รมว.คลังกลุ่ม G20 เปิดฉากประชุมวันนี้ ถกประเด็นความเสี่ยงเศรษฐกิจโลกและสกุลเงินลิบรา

ข่าวเศรษฐกิจ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2562 10:16 น. —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

รัฐมนตรีคลังและผู้ว่าการธนาคารกลางจากชาติสมาชิกกลุ่ม G20 ได้เริ่มเปิดฉากการประชุมระยะเวลา 2 วันในวันนี้ เพื่อหารือเกี่ยวกับแนวทางการแก้ปัญหาความเสี่ยงที่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลก อันเนื่องมาจากข้อพิพาทการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐ รวมทั้งหารือเกี่ยวกับระเบียบข้อบังคับสำหรับลิบรา ซึ่งเป็นสกุลเงินดิจิทัลของเฟซบุ๊ก สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า การประชุมดังล่าวซึ่งจัดขึ้นในกรุงวอชิงตันของสหรัฐนั้น มีขึ้นในช่วงเวลาที่ความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจโลกที่ยังคงดำเนินอยู่ แม้ว่าจะมีการพัฒนาในเชิงบวกเมื่อไม่นานมานี้ เช่น การที่จีนกับสหรัฐระงับสงครามการค้าลงชั่วคราว และการที่สหราชอาณาจักรกับสหภาพยุโรป (EU) บรรลุข้อตกลงการแยกตัวของอังกฤษออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) เบื้องต้น อีกหนึ่งรายการสำคัญในวาระการประชุม G20 คือโครงการลิบรา ซึ่งเฟซบุ๊กได้ประกาศในเดือนมิ.ย.และหวังจะนำมาใช้งานจริงในปี 2563

สมาชิกจากกลุ่ม G20 มีแนวโน้มที่จะมองถึงความจำเป็นในการใช้ระเบียบข้อบังคับที่เข้มงวดกับลิบรา ซึ่งเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่อาจส่งผลกระทบสำคัญต่อระบบการเงินถ้าหากมีการใช้งานสำหรับการชำระเงินในวงกว้าง

นอกจากนี้ คาดว่า G20 จะพูดคุยกันเรื่องกฎภาษีสากลท่ามกลางคำครหาว่าบริษัท IT ยักษ์ใหญ่ของสหรัฐ เช่น กูเกิล ไม่ได้จ่ายภาษีอย่างยุติธรรมเนื่องจากสามารถลงบัญชีผลกำไรในประเทศที่มีอัตราภาษีต่ำได้

ทั้งนี้ กลุ่ม G20 ประกอบด้วย อาร์เจนตินา ออสเตรเลีย บราซิล อังกฤษ แคนาดา จีน ฝรั่งเศส เยอรมนี อินเดีย อินโดนีเซีย อิตาลี ญี่ปุ่น เม็กซิโก รัสเซีย ซาอุดิอาระเบีย แอฟริกาใต้ เกาหลีใต้ ตุรกี สหรัฐ และสหภาพยุโรป


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ