ข่าวอินโฟเควสท์
23:55 ชาวคาตาลันเรือนหมื่นเดินประท้วงที่บาร์เซโลนา คัดค้านศาลสเปนสั่งจำคุกกลุ่มผู้นำ   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ชาวคาตาลันหลายหมื่นคนได้เดินทางมา…
23:32 IMF มองเศรษฐกิจเอเชียน่าเป็นห่วง จากปัจจัยสงครามการค้า-เศรษฐกิจจีนชะลอตัว   กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เปิดเผยว่า เศรษฐกิจของเอเชียมีแนวโ…
23:01 ประธานเฟดดัลลัสเผยเฟดยังไม่เดินหน้าลดดอกเบี้ยเต็มตัว หวังประเมินผลกระทบวงกว้าง   นายโรเบิร์ต แคปแลน ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาดัลลัส เปิด…
22:29 ประธาน ECB เตือนยูโรโซนเสี่ยงเกิดฟองสบู่ จับตาตลาดเงิน-อสังหาฯ   นายมาริโอ ดรากี ประธานธนาคารกลางยุโรป (ECB) ได้ออกมาเตือนว่า ตลาดเงินและอสังหา…
22:02 ที่ปรึกษาทำเนียบขาวแย้มสหรัฐ-จีนอาจปิดดีลเฟสแรกได้ในเวทีเอเปคพ.ย.นี้   นายปีเตอร์ นาวาร์โร ที่ปรึกษานโยบายการค้าประจำทำเนียบขาว เปิดเผยว่า นายโ…

"คริสติน ลาการ์ด" ชี้ศก.โลกอยู่ในภาวะอ่อนแอ แนะรัฐบาลไม่ควรพึ่งพาธนาคารกลางมากเกินไป

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 20 กันยายน 2562 13:58:25 น.

นางคริสติน ลาการ์ด อดีตผู้อำนวยการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) กล่าวว่า อัตราการเติบโตของเศรษฐกิจโลกอยู่ในภาวะที่ "อ่อนแอ" และ "มีความเสี่ยง" พร้อมกับกล่าวว่า รัฐบาลทั่วโลกไม่ควรหวังพึ่งธนาคารกลางเพียงอย่างเดียว

ในระหว่างการให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนเมื่อวานนี้ นางลาการ์ดกล่าวว่า ธนาคารกลางควรดำเนินนโยบายที่สามารถคาดการณ์ได้ และควรยึดมั่นในหน้าที่ของตนเอง

นอกจากนี้ นางลาการ์ดยังกล่าวอีกด้วยว่า รัฐบาลควรลงมือแก้ปัญหาด้านเศรษฐกิจด้วยตนเอง แทนที่จะพึ่งพาธนาคารกลางเพียงอย่างเดียว

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวของนางลาการ์ดมีขึ้นหลังองค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา (OECD) ได้ปรับลดคาดการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจโลก อันเนื่องมาจากผลกระทบของสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีน

ทั้งนี้ OECD ปรับลดคาดการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจโลกในปีนี้ สู่ระดับ 2.9% ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เกิดวิกฤตการเงินในปี 2551-2552 จากระดับ 3.6% ในปีที่แล้ว

นอกจากนี้ OECD ยังคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจโลกจะมีการขยายตัว 3.0% ในปีหน้า
ก่อนหน้านี้ OECD คาดการณ์ในเดือนพ.ค.ว่า เศรษฐกิจโลกจะมีการขยายตัว 3.2% และ 3.4% ในปีนี้และปีหน้าตามลำดับ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง