินหน้าขายหุ้น IPO "ซาอุดี อารามโค"   เจ้าชายอับดูลาซิซ บิน ซัลมาน รัฐมนตรีพลังงานของซาอุดี…
01:40 "ทรัมป์"เผยสหรัฐ-จีนอาจบรรลุข้อตกลงทางการค้าในไม่ช้า   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์กล่าวในวันนี้ว่า สหรัฐและจีนอาจบรรลุข้อตกลงทางการค้าในไม่ช้า ท…
01:08 "แอปเปิล"ให้การศาลยุโรป โวยคำสั่ง EU บังคับจ่ายภาษีย้อนหลังแก่ไอร์แลนด์   บริษัทแอปเปิล อิงค์ ขึ้นให้การต่อศาลอุทธรณ์ยุโรปในวันนี้ว่า คำสั่งของ…
00:27 สหรัฐตรวจพบพิกัดส่งโดรน,ยิงขีปนาวุธจากทางใต้ของอิหร่าน โจมตีซาอุฯเมื่อวันเสาร์   เจ้าหน้าที่อาวุโสของสหรัฐรายหนึ่งกล่าวว่า สหรัฐได้ตรวจพบพิกัดใ…

"บีเอชพี"เผยกำไรสุทธิเพิ่มกว่า 2 เท่า หลังราคาสินแร่เหล็กพุ่ง

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 20 สิงหาคม 2562 15:45:00 น.

บริษัท บีเอชพี กรุ๊ป ของออสเตรเลีย เปิดเผยผลกำไรสุทธิต่อปีที่เพิ่มขึ้นมากกว่า 2 เท่า เนื่องจากราคาสินแร่เหล็กปรับตัวแข็งแกร่ง และบริษัทไม่ได้มีรายจ่ายมากเท่ากับปีที่แล้ว

บีเอชพีซึ่งเป็นบริษัทเหมืองขนาดใหญ่ที่สุดของโลกตามมูลค่าตลาด มีกำไร 8.31 พันล้านดอลลาร์สหรัฐในช่วง 12 เดือนจนถึงเดือนมิ.ย.ที่ผ่านมา เพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับ 3.71 พันล้านดอลลาร์สหรัฐในปีงบการเงินก่อนหน้าซึ่งต้องแบกรับค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นครั้งเดียว 5.23 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเกี่ยวกับการปรับลดมูลค่าสินทรัพย์หินดินดานในสหรัฐ การปฏิรูปภาษีของสหรัฐ และเหตุการณ์เขื่อนกักเก็บน้ำในเหมืองถลุงแร่ในบราซิลพังทลายลงเมื่อปี 2558

บีเอชพีรายงานค่าใช้จ่ายครั้งเดียวที่ 818 ล้านดอลลาร์สหรัฐสำหรับปีงบการเงินล่าสุด ซึ่งส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับกรณีเขื่อนพังทลายในบราซิล
ส่วนผลกำไรพื้นฐาน เพิ่มขึ้น 2% สู่ 9.12 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์ 9 คนคาดไว้ที่ 9.78 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ
ทั้งนี้ บีเอชพีได้ประโยชน์จากราคาสินแร่เหล็กที่สูงขึ้นในระหว่างปีงบการเงิน

ราคาสินแร่เหล็กพุ่งขึ้นเมื่อไม่นานมานี้สู่ระดับสูงสุดในรอบ 5 ปีครึ่ง เนื่องจากมีการผลิตเหล็กกล้าสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในจีนซึ่งเป็นประเทศที่ผลิตเหล็กกล้ามากที่สุดในโลก และจากภาวะชะงักงันของการจัดหาส่วนผสมของเหล็ก

ในเดือนก.ค.ที่ผ่านมา บีเอชพีระบุว่า การผลิตสินแร่เหล็กทรงตัวในปีงบการเงิน ขณะที่การผลิตที่สูงเป็นประวัติการณ์ที่เหมืองแห่งหนึ่งได้ถูกบดบังด้วยปัจจัยจากผลกระทบของพายุไซโคลนและอุบัติเหตุรถไฟตกราง

บีเอชพีเป็นผู้ส่งออกสินแร่เหล็กรายใหญ่ที่สุดอันดับ 3 ของโลก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง