ข่าวอินโฟเควสท์
10:22 "ทรัมป์" ไฟเขียวส่งกองกำลังเพิ่มเติมไปอ่าวเปอร์เซียตามคำเรียกร้องของซาอุฯ, UAE   นายมาร์ค เอสเปอร์ รมว.กลาโหมของสหรัฐเปิดเผยว่า ประธานาธิบดีโดน…
08:46 ภาวะตลาดหุ้นลอนดอน: ฟุตซี่ปิดลบ 11.50 จุด เหตุปอนด์แข็งกดดันหุ้นส่งออก   ตลาดหุ้นลอนดอนปิดปรับตัวลงเมื่อคืนนี้ (20 ก.ย.) โดยหุ้นกลุ่มส่งออกถูกก…
08:42 ภาวะตลาดหุ้นยุโรป: หุ้นยุโรปปิดบวก แรงซื้อหุ้นกลุ่มน้ำมัน,ธนาคารหนุนตลาด   ตลาดหุ้นยุโรปปิดบวกเมื่อคืนนี้ (20 ก.ย.) เนื่องจากนักลงทุนพากันเข้าซ…
08:33 ภาวะตลาดเงินนิวยอร์ก: ดอลล์แข็งเทียบสกุลเงินหลัก นลท.ขานรับแนวโน้มเศรษฐกิจเชิงบวก   ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื้อขายท…
08:06 ภาวะตลาดทองคำนิวยอร์ก: ทองปิดบวก 8.9 ดอลล์ จากแรงซื้อสินทรัพย์ปลอดภัย ขณะหุ้นสหรัฐร่วง   สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดบวกเมื่อคืนนี้ (20 ก.ย.) เนื่…

World Today: สรุปข่าวต่างประเทศประจำวันที่ 10 กันยายน 2562

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 10 กันยายน 2562 17:05:27 น.

สำนักงานสถิติแห่งชาติจีน (NBS) รายงานในวันนี้ ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ซึ่งเป็นมาตรวัดเงินเฟ้อที่สำคัญ ปรับตัวขึ้น 2.8% ในเดือนส.ค. เมื่อเทียบเป็นรายปี สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจะเพิ่มขึ้น 2.7%

-- สำนักงานสถิติแห่งชาติจีน (NBS) รายงานในวันนี้ว่า ดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) ซึ่งเป็นมาตรวัดต้นทุนสินค้าที่หน้าประตูโรงงาน ปรับตัวลง 0.8% ในเดือนส.ค. เมื่อเทียบเป็นรายปี ลดลงน้อยกว่าที่นักวิเคราะห์คาดว่าจะปรับตัวลง 0.9%

-- สถาบันจัดอันดับความน่าเชื่อถือ ฟิทช์ เรทติ้งส์ คาดการณ์ว่า ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) อาจจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยอีก 0.25% ในการประชุมนโยบายการเงินเดือนธ.ค. และคาดว่าหลังจากนั้นจะตรึงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับเดิมตลอดปี 2563

-- ฟิทช์ เรทติ้งส์ ได้ออกมาเตือนว่า ข้อพิพาททางการค้าระหว่างสหรัฐกับจีน และแนวโน้มที่อังกฤษจะแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) โดยไม่มีการทำข้อตกลงนั้น กำลังส่งผลกระทบด้านลบต่อแนวโน้มเศรษฐกิจโลก

-- ผลสำรวจซึ่งจัดทำโดยเนชั่นแนล ออสเตรเลีย แบงก์ (NAB) ในวันนี้เผยให้เห็นว่า ความเชื่อมั่นทางธุรกิจของออสเตรเลียร่วงลงอย่างหนักในเดือนส.ค. ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่า การปรับลดอัตราดอกเบี้ยและมาตรการทางภาษีที่รัฐบาลนำมาใช้นั้น ยังไม่สามารถกระตุ้นเศรษฐกิจให้ฟื้นตัวได้

-- บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ของจีนได้ยกเลิกการฟ้องร้องรัฐบาลสหรัฐแล้ว หลังจากสหรัฐได้คืนอุปกรณ์สื่อสารโทรคมนาคมให้กับหัวเว่ย ภายหลังจากที่ได้ยึดไว้เนื่องจากสงสัยว่ามีการละเมิดมาตรการควบคุมการส่งออก

-- มูดี้ส์ อินเวสเตอร์ส ปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือของบริษัท ฟอร์ด มอเตอร์ ลงสู่ระดับ Ba1 หรือระดับ "ขยะ" เนื่องจากไม่มั่นใจว่าแผนการพลิกฟื้นธุรกิจของนายจิม แฮคเก็ต ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของฟอร์ด จะสามารถกระตุ้นรายได้และกระแสเงินสดได้เร็วเพียงพอ

-- นางแคร์รี ลัม ผู้ว่าการเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ได้กล่าวในระหว่างการแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนในวันนี้ว่า การที่ต่างชาติเข้ามาแทรกแซงกิจการภายในของฮ่องกงนั้น ถือเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง

-- นายแจ็ค หม่า ก้าวลงจากตำแหน่งประธานบริษัท อาลีบาบา กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ ซึ่งเป็นหนึ่งในบริษัทที่มีความมั่งคั่งมากที่สุดในโลก โดยนายหม่าได้ประกาศลาออกในวันนี้ ซึ่งเป็นวันครบรอบวันเกิดอายุ 55 ปีของเขา

-- นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น เตรียมปรับคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ในวันพรุ่งนี้ ซึ่งคาดว่านายทาโร่ อาโสะ รัฐมนตรีคลังญี่ปุ่นควบตำแหน่งรองนายก น่าจะยังคงดำรงตำแหน่งเดิมต่อไปในครม.ชุดใหม่นี้

-- ธนาคารกลาเกาหลีใต้ (BOK) เปิดเผยในวันนี้ว่า เม็ดเงินทุนต่างชาติมูลค่า 1.95 พันล้านดอลลาร์ได้ไหลออกจากตลาดหุ้นเกาหลีใต้ในเดือนส.ค. โดยมีสาเหตุมาจากข้อพิพาทด้านการค้าที่เกิดขึ้นทั่วโลก รวมทั้งความขัดแย้งทางการค้าระหว่างเกาหลีใต้และญี่ปุ่น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง