ข่าวอินโฟเควสท์
10:22 "ทรัมป์" ไฟเขียวส่งกองกำลังเพิ่มเติมไปอ่าวเปอร์เซียตามคำเรียกร้องของซาอุฯ, UAE   นายมาร์ค เอสเปอร์ รมว.กลาโหมของสหรัฐเปิดเผยว่า ประธานาธิบดีโดน…
08:46 ภาวะตลาดหุ้นลอนดอน: ฟุตซี่ปิดลบ 11.50 จุด เหตุปอนด์แข็งกดดันหุ้นส่งออก   ตลาดหุ้นลอนดอนปิดปรับตัวลงเมื่อคืนนี้ (20 ก.ย.) โดยหุ้นกลุ่มส่งออกถูกก…
08:42 ภาวะตลาดหุ้นยุโรป: หุ้นยุโรปปิดบวก แรงซื้อหุ้นกลุ่มน้ำมัน,ธนาคารหนุนตลาด   ตลาดหุ้นยุโรปปิดบวกเมื่อคืนนี้ (20 ก.ย.) เนื่องจากนักลงทุนพากันเข้าซ…
08:33 ภาวะตลาดเงินนิวยอร์ก: ดอลล์แข็งเทียบสกุลเงินหลัก นลท.ขานรับแนวโน้มเศรษฐกิจเชิงบวก   ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื้อขายท…
08:06 ภาวะตลาดทองคำนิวยอร์ก: ทองปิดบวก 8.9 ดอลล์ จากแรงซื้อสินทรัพย์ปลอดภัย ขณะหุ้นสหรัฐร่วง   สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดบวกเมื่อคืนนี้ (20 ก.ย.) เนื่…

World Today: สรุปข่าวต่างประเทศประจำวันที่ 4 กันยายน 2562

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 4 กันยายน 2562 17:00:00 น.

สำนักงานสถิติแห่งชาติออสเตรเลีย (ABS) รายงานในวันนี้ว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ไตรมาส 2/2562 ขยายตัว 0.5% เมื่อเทียบเป็นรายไตรมาส ซึ่งสอดคล้องกับการคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ และดีกว่าไตรมาส 1 ซึ่งมีการขยายตัว 0.4%

หากเทียบเป็นรายปี GDP ไตรมาส 2 ของออสเตรเลียขยายตัว 1.4% ซึ่งสอดคล้องกับตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ แต่ชะลอตัวลงจากไตรมาส 1 ซึ่งมีการขยายตัว 1.8%

-- ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคบริการเดือนส.ค.ของจีน ซึ่งมาร์กิตจัดทำร่วมกับไฉซิน อยู่ที่ระดับ 52.1 ซึ่งเพิ่มขึ้นจากระดับ 51.6 ในเดือนก.ค.

-- บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ เปิดเผยว่า บริษัทมีสัญญาบริการในเชิงพาณิชย์สำหรับระบบ 5G อยู่ในมือมากกว่า 50 สัญญา แม้ต้องเผชิญความท้าทายจากการถูกบล็อคในตลาดสำคัญ ๆ รวมถึงแรงกดดันจากสหรัฐมาอย่างต่อเนื่อง

ตัวเลขดังกล่าว ซึ่งเป็นข้อมูลล่าสุดที่หัวเว่ยเผยแพร่ต่อสาธารณะนั้น ส่งผลให้หัวเว่ยกลายมาเป็นอันดับ 1 ในแง่ของการถือครองสัญญาให้บริการ 5G แซงหน้าคู่แข่งอย่าง โนเกียและอีริคสัน ซึ่งจากข้อมูลพบว่ามีสัญญาให้บริการ 5G กับผู้ให้บริการเครือข่ายในประเทศต่างๆอยู่ 45 และ 25 สัญญา ตามลำดับ

-- นางศรี มุลยานี อินทราวาตี รัฐมนตรีคลังอินโดนีเซียเปิดเผยว่า รัฐบาลอินโดนีเซียกำลังเตรียมออกกฎหมายที่จะทำให้บริษัทเทคโนโลยี อาทิ อัลฟาเบท อิงค์ ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของกูเกิล และบริษัทอเมซอน ต้องจ่ายภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT)

สำนักคณะรัฐมนตรีเปิดเผยแถลงการณ์ของนางอินทราวาตีระบุว่า บริษัทเหล่านั้นจะได้รับการพิจารณาให้จ่าย VAT ในอินโดนีเซีย โดยไม่คำนึงว่าบริษัทเหล่านั้นจะมีสำนักงานอยู่ในอินโดนีเซียหรือไม่ก็ตาม

-- หนังสือพิมพ์เซาท์ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์ รายงานว่า นางแคร์รี ลัม ผู้ว่าการเขตปกครองพิเศษฮ่องกง เตรียมประกาศการถอนร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนไปยังประเทศจีนอย่างเป็นทางการในช่วงบ่ายวันนี้ ซึ่งถือเป็นการตอบสนองหนึ่งในข้อเรียกร้องหลักๆของกลุ่มผู้ประท้วง

การตัดสินใจดังกล่าวบ่งชี้ว่า ท้ายที่สุดแล้ว รัฐบาลฮ่องกงต้องยอมทำตามข้อตกลง 1 ใน 5 ข้อของกลุ่มผู้ประท้วง หลังจากผู้ประท้วงได้ปักหลักชุมนุมตามท้องถนนในช่วง 13 สัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งไม่เพียงมีเป้าหมายเพื่อต่อต้านร่างกฎหมายดังกล่าวเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการกดดันให้นางลัมลาออก และเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกงด้วย

-- ไอเอชเอส มาร์กิต รายงานในวันนี้ว่า กิจกรรมภาคธุรกิจของฮ่องกงร่วงหนักในเดือนส.ค. ลงมาแตะที่ใกล้ระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ เนื่องจากได้รับผลกระทบจากเหตุประท้วงที่ยืดเยื้อและรุนแรง

ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ของฮ่องกงร่วงลงแตะ 40.8 ในเดือนส.ค. จากระดับ 43.8 ในเดือนก.ค. บ่งชี้ว่ากิจกรรมในภาคเอกชนหดตัวลงมากขึ้น ทำสถิติย่ำแย่ที่สุดนับตั้งแต่เดือนก.พ. 2552

นายเบอร์นาร์ด อาว หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของไอเอชเอส มาร์กิต ระบุว่า ตัวเลข PMI ล่าสุดเป็นรองเพียงสถิติที่เกิดขึ้นในช่วงที่โรคซาร์สแพร่ระบาดในปี 2546 และช่วงวิกฤตการเงินปี 2551

ข่าวที่เกี่ยวข้อง