สำนักงบประมาณสหรัฐคาดรัฐบาลขาดดุลงบประมาณสูงกว่า 1 ล้านล้านดอลล์ในปีงบ 63

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday August 22, 2019 13:00 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สำนักงานงบประมาณแห่งสภาคองเกรสสหรัฐ (CBO) คาดการณ์ว่า ยอดขาดดุลงบประมาณของรัฐบาลกลางสหรัฐจะพุ่งขึ้นเหนือระดับ 1 ล้านล้านดอลลาร์ ในปีงบประมาณ 2563 เมื่อพิจารณาจากข้อตกลงงบประมาณมูลค่ามหาศาลที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ทำร่วมกับสภาคองเกรสในช่วงฤดูร้อนปีนี้

ทั้งนี้ ยอดขาดุลงบประมาณของรัฐบาลกลางสหรัฐมีแนวโน้มสูงกว่า 1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ เมื่อเทียบเป็นรายปี แม้ว่าปธน.ทรัมป์เคยให้คำมั่นในช่วงรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งว่า จะปรับงบประมาณให้อยู่ในภาวะสมดุล และจะชำระหนี้สินของประเทศที่มีอยู่ในปัจจุบัน

CBO ระบุว่า ข้อตกลงด้านงบประมาณซึ่งได้มีการลงนามบังคับใช้เป็นกฎหมายในช่วงต้นเดือนนี้ จะส่งผลให้ตัวเลขขาดดุลงบประมาณพุ่งขึ้น 1.7 ล้านล้านดอลลาร์ในช่วง 10 ปีที่จะถึงนี้ พร้อมระบุว่า การใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นเพื่อบรรเทาภัยพิบัติและการรักษาความปลอดภัยบริเวณแนวชายแดนนั้น จะทำให้งบประมาณรายจ่ายของรัฐบาลเพิ่มขึ้นอีก 2.55 แสนล้านดอลลาร์


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ