ข่าวอินโฟเควสท์
17:25 ตำรวจฮ่องกงตั้งแนวป้องกันสถานีรถไฟหลักไปสนามบิน ป้องกันผู้ประท้วงขัดขวางการเดินทาง   ตำรวจปราบจราจลฮ่องกงรวมตัวตั้งแนวป้องกันบริเวณสถานีรถไฟหลั…
16:08 AIIB เตรียมลงทุนในอาเซียน 1.09 พันล้านดอลลาร์เพื่อส่งเสริมการเชื่อมต่อระหว่างประเทศ   นายจิน หลี่กุน ประธานธนาคารเพื่อการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐา…
14:19 หัวหน้าครม.ฮ่องกงเผยพยายามหาทางแก้ปัญหาด้วยการพูดคุยอย่างจริงใจ   นายเช็ง คิน ชัง หัวหน้าคณะรัฐมนตรีของรัฐบาลเขตปกครองพิเศษฮ่องกงแห่งสาธารณรัฐป…
12:40 "มาเซราติ" เรียกคืนรถยนต์ 711 คันในจีน หลังพบปัญหาที่ไฟหน้า   บริษัทมาเซราติ ประกาศเรียกคืนรถยนต์นำเข้า 711 คันที่ขายในจีน หลังพบปัญหาไฟหน้าบกพ…
12:08 ญี่ปุ่นเตือนไต้ฝุ่น "ตาปาห์" อาจก่อคลื่นสูงและดินถล่มในทางตะวันตกของญี่ปุ่น   กรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น (JMA) ออกประกาศเตือนว่า พายุไต้ฝุ่น "ตาปา…

แบงก์ชาติเกาหลีใต้ชี้อุตสาหกรรมชิปและจอแสดงผลกระทบหนักหากมาตรการคุมเข้มยืดเยื้อ

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 22 สิงหาคม 2562 16:35:59 น.

ธนาคารกลางเกาหลีใต้ (BOK) รายงานว่า การควบคุมการส่งออกของญี่ปุ่นจะส่งผลต่ออุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ จอแสดงผล และเครื่องจักรของเกาหลีใต้อย่างรุนแรง

รายงานต่อคณะกรรมการเศรษฐกิจของรัฐสภา ระบุว่า การควบคุมการส่งออกที่หนักข้อขึ้นของญี่ปุ่นจะส่งผลเสียต่อภาคการผลิตชิป จอแสดงผล และเครื่องจักร

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา ญี่ปุ่นได้ถอดเกาหลีใต้ออกจากรายชื่อบัญชีสีขาว (whitelist) ซึ่งเป็นรายชื่อประเทศคู่ค้าที่เชื่อถือได้ หลังจากเมื่อเดือนที่แล้ว ญี่ปุ่นได้ควบคุมการส่งออกไปยังเกาหลีใต้ ซึ่งครอบคลุมวัตถุดิบสำคัญ 3 รายการที่จำเป็นสำหรับการผลิตชิปหน่วยความจำ จอแสดงผล และเกาหลีใต้ก็ได้ดำเนินการตอบโต้ด้วยการถอดญี่ปุ่นออกจากรายชื่อบัญชีสีขาวเช่นกัน

BOK ระบุว่า ปัจจุบันการควบคุมการส่งออกของญี่ปุ่นยังมีผลกระทบในวงจำกัดต่อเศรษฐกิจเกาหลีใต้เท่านั้น แต่ถ้าสถานการณ์ลุกลามออกไป และการจัดส่งชิ้นส่วนและวัตถุดิบถูกขัดขวาง ผลกระทบที่จะเกิดขึ้นอาจร้ายแรงกว่าการขึ้นภาษีนำเข้า

ข่าวที่เกี่ยวข้อง