ข่าวอินโฟเควสท์
22:07 ธนาคารกลางฮ่องกงประกาศลดการดำรงเงินกองทุนส่วนเพิ่ม หวังช่วยพยุงภาคธุรกิจ-เศรษฐกิจจากเหตุประท้วงยืดเยื้อ   ธนาคารกลางฮ่องกง (HKMA) ประกาศปรับลดอ…
21:36 ปอนด์ร่วง ขณะเจรจา Brexit เข้าใกล้โค้งสุดท้าย   เงินปอนด์อังกฤษร่วงลงในวันนี้ หลังจากที่ปรับตัวขึ้นในสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยนักลงทุนต่างจับตาความค…
21:16 รมว.คลังสหรัฐเผย สหรัฐขึ้นภาษีนำเข้าจีนตามกำหนด 15 ธ.ค. หากไม่มีการทำข้อตกลง   นายสตีเฟน มนูชิน รัฐมนตรีคลังสหรัฐ เปิดเผยว่า ตนและนายโรเบิร์ต ไ…
21:11 ดาวโจนส์เปิดลบ เหตุนลท.ไม่มั่นใจสหรัฐ-จีนเซ็นดีลการค้า   ดัชนีดาวโจนส์เปิดแดนลบในวันนี้ เนื่องจากนักลงทุนเริ่มกลับมากังวลเกี่ยวกับสถานการณ์การค…
20:14 "ปูติน" เยือนซาอุฯอย่างเป็นทางการ ส่งสัญญาณขยายอิทธิพลของรัสเซียในตะวันออกกลาง   ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย เดินทางถึงกรุงริยาดห…

ญี่ปุ่นเผยดัชนีราคาค้าส่งเดือนก.ย.ร่วง 1.1% ทำสถิติทรุดหนักสุดในรอบเกือบ 3 ปี

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 10 ตุลาคม 2562 11:06:11 น.

ธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) เปิดเผยว่า ดัชนีราคาค้าส่งของญี่ปุ่นร่วงลง 1.1% ในเดือนก.ย. เมื่อเทียบเป็นรายปี เนื่องจากราคาน้ำมันปรับตัวลง ท่ามกลางความยืดเยื้อของสงครามการค้าระหว่างสหรัฐกับจีน

BOJ ระบุว่า ราคาสินค้าที่มีการซื้อขายระหว่างบริษัทกับบริษัทลดลงเป็นเดือนที่ 4 ติดต่อกัน และทำสถิติทรุดตัวลงในระดับมากสุดนับตั้งแต่เดือนธ.ค. 2559 ซึ่งราคาสินค้าลดลงไปถึง 1.2%

ราคาผลิตภัณฑ์ถ่านหินและน้ำมันมีร่วงลง 11.9% เมื่อเทียบรายปี ทำสถิติการปรับตัวลงมากสุดนับตั้งแต่เดือนก.ย.2559 ซึ่งผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมีราคาลดลงถึง 13.4%

ส่วนสินค้าเคมีภัณฑ์และโลหะที่ไม่ใช่เหล็กมีราคาลดลง 4.8% ซึ่งเป็นผลมาจากการที่น้ำมันและวัตถุดิบปรับราคาลง ขณะที่ราคาเศษเหล็กและขยะดิ่งลง 27.1% เนื่องจากความอ่อนแรงของอุปสงค์จากจีน

"ดัชนีราคาค้าส่งของญี่ปุ่นยังได้รับผลกระทบจากความตึงเครียดทางการค้าระหว่างสหรัฐกับจีนที่ยังคงยืดเยื้อ" BOJ กล่าว พร้อมระบุว่าธนาคารกลางจะจับตาความคืบหน้าในเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด

ด้านราคาส่งออกลดลง 6.0% และราคาน้ำเข้าร่วงลง 9.3% เมื่อพิจารณาในรูปสกุลเงินเยน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง