แบงก์ชาติเกาหลีใต้ชี้อุตสาหกรรมชิปและจอแสดงผลกระทบหนักหากมาตรการคุมเข้มยืดเยื้อ

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday August 22, 2019 16:35 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ธนาคารกลางเกาหลีใต้ (BOK) รายงานว่า การควบคุมการส่งออกของญี่ปุ่นจะส่งผลต่ออุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ จอแสดงผล และเครื่องจักรของเกาหลีใต้อย่างรุนแรง

รายงานต่อคณะกรรมการเศรษฐกิจของรัฐสภา ระบุว่า การควบคุมการส่งออกที่หนักข้อขึ้นของญี่ปุ่นจะส่งผลเสียต่อภาคการผลิตชิป จอแสดงผล และเครื่องจักร

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา ญี่ปุ่นได้ถอดเกาหลีใต้ออกจากรายชื่อบัญชีสีขาว (whitelist) ซึ่งเป็นรายชื่อประเทศคู่ค้าที่เชื่อถือได้ หลังจากเมื่อเดือนที่แล้ว ญี่ปุ่นได้ควบคุมการส่งออกไปยังเกาหลีใต้ ซึ่งครอบคลุมวัตถุดิบสำคัญ 3 รายการที่จำเป็นสำหรับการผลิตชิปหน่วยความจำ จอแสดงผล และเกาหลีใต้ก็ได้ดำเนินการตอบโต้ด้วยการถอดญี่ปุ่นออกจากรายชื่อบัญชีสีขาวเช่นกัน

BOK ระบุว่า ปัจจุบันการควบคุมการส่งออกของญี่ปุ่นยังมีผลกระทบในวงจำกัดต่อเศรษฐกิจเกาหลีใต้เท่านั้น แต่ถ้าสถานการณ์ลุกลามออกไป และการจัดส่งชิ้นส่วนและวัตถุดิบถูกขัดขวาง ผลกระทบที่จะเกิดขึ้นอาจร้ายแรงกว่าการขึ้นภาษีนำเข้า


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ