ข่าวอินโฟเควสท์
23:55 ชาวคาตาลันเรือนหมื่นเดินประท้วงที่บาร์เซโลนา คัดค้านศาลสเปนสั่งจำคุกกลุ่มผู้นำ   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ชาวคาตาลันหลายหมื่นคนได้เดินทางมา…
23:32 IMF มองเศรษฐกิจเอเชียน่าเป็นห่วง จากปัจจัยสงครามการค้า-เศรษฐกิจจีนชะลอตัว   กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เปิดเผยว่า เศรษฐกิจของเอเชียมีแนวโ…
23:01 ประธานเฟดดัลลัสเผยเฟดยังไม่เดินหน้าลดดอกเบี้ยเต็มตัว หวังประเมินผลกระทบวงกว้าง   นายโรเบิร์ต แคปแลน ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาดัลลัส เปิด…
22:29 ประธาน ECB เตือนยูโรโซนเสี่ยงเกิดฟองสบู่ จับตาตลาดเงิน-อสังหาฯ   นายมาริโอ ดรากี ประธานธนาคารกลางยุโรป (ECB) ได้ออกมาเตือนว่า ตลาดเงินและอสังหา…
22:02 ที่ปรึกษาทำเนียบขาวแย้มสหรัฐ-จีนอาจปิดดีลเฟสแรกได้ในเวทีเอเปคพ.ย.นี้   นายปีเตอร์ นาวาร์โร ที่ปรึกษานโยบายการค้าประจำทำเนียบขาว เปิดเผยว่า นายโ…

เกาหลีใต้เผยหนี้ภาคครัวเรือนเดือนส.ค.ขยายตัวสูงสุดในรอบ 10 เดือน เหตุดอกเบี้ยลดลง

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 11 กันยายน 2562 15:01:33 น.

ธนาคารกลางเกาหลีใต้ (BOK) เปิดเผยว่า การขยายตัวของหนี้ภาคครัวเรือนในเกาหลีใต้พุ่งแตะระดับสูงสุดในรอบ 10 เดือนในเดือนส.ค.ที่ผ่านมา อันเนื่องมาจากอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ลดลง

BOK ระบุว่า หนี้ของภาคครัวเรือนที่ธนาคารปล่อยกู้นั้น เพิ่มขึ้น 7.4 ล้านล้านวอน (6.2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) ในเดือนส.ค. โดยเพิ่มขึ้นสูงสุดในรอบ 10 เดือนนับตั้งแต่เดือนต.ค.ปีที่แล้ว ซึ่งสูงกว่า 5.9 ล้านล้านวอน (5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) ของปีที่แล้ว และเพิ่มขึ้น 5.8 ล้านล้านวอน (4.9 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) ในเดือนก่อนหน้า

หนี้ภาคครัวเรือนที่ขยายตัวเร็วขึ้นนั้นเป็นผลมาจากการการที่ BOK ปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลง 0.25% สู่ระดับ 1.50% ในเดือนก.ค.จากระดับ 1.75%

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า มีการคาดการณ์ในระดับสูงว่า BOK จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงอีกในปลายปีนี้ เพื่อช่วยหนุนเศรษฐกิจที่ซบเซาซึ่งเกิดจากความขัดแย้งด้านการค้าโลก และความขัดแย้งด้านการค้าระหว่างเกาหลีใต้และญี่ปุ่น

สินเชื่อจำนองของภาคครัวเรือนที่ปล่อยกู้โดยธนาคาร เพิ่มขึ้น 4.7 ล้านล้านวอน (3.9 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) ในเดือนส.ค. เนื่องจากการทำธุรกรรมเกี่ยวกับอพาร์ทเมนท์ในกรุงโซลที่เป็นเมืองหลวงของเกาหลีใต้ เพิ่มขึ้นในเดือนส.ค.

ส่วนสินเชื่อบัตรเครดิตเพิ่มขึ้น 2.7 ล้านล้านวอน (2.3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) ในช่วงฤดูวันหยุดพักร้อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง