ข่าวอินโฟเควสท์
22:07 ธนาคารกลางฮ่องกงประกาศลดการดำรงเงินกองทุนส่วนเพิ่ม หวังช่วยพยุงภาคธุรกิจ-เศรษฐกิจจากเหตุประท้วงยืดเยื้อ   ธนาคารกลางฮ่องกง (HKMA) ประกาศปรับลดอ…
21:36 ปอนด์ร่วง ขณะเจรจา Brexit เข้าใกล้โค้งสุดท้าย   เงินปอนด์อังกฤษร่วงลงในวันนี้ หลังจากที่ปรับตัวขึ้นในสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยนักลงทุนต่างจับตาความค…
21:16 รมว.คลังสหรัฐเผย สหรัฐขึ้นภาษีนำเข้าจีนตามกำหนด 15 ธ.ค. หากไม่มีการทำข้อตกลง   นายสตีเฟน มนูชิน รัฐมนตรีคลังสหรัฐ เปิดเผยว่า ตนและนายโรเบิร์ต ไ…
21:11 ดาวโจนส์เปิดลบ เหตุนลท.ไม่มั่นใจสหรัฐ-จีนเซ็นดีลการค้า   ดัชนีดาวโจนส์เปิดแดนลบในวันนี้ เนื่องจากนักลงทุนเริ่มกลับมากังวลเกี่ยวกับสถานการณ์การค…
20:14 "ปูติน" เยือนซาอุฯอย่างเป็นทางการ ส่งสัญญาณขยายอิทธิพลของรัสเซียในตะวันออกกลาง   ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย เดินทางถึงกรุงริยาดห…

นักวิเคราะห์คาดเศรษฐกิจฮ่องกงหดตัวปีนี้ เหตุประท้วงกระทบการทำธุรกิจ

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 10 ตุลาคม 2562 09:20:21 น.

นักวิเคราะห์หลายรายคาดการณ์ว่า เศรษฐกิจฮ่องกงอาจหดตัวลงในปีนี้ หลังจากที่ได้หดตัวลงแล้วในไตรมาสสอง และคาดว่าภาวะหดตัวทางเศรษฐกิจจะเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องในไตรมาสสาม โดยได้รับผลกระทบจากเหตุประท้วงในฮ่องกงซึ่งกระทบต่อทั้งภาคธุรกิจและการท่องเที่ยว และไม่มีท่าทีว่าจะฟื้นตัวขึ้น

นอกจากนี้ นักวิเคราะห์ยังมองว่า เศรษฐกิจฮ่องกงยังจะได้รับผลกระทบจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐกับจีน ขณะที่นักท่องเที่ยวมีกำลังจ่ายลดลงโดยมีสาเหตุส่วนหนึ่งจากการชะลอตัวลงของเศรษฐกิจโลก

นอกเหนือจากนักวิเคราะห์แล้ว นายพอล ชาน รัฐมนตรีการคลังของฮ่องกง ยังได้ออกมาปรับลดตัวเลขคาดการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจฮ่องกงเมื่อเดือนส.ค.ที่ผ่านมา โดยคาดว่าเศรษฐกิจฮ่องกงจะขยายตัวเพียง 0-1% จากเดิมที่เคยคาดไว้ว่าจะโต 2-3%

ส่วนในฝั่งของภาคเอกชนนั้น นักเศรษฐศาสตร์จากเจพีมอร์แกนเชส คาดว่าเศรษฐกิจฮ่องกงจะขยายตัวเพียง 0.3% ในปีนี้

การคาดการณ์ดังกล่าวมีขึ้น หลังเหตุการณ์ความไม่สงบในฮ่องกงได้ส่งผลกระทบด้านลบต่อธุรกิจในพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นห้างสรรพสินค้า โรงแรม และร้านอาหาร โดยธุรกิจเหล่านี้ต่างมีลูกค้าลดลงทั้งลูกค้าฮ่องกงและชาวต่างชาติ

เหตุการณ์ประท้วงในฮ่องกงทวีความรุนแรงขึ้น หลังจากเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา นางแคร์รี ลัม ผู้ว่าการเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ได้ประกาศการห้ามสวมหน้ากากในกลุ่มผู้ประท้วง โดยมีการกำหนดโทษจำคุกสูงสุด 1 ปี และปรับสูงสุด 25,000 ดอลลาร์ฮ่องกง แต่จะอนุญาตให้สวมหน้ากากได้หากมีเหตุผลทางศาสนา อาชีพ หรือทางการแพทย์

คำสั่งดังกล่าวส่งผลให้กลุ่มผู้ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกงได้ก่อเหตุจลาจลในคืนเดียวกัน ขณะที่รายงานข่าวระบุว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจนายหนึ่งได้ยิงเด็กวัย 14 ปีคนหนึ่งบริเวณต้นขาขณะที่เจ้าหน้าที่ถูกผู้ชุมนุมล้อมรอบ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง