ข่าวอินโฟเควสท์
22:07 ธนาคารกลางฮ่องกงประกาศลดการดำรงเงินกองทุนส่วนเพิ่ม หวังช่วยพยุงภาคธุรกิจ-เศรษฐกิจจากเหตุประท้วงยืดเยื้อ   ธนาคารกลางฮ่องกง (HKMA) ประกาศปรับลดอ…
21:36 ปอนด์ร่วง ขณะเจรจา Brexit เข้าใกล้โค้งสุดท้าย   เงินปอนด์อังกฤษร่วงลงในวันนี้ หลังจากที่ปรับตัวขึ้นในสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยนักลงทุนต่างจับตาความค…
21:16 รมว.คลังสหรัฐเผย สหรัฐขึ้นภาษีนำเข้าจีนตามกำหนด 15 ธ.ค. หากไม่มีการทำข้อตกลง   นายสตีเฟน มนูชิน รัฐมนตรีคลังสหรัฐ เปิดเผยว่า ตนและนายโรเบิร์ต ไ…
21:11 ดาวโจนส์เปิดลบ เหตุนลท.ไม่มั่นใจสหรัฐ-จีนเซ็นดีลการค้า   ดัชนีดาวโจนส์เปิดแดนลบในวันนี้ เนื่องจากนักลงทุนเริ่มกลับมากังวลเกี่ยวกับสถานการณ์การค…
20:14 "ปูติน" เยือนซาอุฯอย่างเป็นทางการ ส่งสัญญาณขยายอิทธิพลของรัสเซียในตะวันออกกลาง   ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย เดินทางถึงกรุงริยาดห…

เกาหลีใต้เตรียมเปิดเจรจาการค้ากับญี่ปุ่นกรณีควบคุมการส่งออกพรุ่งนี้

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 10 ตุลาคม 2562 11:05:49 น.

กระทรวงการค้า อุตสาหกรรม และพลังงานเกาหลีใต้ เปิดเผยในวันนี้ว่า ทางการเกาหลีใต้เตรียมจัดประชุมเรื่องการค้าในระดับผู้อำนวยการทั่วไปร่วมกับเจ้าหน้าที่ของญี่ปุ่นในสัปดาห์นี้ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ในประเด็นที่ญี่ปุ่นควบคุมการส่งออกต่อเกาหลีใต้ ซึ่งเกาหลีใต้ได้ยื่นเรื่องร้องเรียนต่อองค์การการค้าโลก (WTO) โดยระบุว่า มาตรการควบคุมการส่งออกของญี่ปุ่นอาจส่งผลกระทบต่อซัพพลายเชนทั่วโลก

การประชุมดังกล่าวจะจัดขึ้นที่สวิตเซอร์แลนด์ในวันศุกร์นี้

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า การประชุมครั้งนี้ถือเป็นการประชุมครั้งแรกของความพยายามที่จะยุติข้อพิพาทของ WTO นับตั้งแต่เกาหลีใต้ได้ยื่นเรื่องร้องเรียนเมื่อวันที่ 11 ก.ย.

ก่อนหน้านี้ ญี่ปุ่นได้ประกาศควบคุมการส่งออกวัสดุสำคัญ 3 ชนิดที่จำเป็นสำหรับการผลิตชิปและจอภาพ ซึ่งเป็นสินค้าส่งออกที่สำคัญของเกาหลีใต้

ต่อมาในเดือนส.ค. ญี่ปุ่นได้ถอดถอนชื่อเกาหลีใต้ออกจากรายชื่อประเทศที่ได้รับสิทธิพิเศษด้านการส่งออกสินค้าทางเทคโนโลยีและทางทหาร หรือ "whitelist" ขณะที่เกาหลีใต้ได้ตอบโต้ด้วยการเพิกถอนสถานะคู่ค้าที่ได้รับสิทธิพิเศษของญี่ปุ่น

ทั้งนี้ ญี่ปุ่นได้อ้างเหตุผลเรื่องความมั่นคงของประเทศ โดยระบุว่า หากไม่ควบคุมการส่งออกให้เข้มงวดมากขึ้น วัตถุดิบเหล่านี้ก็อาจถูกนำไปใช้เพื่อวัตถุประสงค์ทางการทหารได้ ขณะที่เกาหลีใต้เชื่อว่า ญี่ปุ่นออกมาตรการดังกล่าวเพื่อตอบโต้กรณีที่ศาลเกาหลีใต้ได้สั่งให้บริษัทญี่ปุ่นจ่ายค่าชดเชยแก่แรงงานเกาหลีใต้ที่ถูกบังคับใช้แรงงานในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งญี่ปุ่นได้ยึดคาบสมุทรเกาหลีเป็นอาณานิคมในปี 2453-2488

ข่าวที่เกี่ยวข้อง