เกาหลีใต้พร้อมหนุนภาคอุตสาหกรรมเต็มที่ หลังเผชิญข้อพิพาทการค้า

ข่าวเศรษฐกิจ 11 ตุลาคม พ.ศ. 2562 17:17 น. —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

รัฐมนตรีกระทรวงการคลังเกาหลีใต้เปิดเผยว่า เกาหลีใต้จะมอบเงินสนับสนุนมูลค่ากว่า 2 ล้านล้านวอน (1.6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) ในแต่ละปี เพื่อเสริมสร้างศักยภาพการแข่งขันด้านอุตสาหกรรม ท่ามกลางข้อพิพาททางการค้าที่ยืดเยื้อกับญี่ปุ่น นายฮง นัมกิ รัฐมนตรีการคลังเกาหลีใต้ระบุว่า จะเร่งผลักดันให้เกิดภาวะอุปทานที่มีเสถียรภาพสำหรับวัสดุ ชิ้นส่วน และอุปกรณ์ภาคอุตสาหกรรมที่สำคัญ ๆ ความเคลื่อนไหวดังกล่าวนับเป็นความพยายามของเกาหลีใต้ที่ต้องการลดการพึ่งพาจากญี่ปุ่นในภาคอุตสาหกรรมที่สำคัญ นอกจากนี้ นายชุง เฮ-กวาน หัวหน้าคณะการเจรจาของเกาหลีใต้ มีกำหนดการพบกับญี่ปุ่นในวันนี้ เพื่อหารือถึงการแก้ไขข้อพิพาทที่องค์การการค้าโลก (WTO)

ทั้งนี้ การประชุมดังกล่าวนับเป็นครั้งแรกที่เกาหลีใต้ได้ยื่นเรื่องร้องเรียนต่อองค์การการค้าโลก (WTO) โดยระบุว่า มาตรการควบคุมการส่งออกของญี่ปุ่นอาจส่งผลกระทบต่อซัพพลายเชนทั่วโลก เนื่องจากญี่ปุ่นควบคุมการส่งออกวัสดุสำคัญ 3 ชนิดที่จำเป็นสำหรับการผลิตชิปและจอภาพ ซึ่งเป็นสินค้าส่งออกที่สำคัญของเกาหลีใต้

ขณะเดียวกัน นายฮงยังกล่าวเสริมว่า รัฐบาลวางแผนที่จะประกาศมาตรการภายในเดือนนี้ เพื่อช่วยเหลือบริษัทขนาดเล็กรับมือกับสัปดาห์การทำงานที่สั้นลง แต่ไม่ได้ระบุรายละเอียดเพิ่มเติม


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ