"คริสติน ลาการ์ด" ชี้ศก.โลกอยู่ในภาวะอ่อนแอ แนะรัฐบาลไม่ควรพึ่งพาธนาคารกลางมากเกินไป

ข่าวเศรษฐกิจ Friday September 20, 2019 13:58 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นางคริสติน ลาการ์ด อดีตผู้อำนวยการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) กล่าวว่า อัตราการเติบโตของเศรษฐกิจโลกอยู่ในภาวะที่ "อ่อนแอ" และ "มีความเสี่ยง" พร้อมกับกล่าวว่า รัฐบาลทั่วโลกไม่ควรหวังพึ่งธนาคารกลางเพียงอย่างเดียว

ในระหว่างการให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนเมื่อวานนี้ นางลาการ์ดกล่าวว่า ธนาคารกลางควรดำเนินนโยบายที่สามารถคาดการณ์ได้ และควรยึดมั่นในหน้าที่ของตนเอง

นอกจากนี้ นางลาการ์ดยังกล่าวอีกด้วยว่า รัฐบาลควรลงมือแก้ปัญหาด้านเศรษฐกิจด้วยตนเอง แทนที่จะพึ่งพาธนาคารกลางเพียงอย่างเดียว

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวของนางลาการ์ดมีขึ้นหลังองค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา (OECD) ได้ปรับลดคาดการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจโลก อันเนื่องมาจากผลกระทบของสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีน

ทั้งนี้ OECD ปรับลดคาดการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจโลกในปีนี้ สู่ระดับ 2.9% ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เกิดวิกฤตการเงินในปี 2551-2552 จากระดับ 3.6% ในปีที่แล้ว

นอกจากนี้ OECD ยังคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจโลกจะมีการขยายตัว 3.0% ในปีหน้า

ก่อนหน้านี้ OECD คาดการณ์ในเดือนพ.ค.ว่า เศรษฐกิจโลกจะมีการขยายตัว 3.2% และ 3.4% ในปีนี้และปีหน้าตามลำดับ


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ